Các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cụ thể, Hội LHPN xã  Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã tổ chức  ra mắt "Tổ truyền thông cộng đồng" tại 06 thôn, bản/06 tổ truyền thông cộng đồng. 

Với 6 "Tổ truyền thông cộng đồng" tại 6/6 thôn, bản với tổng số 43 thành viên, đồng chí Bí thư chi bộ làm Tổ trưởng, Chi hội trưởng phụ nữ làm tổ phó, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể ở thôn, Người có uy tín trong cộng đồng, hội viên nòng cốt tổ viên.

Tại buổi ra mắt đã thông qua các Quyết định thành lập Tổ truyền thông cộng đồng 6/6 tổ/thôn, bản; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo mô hình truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới và Quyết định Ban hành quy chế Ban chỉ đạo mô hình truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gắn với xóa bỏ hủ tục lạc hậu cho người dân trên địa bàn xã Ngọc Minh

 
Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng - ảnh 1
Lãnh đạo UBND xã Yên Hà, huyện Quang Bình đã  trao Quyết định thành lập cho tổ truyền thông cộng đồng. Ảnh HPN

Tại xã Yên Hà, huyện Quang Bình, Hội LHPN  đã tổ chức  ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại thôn Trung Thành.Tổ truyền thông cộng đồng với số lượng thành viên của tổ gồm 07 người, là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ, đại diện ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở địa phương, người có uy tín. Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập với mục đích tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi….

Tại huyện Quản Bạ, Hội LHPN huyện đã  tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn vận hành và quản lý Tổ truyền thông cộng đồng cho các thành viên trong Tổ truyền thông cộng đồng của các xã Quyết Tiến, Lùng Tám, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn, Thái An, Thanh Vân, Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ. Trong thời gian tập huấn, học viên được học các chuyên đề như: Tổng quan về mô hình tổ truyền thông cộng đồng; các hình thức truyền thông; kỹ năng lập kế hoạch truyền thông…

Qua lớp tập huấn nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho các thành viên tổ truyền thông cộng đồng để tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng...

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng - ảnh 2
Hội LHPN huyện Vị Xuyên tổ chức tập huấn Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Ảnh HPN

Hội LHPN huyện Vị Xuyên tổ chức tập huấn xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em cho Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn, tổ liên kết phát triển kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã các xã, TT trên địa bàn huyện. Tham gia lớp tập huấn có hơn 120 đại biểu là Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn, tổ liên kết phát triển kinh tế, Tổ hợp tác, Hợp tác xã của 21 xã, TT (trừ xã Trung Thành, Việt Lâm, thị trấn Vị Xuyên). Các học viên được tập huấn các nội dung: Đào tạo tập huấn về hoạt động hỗ trợ các Tổ nhóm sinh kế, Tổ hợp tác, Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng thương hiệu; đăng ký các tiêu chuẩn quy định; xây dựng truy xuất nguồn gốc và tập huấn về quản lý chất lượng; hỗ trợ tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử; tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các nhóm sinh kế, Tổ hợp tác, Hợp tác xã có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ...

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, từng bước giúp hội viên, phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm và phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Phát huy nội lực, tạo lập nguồn vốn chủ động của hội viên, phụ nữ nhằm phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Vận động phụ nữ tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong phát triển sản xuất, kinh doanh; sản xuất - chế biến - tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; nâng cao chất lượng hoạt động các tổ hợp tác, hợp tác xã do Hội hỗ trợ thành lập; tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên cơ sở các sản phẩm chủ lực, truyền thống, thế mạnh của địa phương theo chuỗi giá trị hàng hóa chất lượng cao...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hà Nội: Nhiều chính sách chăm lo sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

Hà Nội: Nhiều chính sách chăm lo sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Nhằm nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho người dân, góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của Thủ đô, cũng như tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt; những năm qua, thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách và đầu tư nguồn lực không nhỏ vào công tác y tế.
Đổi thay toàn diện ở vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô

Đổi thay toàn diện ở vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô

(PNTĐ) - Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, hơn 15 năm nay, trong các Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội các nhiệm kỳ đều đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể về công tác dân tộc, và tạo nên bước chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi diện mạo ở các vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô.
Sẻ chia khó khăn với phụ nữ dân tộc vùng biên Nghệ An

Sẻ chia khó khăn với phụ nữ dân tộc vùng biên Nghệ An

(PNTĐ) -  Mỗi năm, được thực hiện các hoạt động đồng hành, chia sẻ khó khăn với các phụ nữ dân tộc ở vùng biên Nghệ An, chúng tôi, những phụ nữ Hà Nội đều thấy rất hạnh phúc. Bao vất vả sau một hành trình dài tan biến, chúng tôi chỉ mong các chị em có thêm điều kiện để nâng cao mức sống, phát triển kinh tế gia đình và tiếp tục cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc.