Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt "Tổ truyền thông cộng đồng"

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/5, tại thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt mô hình Tổ truyền thông cộng đồng với 10 thành viên.

Tham dự có các đồng chí: Lê Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì; Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy xã;  Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. 

Khánh Thượng là xã miền núi nằm ở phí Tây Nam của huyện Ba Vì với địa bàn rộng, có diện tích rộng 28,4 km2; xã có 12 thôn, có 2.022 hộ dân, với 8.731 nhân khẩu, với 3 dân tộc Kinh - Mường - Dao cùng sinh sống, trong đó người Mường chiếm 52,6 % dân số toàn xã, phụ nữ và trẻ em gái toàn xã chiếm 50,07% tổng dân số của xã. Kinh tế của xã phát triển chưa đồng đều giữa các thôn trong toàn xã, nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi). Trong đó, thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng có dân số là 585 người, tỷ lệ dân tộc Mường chiếm đến 85% (thôn chỉ có 2 dân tộc là Mường và Kinh).

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Đ/c Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị các ngành liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực làm tốt công tác phối hợp với Hội LHPN xã, các thôn, xóm thông tin tuyên truyền về các nội dung hoạt động của Dự án 8, đồng thời tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia. Đặc biệt đối với Hội LHPN xã là cơ quan đầu mối được giao phụ trách Dự án 8 tổ chức, thực hiện các nội dung Dự án 8 cũng như hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng đạt hiệu quả theo kế hoạch được giao.

Theo đó, Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Khánh Chúc Bãi, xã Khánh Thượng được thành lập với các thành viên gồm Bí thư chi bộ thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng ban điều hành; Chi hội trưởng phụ nữ thôn làm Tổ phó ban điều hành và đại diện các đoàn thể trong thôn, các ông bà Trưởng các ngõ xóm, người uy tín cộng đồng, những người có tinh thần đổi mới, tiên phong đi đầu và có khả năng tuyên truyền, vận động, quy tụ đông đảo mọi người.

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Tổ truyền thông cộng đồng ra mắt.

Tổ truyền thông cộng đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Ban điều hành và Tổ thực hiện giao ban thường xuyên, định kỳ, đảm bảo ít nhất mỗi tháng một lần. Các thành viên Tổ thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Ban điều hành Tổ, đảm bảo mỗi tháng ít nhất thực hiện một hoạt động truyền thông cộng đồng.

Nhiệm vụ của Tổ là phải xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động thay đổi, giải quyết; Xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với địa phương; Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch; Thực hiện công tác báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm các hoạt động truyền thông của Tổ.

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Hoàng Văn Chìu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã bày tỏ mong muốn Hội LHPN thành phố Hà Nội, UBND huyện và Hội LHPN huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và định hướng tổ chức thực hiện các hoạt động của Dự án 8 nói chung và hoạt động của tổ truyền thông nói riêng góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra của Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” đã đề ra.

Hình ảnh một số tiết mục văn nghệ tại chương trình:

Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt
Thôn có 85% người Mường sinh sống ra mắt

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 25/9, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Hà Nội”.
Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

(PNTĐ) -Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hà Giang, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10.2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” gắn với Chương trình đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.
Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 23/8/2023, Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trần Phú.
Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

(PNTĐ) -Trong các ngày 8-9/9/2023, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội, nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ tại tỉnh Thanh Hóa.