Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm

KHẢI BÌNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau khi thực hiện kiểm tra theo đúng trình tự của pháp luật, Sở Y tế Hà Nam đã kết luận 6 nội dung vi phạm của Dược Hoa Linh Hà Nam trong hoạt động quảng cáo. Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hà Nam cũng đã ban hành quyết định xử phạt Dược Hoa Linh Hà Nam gần 80 triệu đồng.

Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm - ảnh 1
Ngày 31/10/2022, Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu truyền thống vẫn quảng cáo nội dung “Sản phẩm tin dùng số 1”

Theo thông báo số 1861/TB-SYT của Sở Y tế tỉnh Hà Nam về kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật một số nội dung về quảng cáo mỹ phẩm đối với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam (gọi tắt là Dược Hoa Linh Hà Nam), doanh nghiệp này đã thực hiện 6 hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo gồm:

Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm - ảnh 2
Dược Hoa Linh Hà Nam sử dụng tài liệu quảng cáo là nội dung trong Giấy chứng nhận do Tạp chí Kinh tế Việt Nam cấp là tài liệu không hợp pháp

Thứ nhất, Dược Hoa Linh Hà Nam sử dụng tài liệu quảng cáo là nội dung trong Giấy chứng nhận do Tạp chí Kinh tế Việt Nam cấp tháng 12/2020, số hiệu: 896/TCKTVN-12-2020 để làm căn cứ quảng cáo nội dung: “Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống là sản phẩm được tin dùng số 1 trong dòng kem đánh răng dược liệu thảo dược” là tài liệu không hợp pháp.

Thứ hai, Dược Hoa Linh Hà Nam thực hiện quảng cáo từ “số 1” đến thời điểm ngày 29/6/2022 trên đề can dán trên hộp sản phẩm mỹ phẩm KĐR dược liệu Ngọc Châu truyền thống là quá thời hạn quy định trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 25/2020/XNQC-YTHNa do Sở Y tế Hà Nam cấp ngày 22/12/2020 cho sảm phẩm KĐR dược liệu Ngọc Châu truyền thống của Công ty Hoa Linh Hà Nam.

 
Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm - ảnh 3
Đây là nội dung chưa được xác nhận quảng cáo theo quy định nên vẫn được xác định là hành vi vi phạm

Thứ ba, Dược Hoa Linh Hà Nam sử dụng tài liệu, nội dung trong Giấy chứng nhận do Tạp chí Kinh tế Việt Nam cấp tháng 12/2020, số hiệu: 986/TCKTVN-12/2020 để làm căn cứ quảng cáo từ “số 1” trên đề can dán trên hộp sản phẩm mỹ phẩm KĐR dược liệu Ngọc Châu trắng sáng có nội dung: KĐR dược liệu Ngọc Châu trắng sáng là sản phẩm được tin dùng số 1 trong dòng kem đánh răng dược liệu thảo dược là tài liệu không hợp pháp.

Thứ tư, việc Dược Hoa Linh Hà Nam quảng cáo từ “số 1” đến thời điểm ngày 29/6/2022 trên đề can dán trên hộp sảm phẩm mỹ phẩm KĐR dược liệu Ngọc Châu trắng sáng là quá thời hạn quy định trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 24/2020/XNQC -YTHNa mà Sở Y tế Hà Nam cấp cho đơn vị này ngày 22/12/2020 cho sản phẩm KĐR dược liệu Ngọc Châu trắng sáng.

Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm - ảnh 4
Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng có nhiều vi phạm quảng cáo

Thứ năm, qua kiểm tra, đánh giá, Sở Y tế Hà Nam cũng khẳng định, chưa có cơ sở để tiến hành đánh giá nội dung “giúp cải thiện tối đa tình trạng viêm lợi, nhiệt miệng, chảy máu chân răng” khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sảm phẩm đó là thuốc (khoản 15, Điều 6, Luật Dược). Tuy nhiên, đây là nội dung chưa được xác nhận quảng cáo theo quy định nên vẫn được xác định là hành vi vi phạm.

Thứ sáu, Dược Hoa Linh Hà Nam quảng cáo tờ rời quảng cáo trong hộp kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trắng sáng là nội dung không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nam đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Dược Hoa Linh Hà Nam với tổng số tiền phạt là 78.000.000 đồng (bảy mươi tám triệu đồng) do có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần. Dược Hoa Linh Hà Nam cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm là tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo vi phạm. Tuy nhiên, qua rà soát ngày 31/10/2022, PV phát hiện trên thị trường vẫn tiếp tục bày bán Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống với nội dung “sản phẩm tin dùng số 1”.

Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam bị phạt nặng do tiếp tục vi phạm quảng cáo mỹ phẩm - ảnh 5
Dược Hoa Linh Hà Nam bị phạt với tổng số tiền là 78.000.000 đồng do có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần

Được biết, tháng 3/2021, Dược Hoa Linh Hà Nam cũng đã từng bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hà Nam xử phạt 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) với các lỗi tương tự là quảng cáo sử dụng các từ “số 1”, quảng cáo mỹ phẩm kem đánh răng dược liệu Ngọc châu truyền thống với nội dung “sản phẩm được tin dùng số 1” trên vỏ bao bì ngoài sản phẩm. Điều này cho thấy Dược Hoa Linh Hà Nam đã không những không thành thực hối lỗi mà còn tiếp tục cố ý thực hiện các hành vi vi phạm. 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 2: Chủ động về chiến thuật, chiến lược

(PNTĐ) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, lực lượng của chúng ta là có hạn và không thể so sánh được với lực lượng của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng âm mưu và hành động của địch để chủ động chuẩn bị, cộng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 1: Đập tan âm mưu đen tối của Đế quốc Mỹ

(PNTĐ) -Cách đây 50 năm, quân và dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không chủ yếu bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Thủ đô Hà Nội, làm nên chiến thắng oanh liệt 12 ngày đêm “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…
 Sun Group: Từ “người khai mở” đến thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng

Sun Group: Từ “người khai mở” đến thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng

(PNTĐ) - Xây dựng hệ sinh thái du lịch đẳng cấp khắp ba miền đất nước, tiên phong kiến tạo thương hiệu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ du lịch quốc tế, đi đầu trong những xu thế bất động sản gắn với du lịch thời thượng nhất, 15 năm qua, Sun Group đã định hình một “thương hiệu kiến tạo và dẫn dắt xu hướng”.