Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt "Tổ truyền thông cộng đồng"

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/5, tại thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt mô hình Tổ truyền thông cộng đồng với 10 thành viên.

Tham dự có các đồng chí: Lê Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì; Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy xã;  Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. 

Khánh Thượng là xã miền núi nằm ở phí Tây Nam của huyện Ba Vì với địa bàn rộng, có diện tích rộng 28,4 km2; xã có 12 thôn, có 2.022 hộ dân, với 8.731 nhân khẩu, với 3 dân tộc Kinh - Mường - Dao cùng sinh sống, trong đó người Mường chiếm 52,6 % dân số toàn xã, phụ nữ và trẻ em gái toàn xã chiếm 50,07% tổng dân số của xã. Kinh tế của xã phát triển chưa đồng đều giữa các thôn trong toàn xã, nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi). Trong đó, thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng có dân số là 585 người, tỷ lệ dân tộc Mường chiếm đến 85% (thôn chỉ có 2 dân tộc là Mường và Kinh).

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Đ/c Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị các ngành liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực làm tốt công tác phối hợp với Hội LHPN xã, các thôn, xóm thông tin tuyên truyền về các nội dung hoạt động của Dự án 8, đồng thời tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia. Đặc biệt đối với Hội LHPN xã là cơ quan đầu mối được giao phụ trách Dự án 8 tổ chức, thực hiện các nội dung Dự án 8 cũng như hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng đạt hiệu quả theo kế hoạch được giao.

Theo đó, Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng được thành lập với các thành viên gồm Bí thư chi bộ thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng ban điều hành; Chi hội trưởng phụ nữ thôn làm Tổ phó ban điều hành và đại diện các đoàn thể trong thôn, các ông bà Trưởng các ngõ xóm, người uy tín cộng đồng, những người có tinh thần đổi mới, tiên phong đi đầu và có khả năng tuyên truyền, vận động, quy tụ đông đảo mọi người.

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Tổ truyền thông cộng đồng ra mắt.

Tổ truyền thông cộng đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Ban điều hành và Tổ thực hiện giao ban thường xuyên, định kỳ, đảm bảo ít nhất mỗi tháng một lần. Các thành viên Tổ thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Ban điều hành Tổ, đảm bảo mỗi tháng ít nhất thực hiện một hoạt động truyền thông cộng đồng.

Nhiệm vụ của Tổ là phải xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động thay đổi, giải quyết; Xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với địa phương; Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch; Thực hiện công tác báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm các hoạt động truyền thông của Tổ.

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã bày tỏ mong muốn Hội LHPN thành phố Hà Nội, UBND huyện và Hội LHPN huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và định hướng tổ chức thực hiện các hoạt động của Dự án 8 nói chung và hoạt động của tổ truyền thông nói riêng góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra của Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” đã đề ra.

Hình ảnh một số tiết mục văn nghệ tại chương trình:

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hà Nội: Nhiều chính sách chăm lo sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

Hà Nội: Nhiều chính sách chăm lo sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Nhằm nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho người dân, góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của Thủ đô, cũng như tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt; những năm qua, thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách và đầu tư nguồn lực không nhỏ vào công tác y tế.
Đổi thay toàn diện ở vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô

Đổi thay toàn diện ở vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô

(PNTĐ) - Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, hơn 15 năm nay, trong các Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội các nhiệm kỳ đều đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể về công tác dân tộc, và tạo nên bước chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi diện mạo ở các vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô.
Sẻ chia khó khăn với phụ nữ dân tộc vùng biên Nghệ An

Sẻ chia khó khăn với phụ nữ dân tộc vùng biên Nghệ An

(PNTĐ) -  Mỗi năm, được thực hiện các hoạt động đồng hành, chia sẻ khó khăn với các phụ nữ dân tộc ở vùng biên Nghệ An, chúng tôi, những phụ nữ Hà Nội đều thấy rất hạnh phúc. Bao vất vả sau một hành trình dài tan biến, chúng tôi chỉ mong các chị em có thêm điều kiện để nâng cao mức sống, phát triển kinh tế gia đình và tiếp tục cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc.