Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Phú Yên: Đối thoại chính sách thuộc dự án 8

T.H
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án này, ngày 24/11, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách trợ giúp xã hội đối với nạn nhân bị bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em tại xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân.

Đây là hội nghị điểm của tỉnh nhằm đẩy mạnh thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 hướng tới đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã và thôn đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn/lấy chồng nước ngoài trở về, người khuyết tật.

Phú Yên: Đối thoại chính sách thuộc dự án 8 - ảnh 1
Bà con dân tộc đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên: Hoạt động đối thoại chính sách cấp xã là một trong những hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và phát huy vai trò chủ động của cán bộ, hội viên phụ nữ, trẻ em và người dân trên địa bàn trong việc nắm bắt thông tin tình hình và tuyên truyền, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và xâm hại trẻ em tại địa phương. Kịp thời can thiệp, giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân bảo đảm an toàn, tạm lánh khẩn cấp, cung cấp dịch vụ hỗ trợ ban đầu; các chính sách dành cho nạn nhân bị bạo lực, xâm hại góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội thuộc địa bàn dự án 8 triển khai công tác đối thoại đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương Hội LHPN Việt Nam giao, trong giai đoạn 2021 – 2025 toàn tỉnh tổ chức 31 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn/bản.

Thông tin tại hội nghị các đại biểu đã được báo cáo viên là bà Huỳnh Phạm Ái Thy - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội-Trẻ em-Bình đẳng giới, Sở Lao động-Thương Binh và Xã Hội tuyên truyền các chính sách pháp luật có liên quan về trợ giúp xã hội đối với nạn nhân bị bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em như thế nào là bạo lực gia đình trên cơ sở giới, một số nguyên tắc cơ bản trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, biện pháp bảo vệ sự an toàn và quyền, lợi ích phụ nữ, trẻ em...   

Nhiều câu hỏi đối thoại của cán bộ, hội viên phụ nữ và trẻ em trên địa bàn xã cũng được đặt ra xoay quanh các vấn đề như: Người có hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý như thế nào và mức phạt ra sao; Trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng quy định như thế nào; Trách nhiệm của UBND xã trong thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em quy định như thế nào... đã được lãnh đạo địa phương và đại diện các ngành trả lời cụ thể, rõ ràng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

(PNTĐ) - Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) là huyện có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Trong những năm qua, dù vẫn còn tình trạng tảo hôn nhưng tỷ lệ đã giảm rất nhiều so với trước đây. Có được kết quả, tín hiệu đáng mừng ấy là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, người dân; đặc biệt là sự góp sức, tham gia truyền thông, vận động từ chính người trong cuộc – những “nạn nhân” của việc tảo hôn.
Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.