Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhắc đến ẩm thực Hà thành không thể không nhắc tới những món ngon mà từ lâu đã trở thành thương hiệu như: Bún chả, nem rán, phở, bánh cuốn, chả cá Lã Vọng, bún thang, bún ốc, bún cua, bánh tôm, bánh rán, cốm Làng Vòng và cả sấu chín… Nhưng để thưởng thức những món ăn dân dã đậm vị không phải thực khách nào cũng rành. Bởi ở Hà Nội, mỗi mùa đều có những món đặc trưng và trở thành nghệ thuật ẩm thực riêng. Du khách có thể thưởng thức những món ăn gợi ý dưới đây khi khám phá Hà Nội với lịch trình một ngày.

 

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 1
Cà phê trứng là một thức uống được nhiều người yêu thích

Cà phê trứng

Cà phê trứng là một thức uống được nhiều người yêu thích. Mùi thơm bùi và béo ngậy của cà phê và trứng hòa quyện với nhau khiến nhiều người say mê. Chính món đồ uống này đã giúp ẩm thực Hà Nội vươn lên một tầm cao mới.

Ở Hà Nội có rất nhiều quán cà phê trứng: Cafe Giảng, Cafe Đinh, Cafe phố cổ... Mỗi nơi đều có một đặc trưng riêng nhưng đều là địa điểm tụ tập của nhiều người những ngày Hà Nội vào thu. Tuy nhiên, Vườn phố cổ Café (11 Hàng Gai) là quán cà phê không những được lòng những vị khách Việt Nam mà còn nhận được sự yêu mến của du khách nước ngoài. Quán có không gian cổ kính, hoài niệm, không trang trí nhiều nhưng gợi được sức hút rất riêng. Quán ở trên tầng trên cùng của một tòa nhà cổ, từ đây có thể ngắm hồ Hoàn Kiếm trữ tình và đón những làn gió Hà Nội mát lạnh.

Khách đến đây thích nhất là vị thơm ngọt của cà phê trứng. Cà phê trứng ở đây không có gì khác biệt với những quán cà phê khác. Cốc cà phê được tạo hình tỉ mẩn kích thích thị giác. Vị ngọt vừa phải, gợi cảm giác dịu dàng đầu lưỡi, cảm nhận được vị ngậy béo, thơm thơm của cà phê. Cuối tuần, ngồi nhâm nhi tác cà phê và lách tách hạt hướng dương tại Vườn phố cổ Café thì đúng là tuyệt vời.

Bánh Tôm Hồ Tây

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 2
Những chiếc bánh tôm Hồ Tây được chiên giòn nóng hôi hổi

Món ngon đã đi đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội, một đặc sản cũng rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời thu mát mẻ. Những mẹt bánh tôm xếp chồng lên nhau khiến bất cứ ai đi qua đều phải quay đầu lại nhìn. Tôm được đánh ngay tại Hồ Tây to và chất lượng.

Những chiếc bánh tôm Hồ Tây được chiên giòn nóng hôi hổi, cắn vào một miếng cảm nhận độ giòn của bột, đặc biệt là thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm ăn kèm nước chấm chua ngọt, rau thơm. Khách du lịch khi đến Hà Nội tham quan dạo quanh Hồ Tây cũng rất hào hứng để được thưởng thức.

Du khách có thể thưởng thức bánh tôm Hồ Tây ngon tại: Bánh tôm Nghĩa Tân - A20 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội; Bánh tôm Hồ Tây - 1 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội; Bánh tôm Hàng Bồ - 57A Hàng Bồ, Hoàn Kiếm và 1 Đình Ngang, Hoàn Kiếm…

Bún ốc cô Huệ – Nét tinh hoa giữa nơi đô thị tấp nập

Một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Hà Nội vào mỗi dịp thu là bún ốc. Khi thưởng thức món ăn này du khách sẽ cảm nhận được vị thanh, ngọt của nước dùng cùng với cà chua, dai, giòn sần sật của ốc. Món ăn được bày bán ở nhiều trên đường phố Hà Nội, tuy nhiên ngon thì phải kể đến: bún ốc cô Lan, bún ốc bà Giao, bún ốc nguội Tây Sơn... nhưng có lẽ ấn tượng hơn cả là bún ốc cô Huệ ở phố Nguyễn Siêu.

Bún nhà cô Huệ có 2 món chính là bún ốc nóng và bún ốc nguội. Bát nhiều bún, ốc đầy đủ loại to nhỏ, khách có thể yêu cầu các loại ốc theo nhu cầu. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm.

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 3
Một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Hà Nội vào mỗi dịp thu là bún ốc

Nước dùng vị chua dịu của cà chua quyện với nước ốc rất thanh. Còn bún ốc nguội, nước chấm được đựng riêng trong cái chum da lươn, được nấu từ nước luộc ốc, xương ninh với dấm bỗng và ớt chưng. Khi đến ăn, xin cà chua hay cần nhiều rau trần, cô cho thêm thoải mái. Một bát bún cô Huệ có giá 30.000 đồng, ăn buổi sáng mà no đến tận chiều.

“Lẩu ốc quê nhà” tại Khoái Restaurant

Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc nhưng dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, những món ngon tròn vị khiến người ăn nhớ mãi. Món lẩu ốc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là sự hòa quyện tinh tế giữa hàng chục loại nguyên liệu khác nhau, đem tới trải nghiệm ẩm thực Hà Thành cuốn hút. Nước lẩu chua thanh từ dấm bỗng, cay tê nhẹ từ ớt chưng. Nhân ốc tươi dai giòn sần sật. Chả ốc, nem ốc thơm lừng, điểm thêm hương vị đậm đà từ thịt bò ta và sườn sụn. Đặc biệt món lẩu có thêm đậu nướng Hà Nội cùng rau muống chẻ, hoa chuối tươi ăn kèm.

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 4
Nước lẩu chua thanh từ dấm bỗng, cay tê nhẹ từ ớt chưng. 

Theo giới thiệu, 60 phần trăm nguồn nguyên liệu của nhà hàng được nhập trực tiếp từ chính trang trại của chủ đầu tư. Vậy nên nguồn gốc thực phẩm được minh bạch đến từng thực khách. 

Là một trong những vị khách đầu tiên của Khoái Restaurant, chị Hồng Nga (Hai Bà Trưng) nhìn nhận: cũng là những món ăn dân giã nhưng vị ở đây rất khác. Vừa quen, vừa lạ, toát lên hồn cốt của những "mỹ vị nhân gian" riêng có của đất Hà Thành. 

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 5

Để thưởng thức món lẩu cua sông, lẩu ốc quê nhà…, du khách có thể gọi tới: Hotline: 092 552 0707 hoặc liên hệ qua m.me/nhahangkhoairestaurant

Đắm mình trong không gian Đông Dương sang trọng cùng menu đặc sắc với các món ăn Việt Nam hiện đại. Thưởng thực một chút rau thơm chan nước dùng trước khi thả đồ nhúng lẩu để cảm nhận hết hương vị tinh tế của món ăn. Đầu bếp của Khoái khuyên bạn nên nhúng cua từ 7-10' để hương vị cua được trọn vẹn. Mỗi năm mùa cua sông chỉ có một lần, hiện đang là dịp để du khách có thể thưởng thức hương vị tròn nhất của món lẩu cua sông. 

Được biết, nhân dịp Khoái Restaurant tại số 7 Dã Tượng – Hà Nội vừa khai trương, từ 15-25/11 tại Khoái Restaurant giảm ngay 10% cho mọi khách hàng check-in tại nhà hàng. Dịp này, nhà hàng cũng tung ra combo ấn tượng phục vụ nhóm khách 5-7 người với nhiều món ăn đồng quê đa dạng với tên gọi: Khoái Restaurant - Món ngon tròn vị.

Để thưởng thức món lẩu cua sông, lẩu ốc quê nhà…, du khách có thể gọi tới: Hotline: 092 552 0707 hoặc liên hệ qua m.me/nhahangkhoairestaurant

Cốm làng Vòng

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 6
Người Hà thành tinh tế, cầu kỳ, thường dùng cốm vào cuối hạ, đầu thu 

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua đặc sản cốm xanh dân dã nổi tiếng của mùa thu. Những hạt cốm non xanh tựa như chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời, hòa quyện tạo nên thức quà thơm nồng nàn đầy tinh tế như chính người con của đất Hà Thành. Bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch sẽ bước vào vụ cốm và kéo dài trong quãng thời gian 3 tháng. Mọi người thường hay mua cốm bọc trong lá sen để ăn cùng chuối chín hay nhâm nhi bên tách trà mạn.

Sức hấp dẫn của cốm chính là đặc tính dẻo thơm hương lúa nếp. Người ta thường dùng lá ráy xanh non, bóng nõn mỡ màng để đựng cốm, bao ngoài là lá sen để giữ lại toàn bộ được hương vị thơm ngọt của lúa nếp, đồng thời để mùi hương sen quyện với mùi lúa, dịu nhẹ, thanh tao.

Người Hà thành tinh tế, cầu kỳ, thường dùng cốm vào cuối hạ, đầu thu khi có những cơn gió thu nhè nhẹ, man mát. Cốm được cho là ngon nhất khi dùng kèm hồng, chuối tiêu chín trứng cuốc, hay dùng chung với trà sen.

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 7
Cũng từ cốm, người ta có thể biến tấu tạo ra rất nhiều món ăn ngon khác như chè cốm, bánh cốm, cốm chiên tôm, chả cốm....    

Để thưởng thức hương vị cốm, du khách có thể có thể mua cốm được bày bán trên các mẹt ở vỉa hè dọc các tuyến đường như: Xuân Thủy, Trần Thái Tông, Hàng Than hay vào tận làng Vòng, làng Hậu để mua cốm tươi.

Sấu chín

Nếu sấu xanh là món ngon mùa hè Hà Nội dùng để ngâm lấy nước uống giải nhiệt rất tốt, thì sấu chín lại khiến người ta liên tưởng đến hương thơm của mùa thu xao xuyến. Những quả sấu chín vàng ươm, thơm phức và ăn vào mềm chứ không chua như sấu non nên nhắc đến ai cũng phát thèm. Sấu chín nhanh chỉ vài tuần là hết nên phải tranh thủ mới có cơ hội được thưởng thức.

Hành trình một ngày trải nghiệm ẩm thực mùa thu Hà Nội  - ảnh 8
Món sấu dầm màu sắc bắt mắt nhìn thôi là đã ứa nước miếng

Mua sấu chín về rửa sạch cạo đi lớp vỏ bên ngoài, cắt khoanh xung quanh quả để lộ ra hạt sấu rồi mang đi ngâm đường như sấu xanh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là trộn cùng một chút đường, ớt bột, muối rồi xóc lên. Món sấu dầm màu sắc bắt mắt nhìn thôi là đã ứa nước miếng, một món ăn vặt hàng chiều được các bạn trẻ và nhất là chị em công sở vô cùng thích.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Cần nghiêm trị hành vi bạo lực trẻ em

Cần nghiêm trị hành vi bạo lực trẻ em

(PNTĐ) - Trong những ngày qua, dư luận vô cùng bức xúc khi chứng kiến câu chuyện thương tâm xảy ra với cậu bé học lớp 8 (trú tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội). Chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ giữa hai học sinh lớp 8 và lớp 6 trên sân bóng rổ mà học sinh này đã bị đánh đến chấn thương sọ não nặng, tính mạng đang vô cùng nguy kịch.