Nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo
PNTĐ-Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh luôn thể hiện hai phẩm chất nổi bật là kiên định với những vấn đề nguyên tắc và sáng tạo, nhạy bén tìm ra cái mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cách mạng.
Hội thảo khoa học quốc gia kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh do Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức vừa diễn ra tại TP Hưng Yên với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương”.
Báo cáo đề dẫn hội thảo của Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Văn Thông đã khái quát cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và nêu rõ: Ông Nguyễn Văn Linh sớm tiếp thu truyền thống yêu nước, một lòng đi theo Đảng. Hai lần bị địch bắt và tra tấn dã man tại địa ngục trần gian Côn Đảo, người chiến sỹ cộng sản trẻ tuổi đã kiên cường cùng đồng đội biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Trở về từ nhà tù đế quốc, ông Nguyễn Văn Linh sát cánh cùng đồng bào, chiến sỹ miền Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ. Với gần 70 năm hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi trải dài từ Bắc vào Nam, tên tuổi của ông gắn liền với nhiều sự kiện, bước ngoặt quan trọng của lịch sử đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới.
“Trước những thời điểm, những nhiệm vụ khó khăn, ông Nguyễn Văn Linh luôn thể hiện hai phẩm chất nổi bật là kiên định với những vấn đề nguyên tắc và sáng tạo, nhạy bén tìm ra cái mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cách mạng.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Văn Linh cùng các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc năm 1986 |
Trong kháng chiến, với vai trò lãnh đạo cao nhất Xứ ủy Nam bộ, ông Nguyễn Văn Linh kiên cường bám trụ, lặn lội xuống cơ sở, tìm hướng đấu tranh đúng cho cách mạng. Ông đề xuất với Trung ương được sử dụng biện pháp đấu tranh vũ trang, kết hợp với đấu tranh chính trị, vận dụng sáng tạo Nghị quyết Trung ương 15, phát động phong trào Đồng Khởi, tạo chuyển biến mạnh mẽ cách mạng miền Nam sang thế chủ động tiến công. Năm 1986, được giao trọng trách Tổng Bí thư đầu tiên thời kì đổi mới, ông Nguyễn Văn Linh đã kiên định, sáng tạo, xác định đổi mới phải có nguyên tắc, phải kiên trì mục tiêu chủ nghĩa xã hội bằng con đường phù hợp với quy luật khách quan. Đổi mới phải tăng cường và giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông đề ra quyết sách tháo gỡ khó khăn, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.
Sau một năm thực hiện Khoán 10, cải cách nông nghiệp, năm 1989, từ một nước nhập lương thực và thiếu đói, Việt Nam đã đáp ứng đủ nhu cầu và xuất khẩu trên 1 triệu tấn gạo/năm”. Theo tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thực hiện đường lối đổi mới, ông Nguyễn Văn Linh vừa chú trọng thực hiện những quan điểm cơ bản có ý nghĩa chiến lược, vừa quan tâm “những việc cần làm ngay” kết hợp chặt chẽ “nói và làm”.
Những bài viết trên báo Nhân dân ký tên N.V.L có ý nghĩa chỉ đạo sâu sắc, kịp thời khắc phục bệnh quan liêu, trì trệ, vô cảm trong lãnh đạo, quản lý ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, tạo nên phong cách công tác mới, phê phán “sự im lặng đáng sợ”.
Phẩm chất học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Văn Linh đã được nhiều tham luận phân tích làm rõ. Cuối năm 1953, lần đầu tiên được gặp Bác, ông Nguyễn Văn Linh rất khâm phục tinh thần lạc quan cách mạng, tài dân vận thu phục lòng người của Bác. Ông vững tin: “Trước kia, hiện nay và mai sau, Người mãi mãi là ngọn cờ tập hợp, vẫy gọi đối với mọi người Việt Nam yêu nước trong cuộc đấu tranh xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và tiến lên chủ nghĩa xã hội”.
Là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Linh tỏ rõ tri thức và phong cách mẫu mực của người chiến sỹ cộng sản trong quan điểm về tính hệ thống, toàn diện và sâu sắc, về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, về xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, thực hiện đại đoàn kết toàn dân...
Ông Nguyễn Văn Linh cũng tỏa sáng cốt cách của người chiến sỹ cộng sản: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, luôn phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp dân tộc, không màng danh lợi, địa vị cá nhân. Kết thúc Đại hội VI, dù vẫn còn minh mẫn và được nhiều đoàn đại biểu tín nhiệm đề cử, nhưng ông Nguyễn Văn Linh đã xin rút, không ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới với lời hứa “Tôi xin cố gắng cống hiến sự hiểu biết và kinh nghiệm nhỏ bé của mình cho cách mạng, cho Đảng cho đến hơi thở cuối cùng”. Trong cuộc sống thường ngày, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Linh sống giản dị, chân thành, nghĩa tình, gần gũi với đồng chí, đồng bào, không tư lợi cá nhân, không giành những đặc quyền riêng cho bản thân và gia đình.
P.V (theo TTXVN)














