Cuộc sống nhiều thị phi của diễn viên Thúy An

Chia sẻ

Có rất nhiều thị phi và sóng gió trong cuộc tình của diễn viên Thúy An và NSND - đạo diễn tài năng Hồng Sến.

 

Thúy An là một trong những diễn viên hàng đầu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Tên tuổi của bà gắn liền với các bộ phim được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật như Cánh đồng hoang, Biệt động Sài Gòn, Mùa gió chướng, Ván bài lật ngửa, Mùa nước nổi hay Vùng gió xoáy...

 

Bên cạnh đó, bà cũng được nhiều người biết đến bởi mối tình nồng nàn nhưng đầy trắc trở và thị phi với một trong những đạo diễn nổi tiếng và tài năng nhất của điện ảnh Việt - NSND Hồng Sến.

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Cái tên Thúy An gắn liền với những bộ phim đình đám bậc nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

 

Mang danh "kẻ cướp chồng"

 

Sinh ra ở vùng miền Tây Nam Bộ nhưng Thúy An đã sớm lên Sài Gòn mưu sinh với nghề bán nước mía. 17 tuổi, bà vô tình được đạo diễn Hồng Sến phát hiện và mời tham gia vào vai nữ chính trong phim Cánh đồng hoang.

 

Mặc dù không qua bất cứ trường lớp nào nhưng Thúy An lại có lối diễn xuất chân chất, mộc mạc, đi vào lòng người. Thêm vào đó, bà lại sở hữu một vẻ đẹp rất đặc trưng của người con gái Nam bộ. Thế nên, dù là lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh nhưng cùng với nam diễn viên Lâm Tới, Thúy An đã biến Cánh đồng hoang trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

 

Bộ phim đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như Giải Bông sen vàng tại Liên Hoan phim Việt Nam (1980), giải Đặc biệt của Liên đoàn báo chí điện ảnh Quốc tế (1980), Huy chương vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moskva (1981).

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Dù còn rất trẻ và chưa qua trường lớp đào tạo nào nhưng Thúy An đã hóa thân tuyệt vời với vai một người vợ, một người mẹ trong Cánh đồng hoang.

 

Cánh đồng hoang cũng là "nơi tình yêu bắt đầu" của đạo diễn Hồng Sến và Thúy An. Để đến được với người đạo diễn nổi tiếng này, Thúy An đã phải đối diện với rất nhiều thị phi, thậm chí, có những lúc bà bị lên án một cách gay gắt là "kẻ cướp chồng". Bởi khi đó NSND Hồng Sến đã có vợ và 2 con. Vợ của ông chính là diễn viên nổi tiếng Kim Chi và một trong hai con của ông là thần đồng điện ảnh Mai Phương.

 

Tuy vậy, vượt qua rất nhiều thử thách, bà và NSND Hồng Sến đã đến được với nhau. Sau đám cưới, bà chuyển về sống cùng chồng và hai con riêng của chồng trong căn biệt thự rộng tới 600m vuông ở quận 11 TP.HCM.

 

Có thông tin cho rằng, căn biệt thự này trước đây đã được NSND Hồng Sến và vợ cũ mua với giá khoảng 12 cây vàng và họ đã trả hết nợ. Tuy nhiên, Thúy An tâm sự rằng, bà đã phải tằn tiện, làm rất nhiều nghề khác nhau từ bỏ mối, buôn bán để có thể lo được tiền trả nốt số nợ còn lại cho căn biệt thự này.

 

Dù là đạo diễn tài hoa hàng đầu của điện ảnh Việt Nam nhưng ngoài việc làm phim, NSND Hồng Sến gần như không biết làm gì khác. Trong khi lương của một đạo diễn khi ấy không được bao nhiêu. Chính vì thế, Thúy An phải là người đứng ra quán xuyến cho gia đình.

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Sau bộ phim Cánh đồng hoang, Thúy An đã trở thành vợ của NSND Hồng Sến.

 

Vào năm 1993, NSND Hồng Sến qua đời. Khi đó, Thúy An mới bước qua tuổi 30, cô con gái chung của hai người cũng chỉ mới lên 5 tuổi. Một lần nữa, những thị phi khủng khiếp lại có dịp vây quanh bà. Người ta đồn thổi, Thúy An từ một diễn viên danh giá giờ không còn một đồng xu dính túi và hai mẹ con bà phải phiêu bạt sang tận bên Lào.

 

Tuy nhiên, thực tế không hẳn như thế. Sau khi chồng mất, Thúy An học làm nghề kim hoàn. Sau vài lần sang Lào bỏ mối, bà nhận thấy nơi đây có thể làm ăn được nên chuyển hẳn sang đó mở cửa hàng. Tại đây, bà có quen một người đàn ông Lào nhưng mối quan hệ của họ cũng chỉ kéo dài được một thời gian. Lý do cho sự tan vỡ theo lý giải của nữ diễn viên này là do "bởi sự khác biệt văn hóa".

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Thúy An và Chánh Tín trong phim Ván bài lật ngửa.

 

Cuộc sống bình yên

 

Sau khi chia tay bạn trai người Lào, Thúy An tình cờ gặp một khách hàng quốc tịch Đức nhưng quê gốc ở Bạc Liêu. Hai người nhanh chóng phải lòng nhau. Họ kết hôn rồi chuyển về Đức sinh sống.

 

Những năm tháng đầu, Thúy An gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. Bà nói vui rằng, khoảng thời gian đó bà "làm báo nhưng là 'báo cô' chồng". Rồi bà bắt đầu học tiếng Đức và trở thành trợ lý cho chồng trong các công việc kinh doanh liên quan tới ngành điện công nghiệp.

 

Con gái của bà với NSND Hồng Sến lúc này cũng đã 25 tuổi. Cô không đam mê nghệ thuật như cha mẹ mà theo học ngành kinh doanh nhà hàng và cũng đã có gia đình riêng.

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Thúy An trong phim Biệt động Sài Gòn.

 

Vì muốn có một cuộc sống bình yên nên Thúy An không hề tiết lộ bất cứ thông tin gì về cuộc sống sau này của mình. Thế nên mới có tin đồn rằng bà vẫn đang ở Lào và có một cuộc sống cơ cực vì làm ăn thua lỗ.

 

Thúy An cho biết, mỗi năm bà đều về Việt Nam một lần, tuy nhiên, bà chỉ về để gặp gỡ người thân trong gia đình chứ không liên lạc với các đồng nghiệp cũng như bạn bè từng thân thiết trước kia.

 

Chỉ hồi đầu năm 2012, khi các thành viên trong đoàn làm phim Biệt động Sài Gòn tái ngộ sau hơn 25 năm, Thúy An mới tới tham dự. Bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ khi ấy mới có dịp biết về cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên tài danh này.

 

Cánh đồng hoang, diễn viên Thúy Anh, Hồng Sến, Biệt động Sài Gòn 

 

Nghệ sỹ Thúy An (tóc ngắn) trong lần trở về Việt Nam năm 2012.

 

Ở độ tuổi ngoài 53, tóc đã có sợi bạc nhưng trông bà vẫn đẹp và viên mãn. Thúy An cho hay, mỗi năm bà sẽ thu xếp về ở Việt Nam 6 tháng để tránh cái lạnh của mùa đông bên Đức cũng như có thời gian cho các hoạt động từ thiện.

 
Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

169 hạt sen và giấc mơ vũ trụ Việt

169 hạt sen và giấc mơ vũ trụ Việt

(PNTĐ) - Khi đồng hồ điểm 8h30 sáng ngày 14/4 tại Texas, Mỹ, tên lửa New Shepard của công ty du hành vũ trụ Blue Origin rời bệ phóng, mang theo 6 người phụ nữ can đảm, đánh dấu chuyến bay có phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên kể từ sau sứ mệnh của nữ phi hành gia Valentina Tereshkova năm 1963. Trong số đó, một cái tên khiến hàng triệu người Việt Nam tự hào: Amanda Nguyễn - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên chính thức bay vào vũ trụ.
Những “bông hồng thép” làm nên “huyền thoại Trường Sơn”

Những “bông hồng thép” làm nên “huyền thoại Trường Sơn”

(PNTĐ) - Họ là những “bông hồng thép” trong Đại đội nữ lái xe Trường Sơn - đại đội nữ duy nhất đảm nhiệm công việc không kém gì nam giới, nữ cựu thanh niên xung phong trở về từ trong bão lửa chiến tranh, viết nên những trang sử anh hùng trên cung đường huyền thoại. Họ là những người mẹ, người vợ nơi hậu phương suốt bao năm thuỷ chung chờ đợi chồng, cha là chiến sĩ trở về, chấp nhận mất mát, hi sinh để cùng viết lên những câu chuyện tình yêu vượt thời gian… Những câu chuyện của họ thật bình dị mà quá đỗi phi thường, đã khắc hoạ một bức tranh lịch sử hào hùng, bi tráng của dân tộc trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.
“Chạm” vào lịch sử để thêm yêu lắm Việt Nam

“Chạm” vào lịch sử để thêm yêu lắm Việt Nam

(PNTĐ) - Dự án "Yêu lắm Việt Nam" được Báo Nhân Dân thực hiện nhằm hưởng ứng và hướng tới Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Tại đây, lần đầu tiên hơn 180 di tích di sản của 63 tỉnh thành của Việt Nam được đưa vào thế giới số, mang đến cho du khách một trải nghiệm du lịch liền mạch giữa thực và số. Và đó cũng là cách thức rất hiệu quả để kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông về một mối.
Kiến tạo ngành phong thái từ học đường đến chuyên nghiệp

Kiến tạo ngành phong thái từ học đường đến chuyên nghiệp

(PNTĐ) - Học Viện Phong Thái Á Đông được thành lập năm 2019 dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Quỳnh Trang, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Phong thái và Khí chất dành cho người phụ nữ Việt Nam. Trải qua hơn 5 năm hình thành và phát triển, Học viện hiện có 2 cơ sở đào tạo chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; đào tạo cho hơn 10.000 học viên và hơn 100 đối tác là các doanh nghiệp trên cả nước…
Người Việt toàn cầu hướng về ngày Giỗ Tổ

Người Việt toàn cầu hướng về ngày Giỗ Tổ

(PNTĐ) - Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức đoàn kiều bào về nước tham dự Lễ Giỗ Tổ; đồng thời bà con kiều bào trên toàn thế giới sẽ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu với chủ đề “Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc”.