Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức

TRỊNH THỊ TỈNH - HỘI LHPN HUYỆN MỸ ĐỨC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Mỹ Đức, Hội LHPN xã An Phú đã ra mắt tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Gốc Báng, xã An phú, đồng thời tổ chức truyền thông “Tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em cho cán bộ, hội viên phụ nữ tại thôn Gốc Báng.

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức - ảnh 1
Quang cảnh Lễ ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ánh Kim – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Ngự - Phó Chủ tịch UBND xã An Phú.

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức - ảnh 2
Tổ truyền thông cộng đồng ra mắt.

Theo đó, thực hiện kế hoạch số 12/KH-BTV ngày 10/02/2023 của Hội LHPN huyện về việc triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Hội LHPN xã An Phú đã ra mắt tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Gốc Báng, xã An Phú gồm 8 thành viên. Trong đó gồm có: đồng chí Phó Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng ban điều hành; Chi hội trưởng phụ nữ thôn làm Tổ phó ban điều hành và các thành viên là đại diện các đoàn thể trong thôn, Người uy tín cộng đồng, những người có tinh thần đổi mới, tiên phong đi đầu và có khả năng tuyên truyền, vận động, quy tụ mọi người.

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức - ảnh 3
Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

 

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức - ảnh 4
Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Tổ truyền thông cộng đồng làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số đối với các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổ và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động của Tổ bám sát các hướng dẫn của Hội các cấp và tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo mỗi tháng có ít nhất một hoạt động cho cộng đồng. Các hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng thôn Gốc Báng sẽ lồng ghép với các cuộc họp của thôn, họp chi bộ, họp tổ, hội của các đoàn thể trong thôn;  Việc thực hiện các hoạt động truyền thông sẽ tận dụng tối đa lợi thế truyền thông trên nền tảng số do Tổ thành lập duy trì trên các nhóm zalo, facebook...

Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập và hoạt động truyền thông được thực hiện dựa trên phương pháp có sự tham gia và tăng cường khuyến khích sự tham gia của người dân, cộng đồng. Trong đó nhiệm vụ chính là xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động thay đổi, giải quyết ; Xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với địa phương; Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch.Trên cơ sở đó, Tổ sẽ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế... góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại. Đồng thời, tổ cũng sẽ tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ trẻ em gái nói riêng; tìm hiểu những định kiến và khuôn mẫu giới tồn tại trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa bàn để kịp thời phản ánh với Ban điều hành, qua đó có giải pháp, định hướng xử lý.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 25/9, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Hà Nội”.
Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

(PNTĐ) -Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hà Giang, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10.2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” gắn với Chương trình đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.
Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 23/8/2023, Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trần Phú.
Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

(PNTĐ) -Trong các ngày 8-9/9/2023, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội, nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ tại tỉnh Thanh Hóa.