Đảm bảo nhóm dân số dễ tổn thương không bị bỏ lại vì COVID-19

Chia sẻ

Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa công bố một dự án hợp tác mới nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19 đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Các khách mời tại lễ công bố dự ánCác khách mời tại lễ công bố dự án.

Dự án này sẽ được đồng triển khai với  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, các cơ quan Liên Hợp Quốc cùng các bên liên quan khác.

Dự án sẽ hỗ trợ những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19 đối với các nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương, cũng như đảm bảo tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự lễ công bốCác đại biểu tham dự lễ công bố

Những hậu quả kinh tế - xã hội mà đại dịch gây ra vẫn là mối lo ngại lớn. Nhiều người dân tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó các nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương, bao gồm phụ nữ và trẻ em gái, người cao tuổi và thanh thiếu niên chịu tác động lớn hơn cả.

COVID-19 có thể tạo áp lực và làm quá tải hệ thống y tế. Trong bối cảnh đó, phụ nữ mang thai có xu hướng hoãn hoặc hủy lịch khám tiền sản hay lịch khám thai khác do lo sợ lây nhiễm vi rút. Điều này có thể ảnh hưởng đến công tác phát hiện nguy cơ và biến chứng thai sản, từ đó dẫn đến tử vong không đáng có ở bà mẹ. Theo một ước tính do UNFPA thực hiện năm 2020, tỷ lệ tử vong mẹ có khả năng tăng 44-65% do hệ quả của COVID-19 tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những vi phạm phổ biến nhất về quyền con người trên thế giới hiện nay, để lại hậu quả to lớn đối với nạn nhân, gia đình và cộng đồng. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vốn đã phổ biến, nay càng diễn biến trầm trọng hơn trong bối cảnh COVID-19. Những báo cáo gần đây cho thấy hạn chế đi lại, giãn cách xã hội cũng như các biện pháp phòng, chống dịch tương tự, cộng với áp lực, căng thẳng về kinh tế - xã hội đã và đang ngày càng đè nặng lên gia đình đã khiến tỷ lệ bạo lực trên toàn cầu gia tăng, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Ở nhiều quốc gia, ước tính tỷ lệ bạo lực tăng tối thiểu 30% trong đại dịch.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ngài Takio Yamada (ngoài cùng bên phải)Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ngài Takio Yamada (ngoài cùng bên phải) tin tưởng dự án sẽ tiếp nối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia

Hơn nữa, mặc dù vi rút lây lan bất kể tuổi tác, song người cao tuổi và người mắc bệnh lý nền có nguy cơ mắc bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao hơn do COVID-19. Người cao tuổi sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão hay trung tâm phục hồi chức năng cần được bảo vệ đầy đủ nhằm tránh lây nhiễm cũng như hệ quả bất lợi từ COVID-19. Người cao tuổi neo đơn có thể vấp phải trở ngại trong việc tiếp cận thông tin chính xác, thực phẩm, thuốc men cũng như nhu yếu phẩm khác trong thời gian cách ly. Để giải quyết điều này, đòi hỏi các biện pháp truyền thông, tiếp cận cộng đồng.

Nhóm đối tượng cuối cùng là thanh thiếu niên cũng chịu tác động lớn hơn cả từ khủng hoảng COVID‑19 với nhiều cú sốc. Lao động trẻ Việt Nam tại nước ngoài bị ảnh hưởng bởi thay đổi đột ngột về điều kiện làm việc. Một số trường hợp không còn lựa chọn nào khác buộc phải về Việt Nam gấp. Sau khi về nước, họ đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội đi đôi với quá trình tái hòa nhập vào gia đình, cộng đồng và thị trường lao động tại địa phương.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ngài Takio Yamada phát biểu tại Lễ công bố Dự án: “Đại dịch đang cho chúng ta thấy vai trò của sự thấu hiểu lẫn nhau, chia sẻ nguồn lực và trên hết là tình đoàn kết và hợp tác giữa các cộng đồng, xã hội và quốc gia trong việc giải quyết thách thức chưa từng có tiền lệ này. Dự án mà chúng ta công bố hôm nay tiếp nối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia”.

 Phát biểu tại sự kiện, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: “Những thách thức mà người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, phải đối mặt đã diễn biến phức tạp hơn do COVID-19. Đại dịch đang làm sâu sắc hơn những bất bình đẳng vốn có và cho thấy những khoảng trống trong các hệ thống xã hội. Để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững đến năm 2030, cần giảm thiểu những tác động tiêu cực của COVID-19. Điểm mấu chốt là đảm bảo tất cả mọi người đều được là một phần trong quá trình phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau.”

Nhật Bản sẽ tài trợ hơn 2,8 triệu đô-la Mỹ cho dự án này trong thời gian triển khai từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022. Dự án dự kiến can thiệp trên 4 lĩnh vực: Bạo lực giới; Chăm sóc chất lượng dành cho người cao tuổi; Sức khỏe tình dục và sinh sản; Hỗ trợ lao động trẻ di cư khi trở về địa phương. Trong khuôn khổ dự án, 14 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam sẽ được hưởng lợi.

 MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm. Đây được xem là động lực mạnh mẽ để Gia Lâm tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để bứt phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Chơi lễ lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông chỉ từ 0 đồng, Vietjet thôi!

Chơi lễ lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông chỉ từ 0 đồng, Vietjet thôi!

(PNTĐ) - Tưng bừng đại lễ 30/4- 1/5, Vietjet dành tặng khách hàng tuần sale cực sốc, bay khắp Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ từ 0 đồng từ nay đến 25/4/2023 cùng chương trình thỏa thích tích điểm thành viên thân thiết SkyJoy không giới hạn.