Nâng cấp đường dây nóng để hỗ trợ kịp thời phụ nữ và trẻ em

Chia sẻ

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19, Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ đã được bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp Đường dây nóng và cải thiện cơ sở vật chất.

Lễ bàn giao tại Ngôi Nhà Bình Yên TP Cần ThơLễ bàn giao tại Ngôi Nhà Bình Yên TP Cần Thơ

Chương trình diễn ra vào 15/3/2021, nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh Covid-19 được Chính phủ Úc tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của các cơ quan Liên Hợp Quốc: UN Women, UNFPA và UNICEF.

Những thiết bị và vật dụng thiết yếu trên đã được bàn giao cho Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ, trong lễ bàn giao được chủ trì bởi bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Andrew Barnes, Phó đại sứ, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam. 

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; và tăng gấp 7 lần trong năm 2020 so với năm 2019. 

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểuBà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu

“Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa sát cánh với nỗ lực phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng trong bối cảnh Covid-19. Mỗi một cuộc gọi tới Đường dây nóng và Nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân.” - Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, phát biểu.

Ông Andrew Barnes, Phó đại sứ, Đại sứ quán Úc bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của Nhà Bình Yên đã làm việc chăm chỉ trong thời gian qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. “Trên toàn thế giới, đại dịch Covid-19 đã vạch trần sự bất bình đẳng và những chấn thương mà rất nhiều người, trong đó có phụ nữ và trẻ em phải chịu đựng, khiến chúng ta không thể làm ngơ.” Phó đại sứ chia sẻ. “Tôi tự hào rằng, thông qua dự án này, Australia đã có thể đóng vai trò hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự an toàn và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Còn nhiều việc phải làm và chúng tôi chân thành cảm ơn các nhân viên tuyến đầu, đặc biệt, những người đã làm việc không mệt mỏi trong nỗ lực này.”

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi lễBà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển, cơ quan phụ trách Nhà Bình yên cho biết: “Những trang thiết bị được trao hôm nay là một món quà đầy ý nghĩa, giúp cho nhân viên và người tạm trú trong Ngôi nhà Bình Yên yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh, góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của Covid-19.”

MAI CHI

 

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ PV GAS được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu

Tuổi trẻ PV GAS được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu

(PNTĐ) - Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) đã tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu giai đoạn 2017-2022. Đoàn Thanh niên PV GAS có 2 Chi đoàn và 2 cá nhân được khen thưởng trong dịp này.
Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.