Thay đổi khuôn mẫu giới sẽ dẫn đến những kết quả tốt đẹp hơn

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là thông điệp chính trong buổi tuyên truyền của Tổ truyền thông cộng đồng thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Buổi truyền thông đã mang đến hiệu quả cao bằng những hoạt động dễ làm, dễ hiểu và dễ tham gia. Từ trò chơi "Vua tiếng Việt", người tham gia phải sắp xếp các từ thành một câu có nghĩa sau đó giải thích ý nghĩa của câu đó. Những câu như: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm; nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô; vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp; con hư tại mẹ, cháu hư tại bà; chồng như đó, vợ như hom... đã được Tổ truyền thông đưa vào trò chơi và giải thích ý nghĩa cụ thể, chính xác. 

Đây đều là những quan niệm mang tính định kiến giới, trọng nam khinh nữ; là những khuôn mẫu giới cản trở phụ nữ tiếp cận xã hội, tham gia lao động kiếm tiền. Áp lực lao động kiến tiền lại đè nặng lên vai người nam giới... Thông qua đó, các thành viên trong Tổ muốn lan tỏa thông điệp đến mọi người: Cha và mẹ đều có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái. Con hư tại mẹ tại cha, cháu hư là tại cả bà lẫn ông. Trong gia đình, vợ chồng phải bình đẳng như nhau, tôn trọng và yêu thương, cùng chia sẻ. Bình đẳng không có nghĩa là phải đều như nhau mà phụ thuộc vào năng lực, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Bên cạnh đó, Tổ truyền thông còn tổ chức cuộc thi Ai nhanh hơn với 2 trò chơi là tiếp sức quét nhà và thi chuẩn bị cho con đi học. Thông qua trò chơi này, đông đảo mọi người tham gia đã rút ra được bài học đúng đắn: Cả nam và nữ đều có thể làm được việc nhà, chăm sóc con cái và vợ chồng cùng nhau làm những công việc đó sẽ thấy vui hơn, khỏe hơn, đầm ấm, yêu thương hơn.

Tiếp nối thành công của những buổi tuyên truyền do Tổ truyền thông cộng đồng tổ chức, chiều ngày 30/5, UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Nghe, với 7 thành viên là Trưởng thôn, cán bộ MTTQ, các đoàn thể và người uy tín của thôn.

Thay đổi khuôn mẫu giới sẽ dẫn đến những kết quả tốt đẹp hơn - ảnh 1
Tổ truyền thông cộng đồng ra mắt
Thay đổi khuôn mẫu giới sẽ dẫn đến những kết quả tốt đẹp hơn - ảnh 2
Tiết mục văn nghệ tại chương trình.
Thay đổi khuôn mẫu giới sẽ dẫn đến những kết quả tốt đẹp hơn - ảnh 3
Tiết mục văn nghệ tại buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng.

Vân Hòa là xã miền núi của huyện Ba Vì với địa bàn rộng với tổng diện tích đất tự nhiên là: 3.292,98 ha; xã có 14 thôn, gần 3072 hộ dân, trên 12578 nghìn nhân khẩu, với 2 dân tộc Kinh - Mường cùng sinh sống, trong đó người Mường chiếm 48 % dân số toàn xã, phụ nữ và trẻ em gái toàn xã chiếm 48% tổng dân số của xã. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa phát biểu: " Thực hiện Dự án 8 về nội dung thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, UBND xã Vân Hòa thành lập mô hình điểm Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Nghe. Chúng tôi sẽ thực hiện công tác lãnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã, tổ truyền thông cộng đồng thôn Nghe hoạt động có hiệu quả, có điểm nhấn và chiều sâu. Trên cơ sở hiệu quả hoạt động của mô hình này, chúng tôi sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn các thôn còn lại của xã. UBND xã đề nghị các ngành liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực làm tốt công tác phối hợp với Hội LHPN xã, các thôn, xóm thông tin tuyên truyền về các nội dung hoạt động của Dự án 8, đồng thời tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt đối với Hội LHPN xã là cơ quan đầu mối được giao phụ trách Dự án 8 tổ chức, thực hiện các nội dung Dự án 8 cũng như hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng đạt hiệu quả theo kế hoạch được giao. Đề nghị lãnh đạo các thôn, xóm tạo điều kiện thuận lợi nhất, tích cực phối hợp để các thành viên của tổ truyền thông thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa nhấn mạnh.

Theo đó, nhiệm vụ của Tổ rất quan trọng, các thành viên trong Tổ phải xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động thay đổi, giải quyết; Xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với địa phương; Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch; Thực hiện công tác báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm các hoạt động truyền thông của Tổ...

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 25/9, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Hà Nội”.
Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

(PNTĐ) -Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hà Giang, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10.2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” gắn với Chương trình đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.
Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 23/8/2023, Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trần Phú.
Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

(PNTĐ) -Trong các ngày 8-9/9/2023, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội, nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ tại tỉnh Thanh Hóa.