Đảm bảo an sinh xã hội tốt hơn cho nữ lao động nhập cư

Chia sẻ

Sáng 27/12, Hội LHPN Hà Nội, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (Viện Light), tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Tương lai - góp phần cải thiện khả năng tiếp cận an sinh xã hội của lao động di cư làm việc trong khu vực phi chính thức”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội dự và phát biểu tại hội nghị ). 

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 200.000 nữ lao động (LĐ) nhập cư từ các khu vực nông thôn ra Hà Nội tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập và thay đổi cuộc sống. Phụ nữ di cư, nhất là phụ nữ di cư khu vực phi chính thức, đa phần có cuộc sống khó khăn, việc làm thiếu ổn định, thu nhập thấp do trình độ chuyên môn kỹ thuật hạn chế, các quyền lợi LĐ chưa được đảm bảo do không có hợp đồng LĐ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thuỷ cho biết: Hội LHPN Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp Hội tích cực thu hút, tập hợp hội viên và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Năm 2020, Hội LHPN Hà Nội đã thí điểm thành lập chi hội phụ nữ di cư đầu tiên tại phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) tạo tiền đề quan trọng để nhóm phụ nữ LĐ di cư có tổ chức đại diện và tiếng nói trong cộng đồng.

Các cấp Hội tổ chức các mô hình, hoạt động thu hút phụ nữ di cư tham gia. Thành Hội đã và đang phối hợp với các tổ chức phi Chính phủ thực hiện một số dự án hỗ trợ LĐ di cư, trong đó có dự án “Tương lai - Góp phần cải thiện khả năng tiếp cận an sinh xã hội của LĐ di cư khu vực phi chính thức” phối hợp với Viện Light triển khai từ năm 2017 tại các phường Phúc Tân, Chương Dương (quận Hoàn Kiếm); phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) và phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng). Đây là địa bàn có đông nữ LĐ di cư, chị em phần lớn mưu sinh bằng việc thu gom rác, bán hàng rong, giúp việc gia đình…

Hội nghị tổng kết không chỉ đánh giá những kết quả dự án đạt được mà còn gợi mở những nội dung, hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư hiệu quả trong thời gian tới góp phần xây dựng Hà Nội phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội dự và phát biểu tại hội nghị ).Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội dự và phát biểu tại hội nghị.

Về những kết quả của dự án, bác sỹ Nguyễn Hoàng Yến - Quản lý chương trình của Viện Light cho biết thêm: Trong 5 năm qua, 20 nhóm tự lực với gần 400 thành viên là người LĐ di cư phi chính thức được thành lập nhằm tăng cường sự tiếp cận của LĐ di cư, nhất là nữ LĐ di cư với các chính sách an sinh xã hội.

Các thành viên được tham gia các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng sống, tham gia nhiều hoạt động xã hội tại địa phương. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động đối thoại về chính sách với lãnh đạo chính quyền và các bên liên quan. Nhiều ý kiến của LĐ di cư phi chính thức được chính quyền, các cơ quan chức năng tại địa phương ghi nhận, điều chỉnh.

Trong khuôn khổ của dự án, bà Vũ Thanh Chung - đại diện nhóm chuyên gia độc lập đánh giá cao các hiệu quả của dự án, các hoạt động, mô hình hỗ trợ LĐ di cư và nhấn mạnh với quy mô nhỏ, dễ thiết lập, bền vững, thu hút được nữ LĐ di cư tự do, các mô hình hỗ trợ nữ LĐ di cư có khả năng nhân rộng tại các địa bàn khác.

Những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện dự án là rất quan trọng. Tuy nhiên, chị em LĐ di cư khu vực phi chính thức còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc tiếp cận chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và các gói hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, các đơn vị thực hiện dự án đề xuất một số khuyến nghị nhằm tăng cường sự tiếp cận của LĐ di cư phi chính thức, đặc biệt là nữ LĐ di cư.

Tại hội nghị, Hội LHPN Hà Nội, Viện Light và tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã khen thưởng 46 tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho thành công của dự án.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Thiết lập công cụ kiểm soát quyền lực

Kỳ 4: Chặn “lỗ hổng” tiêu cực bằng hành lang pháp lý

(PNTĐ) -Luật Đất đai năm 2013 sau gần 10 năm thực thi dù đã khắc phục, giải quyết được những tồn tại, hạn chế của Luật Đất đai năm 2003, song theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) - đơn vị được giao soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, luật hiện hành và các văn bản dưới luật đã và đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Trong khi đó, việc thực hiện quy định của Luật Đất đai hiện hành cũng cho thấy mâu thuẫn và chồng chéo với các văn bản pháp luật khác như: Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ luật Dân sự...
Kỳ 3: “Vá lỗ hổng” trong định giá đất, hài hòa lợi ích và công bằng

Kỳ 3: “Vá lỗ hổng” trong định giá đất, hài hòa lợi ích và công bằng

(PNTĐ) -Chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước; việc hàng trăm dự án chậm tiến độ cũng có nguyên nhân liên quan đến định giá đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng… Do đó, định giá đất là vấn đề khó khăn nhất để đảm bảo hài hòa lợi ích và công bằng xã hội.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).
Kỳ 2: Không để lãng phí nguồn lực công sản

Kỳ 2: Không để lãng phí nguồn lực công sản

(PNTĐ) -GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Ở Việt Nam, đất đai thuộc khu vực quyền tài sản công thường không được các cơ quan quản lý đất đai đặt thành trọng tâm. Vì vậy mà nguồn lực công sản bị rơi vào hoàn cảnh dễ dàng bị tham nhũng, lãng phí. Để khắc phục tình trạng quản lý lỏng lẻo này, cần bổ sung vào Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về đất đai thuộc khu vực quyền tài sản công và đất đai thuộc khu vực quyền tài sản tư và gắn với nó là các quy tắc quản lý phù hợp”.