Tăng cường truyền thông để triển khai hiệu quả dự án 8

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 17/4/2023, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Chiến lược truyền thông về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chủ trì hội thảo có Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó Dự án nhấn mạnh vào việc 2 nội dung quan trọng là: Thực hiện công tác bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh, tổ chức hội thảo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam mong muốn tham vấn ý kiến của các chuyên gia để có các chiến lược truyền thông về bình đẳng giới cũng như đánh giá các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tăng cường truyền thông để triển khai hiệu quả dự án 8 - ảnh 1
ảnh minh họa

Mục tiêu tổng quát của chiến lược là tăng cường thực hành bình đẳng giới trong thực hiện vai trò sản xuất, vai trò tái sản xuất, ra quyết định trong gia đình và cộng đồng, và tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị.

Chiến lược gồm 3 nội dung: (1) Định kiến giới, khuôn mẫu giới và sự phân biệt đối xử về giới; (2) Vai trò, trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới khi thực hiện Chương trình MTQG về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS; (3) Một số vấn đề bất bình đẳng giới và vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Tại Hội thảo, các ý kiến đã đánh giá cao Chiến lược truyền thông về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em DTTS giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đồng thời mong muốn dự án sẽ được triển khai hiệu quả, có sự vào cuộc của cộng đồng.

Các chuyên gia về giới, dân tộc thiểu số cho rằng, để có thể tạo ra chiến lược truyền thông dự án hiệu quả, trong quá trình truyền thông cần có sự tập trung vào từng đối tượng đặc thù  như nữ thanh niên DTTS hay phụ nữ trung niên DTTS…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam đã và đang tích cực vào cuộc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nhằm thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Các mô hình, hoạt động triển khai đã được người dân đồng tình ủng hộ và được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.
Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

(PNTĐ) -Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, từ thực trạng di canh, di cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, nhất là người Mông, Đại biểu Khang Thị Mào - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp, cũng như đánh giá về những dự án tái định cư di dân, việc chồng lấn đất đai do di dân hiện nay.
Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

(PNTĐ) - Sáng ngày 6/6, Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu “Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn I ( 2021-2025) do Hội LHPN Việt Nam chủ trì.
Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

(PNTĐ) -Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

(PNTĐ) -Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh  tổ chức Lễ ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”  tại buôn Niêng 1, buôn Niêng 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn; buôn Yang Lá 2, buôn Yuk, xã Đắk Liêng, huyện Lắk.