“Biến” rác thành quà cho phụ nữ, trẻ em khó khăn

Chia sẻ

Những ngày đầu xuân này, du khách đến dâng hương, tham quan tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Đền Nưa - Am Tiên (thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) không khỏi bất ngờ khi thấy những tấm biển “Biến rác thải thành tiền”.

Phân loại rác thải đem bán để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khănPhân loại rác thải đem bán để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nội dung tấm biển như sau: "Biến rác thải thành tiền. Hãy cho tôi rác thay vì bạn bỏ ra môi trường" và kèm theo những chiếc thùng lưới là nơi chứa vỏ lon bia, nước ngọt, vỏ hộp giấy... Được biết, đây là mô hình do Hội LHPN thị trấn Nưa phối hợp cùng Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Đền Nưa-Am Tiên triển khai. Theo đó, toàn bộ chai nhựa, lon bia, nước ngọt, hộp giấy thu được sẽ bán lấy tiền ủng hộ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lê Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, cho biết: "Hằng năm, khi du khách về Đền Nưa - Am Tiên để dâng hương, tham quan đông thì công tác vệ sinh môi trường rất vất vả. Trong khi đó, một lượng lớn rác thải lại có thể tái chế được. Vì thế, năm nay, chúng tôi đã có ý tưởng đặt các thùng thu gom rác thải tái chế ở khu di tích. Hiện khu vực Đền Nưa - Am Tiên có 8 điểm đặt thùng rác thải với mục đích chính là bảo vệ môi trường. Mục đích thứ hai là việc thu gom rác thải sẽ được bán lấy tiền giúp đỡ phụ nữ, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn".

Du khách Trần Ngọc Diệp (40 tuổi) có mặt tại Đền Nưa - Am Tiên nhận xét: "Đây là một mô hình rất ý nghĩa. Nhờ vậy mà năm nay, khi tôi đến tham quan di tích này thì thấy môi trường, cảnh quan sạch sẽ. Đa số du khách đều nhiệt tình ủng hộ. Mong là mô hình này sẽ được nhân rộng ở nhiều địa điểm công cộng, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa có kinh phí giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn".

Được biết, mô hình "Biến rác thải thành tiền" là 1 trong 6 công trình, phần việc tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Công trình mang ý nghĩa thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường "xanh-sạch-đẹp", giúp chị em thay đổi thói quen bỏ rác, thu gom rác thải nhựa, biết cách phân loại rác. Toàn bộ số tiền thu được từ việc "đổi rác" sẽ dùng thực hiện chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", thăm hỏi, tặng quà trẻ em mồ côi, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cho biết: Với chỉ tiêu phấn đấu toàn tỉnh đạt 10.000 suất quà trị giá 3 tỷ đồng để trao cho phụ nữ, trẻ em… các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thu gom rác thải và tự phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình để gây quỹ như: Bán phế liệu, sản phẩm từ vật liệu tái chế (đồ chơi, vật dụng, thủ công mỹ nghệ) để lấy tiền; sử dụng rác hữu cơ để ủ phân vi sinh hoặc tái sử dụng chăn nuôi. Với cách làm hay, sáng tạo, đến nay, toàn Hội đã trao 19.000 suất quà trị giá 5,7 tỷ đồng cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

MAI CHI (t/h)

Theo https://phunuvietnam.vn/bien-rac-thanh-qua-cho-phu-nu-tre-em-kho-khan-20220215163605061.htm

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 2: Chủ động về chiến thuật, chiến lược

(PNTĐ) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, lực lượng của chúng ta là có hạn và không thể so sánh được với lực lượng của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng âm mưu và hành động của địch để chủ động chuẩn bị, cộng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 1: Đập tan âm mưu đen tối của Đế quốc Mỹ

(PNTĐ) -Cách đây 50 năm, quân và dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không chủ yếu bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Thủ đô Hà Nội, làm nên chiến thắng oanh liệt 12 ngày đêm “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…
 Sun Group: Từ “người khai mở” đến thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng

Sun Group: Từ “người khai mở” đến thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng

(PNTĐ) - Xây dựng hệ sinh thái du lịch đẳng cấp khắp ba miền đất nước, tiên phong kiến tạo thương hiệu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ du lịch quốc tế, đi đầu trong những xu thế bất động sản gắn với du lịch thời thượng nhất, 15 năm qua, Sun Group đã định hình một “thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng”.