Chinh phục ước mơ du học ở tuổi U50

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong cuộc đời, có những lựa chọn tưởng như phi lý nhưng lại mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới. Câu chuyện của Dong Na - người phụ nữ Trung Quốc đã quyết định nghỉ việc, bán nhà, sang Mỹ du học ở tuổi cận kề nghỉ hưu chính là minh chứng sống động rằng: "Sống cho chính mình không bao giờ là quá muộn".

Dong Na từng là một nhân viên cốt cán, giám đốc điều hành cấp cao của một doanh nghiệp. Chỉ cần chờ thêm vài năm, cô có thể nghỉ hưu an nhàn, hưởng thụ cuộc sống viên mãn bên người chồng yêu thương và con gái ngoan ngoãn. Thế nhưng, năm 2018, một biến cố bất ngờ ập đến. Trong chuyến du lịch Philippines, cô nhận tin công ty sáp nhập với doanh nghiệp khác và mình chỉ có hai lựa chọn: Nghỉ việc hoặc chấp nhận làm trợ lý cho một vị sếp trẻ hơn mình cả chục tuổi. Quyết định điều chỉnh nhân sự ấy khiến Dong Na rơi vào khủng hoảng. Tiền lương bị cắt giảm, bị giáng chức, dư luận xung quanh bàn tán khiến cô chỉ muốn ngay lập tức đâm đơn từ chức. Tuy nhiên, trong phút bình tĩnh hiếm hoi, Dong Na tự hỏi: “Ở tuổi 45, nếu rời khỏi công ty, mình có thể làm gì?”. Khát khao được sống khác, được tự do như con chim sẵn sàng rời bỏ chiếc lồng, chưa bao giờ biến mất trong cô.

Ở tuổi trung niên, Dong Na nhận ra cô khó có thể cạnh tranh về năng lực chuyên môn với lớp trẻ. Nhưng cô nhớ ra mình từng khao khát trở thành một nhà tư vấn tâm lý. Sự trùng hợp đến đúng lúc khi một người bạn thân ở Mỹ gọi điện nhờ cô chia sẻ vì hôn nhân đổ vỡ và đang tìm tới chuyên gia trị liệu hôn nhân. Khi ấy, Dong Na đã tìm thấy con đường cho riêng mình.

Chinh phục ước mơ du học ở tuổi U50 - ảnh 1
Bà Dong Na khi tốt nghiệp trường Đại học Northwestern - một trong 10 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Ảnh: Xinhua

Quyết định đi du học ở tuổi gần 50 không dễ dàng. Chi phí học tập và sự ủng hộ của gia đình là hai thách thức lớn nhất. Nhưng may mắn thay, người chồng luôn ở bên, nói với cô: “Nếu thiếu tiền du học, hãy bán nhà”. Con gái Xixi cũng động viên: “Mẹ, con ủng hộ mẹ. Con tự hào về mẹ!”.

Được tiếp thêm sức mạnh, Dong Na quyết tâm bước vào hành trình mới. Cô vừa đùa vừa động viên con: “Năm sau con thi cấp 3, còn mẹ thi cao học”. Từ đó, Dong Na dốc toàn bộ thời gian vào việc ôn tập TOEFL và GRE, trong khi chồng cô gánh vác việc nhà. Dù chịu nhiều điều tiếng, cô kiên quyết cắt đứt giao tiếp xã hội để chuyên tâm học hành. Kết quả, cô đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học.

Mục tiêu của Dong Na là Đại học Northwestern (Mỹ) - ngôi trường nằm trong top 10 toàn quốc và chương trình trị liệu hôn nhân thuộc top 5. Nhưng đây cũng là cánh cửa hẹp với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 10%. Không bỏ cuộc, Dong Na liên tục gửi email cho các giáo sư Northwestern. Và rồi may mắn mỉm cười với cô khi nhà trường thông báo cô nằm trong danh sách chờ và hỏi liệu còn muốn nhập học không. Niềm vui vỡ òa, cô hét lớn khi biết giấc mơ của mình lúc này đã trở thành hiện thực.

Ngày 11/9/2019, Dong Na chính thức đặt chân tới Mỹ, hành trình nơi đất khách đầy chông gai. Tiếng Anh từng là điểm mạnh khi ở Trung Quốc của cô thì nay trở thành điểm yếu khiến cô cảm thấy lạc lõng. Cho dù đổ bệnh, phải nằm liệt giường 3 ngày liền, cô vẫn không cho phép bản thân bỏ cuộc: “Đây là ước mơ của tôi, là điều tôi muốn làm nhất”. Kiên trì vượt qua áp lực, Dong Na từng bước tiến bộ. Dong Na tốt nghiệp thạc sĩ trị liệu hôn nhân tại Đại học Northwestern năm 48 tuổi. Trong lễ tốt nghiệp, có sự hiện diện của con gái Xixi, người luôn tự hào về sự dũng cảm của mẹ. Dong Na chọn trở về Trung Quốc để tiếp tục sự nghiệp bác sĩ trị liệu hôn nhân và gia đình, với dự định gắn bó với nghề cho đến tuổi 70.

Hành trình của Dong Na là minh chứng cho việc không bao giờ là quá muộn để sống cuộc đời mình mong muốn. Tuổi tác, dư luận hay những khó khăn chỉ là thử thách, còn dũng khí mới là chìa khóa để con người tự do và hạnh phúc. Từ câu chuyện của Dong Na, mỗi người có thể tự nhắc mình: Khởi đầu lại ở bất kỳ thời điểm nào cũng đáng giá, miễn là ta dám bước đi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hành trình giữ gìn bản sắc Việt ở xứ người

Hành trình giữ gìn bản sắc Việt ở xứ người

(PNTĐ) - Sinh ra và lớn lên tại Malaysia, Lê Nguyễn Lưu An - cô gái 17 tuổi vừa giành chiến thắng tại Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài 2025 là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ kiều bào biết trân trọng cội nguồn và bền bỉ lan tỏa tiếng mẹ đẻ giữa môi trường đa văn hóa.
Nữ chiến sĩ CSGT Thủ đô truyền cảm hứng về an toàn giao thông

Nữ chiến sĩ CSGT Thủ đô truyền cảm hứng về an toàn giao thông

(PNTĐ) - Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an thành phố Hà Nội vừa triển khai mô hình “Dân vận khéo” tại Trường Tiểu học Nguyễn Siêu (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Hoạt động do Hội Phụ nữ PC08 chủ trì, thực hiện theo chỉ đạo của Hội Phụ nữ Công an thành phố.
Dấu mốc mới của cộng đồng doanh nhân trẻ đầy năng lượng và khát vọng

Dấu mốc mới của cộng đồng doanh nhân trẻ đầy năng lượng và khát vọng

(PNTĐ) - Ngày 29/11/2025, tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, Tp. HCM, lễ ra mắt BNI Empower Chapter đã diễn ra trong không khí trang trọng và đầy cảm hứng, quy tụ hơn 200 khách mời, hơn 35 thành viên sáng lập, cùng sự tham dự của nhiều doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp và các câu lạc bộ kết nối kinh doanh trên địa bàn.
Hà Nội quan tâm chăm lo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hà Nội quan tâm chăm lo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, luôn xác định việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), giai đoạn 2021-2025 được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.