Phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát một số bệnh trước sinh và sơ sinh đến 2030

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

Phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát một số bệnh trước sinh và sơ sinh đến 2030 - ảnh 1

Chương trình trên được thực hiện trên cả nước với mục tiêu chung nhằm phổ cập dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

90% trẻ sơ sinh được tầm soát bệnh

Chương trình phấn đấu đến năm 2030, 90% cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn và giảm 60% số cặp hôn nhân cận huyết thống. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 70% năm 2030

Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 90% năm 2030. Tỷ lệ xã, phường, thị trấn có điểm, cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh theo hướng dẫn chuyên môn đạt 90% năm 2030.

Đồng thời, phát triển cơ sở sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh ở bệnh viện chuyên khoa sản, sản - nhi hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh tại 56 tỉnh, thành phố năm 2030;

5 Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực và các trung tâm chuyên sâu hiện có được nâng cấp; phát triển thêm 02 trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực tại vùng Trung du, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vào năm 2025; 3 cơ sở sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh thuộc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện có đạt chuẩn ngang tầm ASEAN vào năm 2025.

Theo Kế hoạch, Chương trình sẽ thực hiện hoàn thiện cơ chế chính sách, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật; tuyên truyền vận động và huy hộng xã hội; phát triển mạng lưới dịch vụ; nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế.

Trong đó, Chương trình sẽ mở mở rộng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ có chất lượng về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh.

Đầu tư hoàn thiện mạng lưới sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các điểm, cơ sở, trung tâm cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh, ưu tiên các địa bàn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo và vùng nhiễm chất độc dioxin.

Mở rộng các loại hình cung cấp dịch vụ của các cơ sở y tế trong và ngoài công lập phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn theo hướng bảo đảm mọi người dân tiếp cận, sử dụng các dịch vụ cơ bản tại xã; được tư vấn trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ. Giám sát chất lượng dịch vụ của các cơ sở y tế, bao gồm cả khu vực ngoài công lập. Thí điểm một số can thiệp, mô hình cung cấp dịch vụ tại khu công nghiệp, khu kinh tế và địa bàn có đối tượng khó tiếp cận…

VŨ PHƯƠNG NHI/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Phe-duyet-Chuong-trinh-mo-rong-tam-soat-mot-so-benh-so-sinh/416445.vgp

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng vươn xa từ hai thế hệ người Việt Nam

Khát vọng vươn xa từ hai thế hệ người Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều 7/2/2026, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), đã diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân – người Việt Nam và châu Á đầu tiên bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Interkosmos của Liên Xô, chị Amanda Nguyễn, nữ phi hành gia người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, cùng các sĩ quan trẻ thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao và sinh viên Học viện Ngoại giao.
Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ quân đội

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ quân đội

(PNTĐ) - Ngày 7/2/2026, tại Hà Nội, Ban Phụ nữ Quân đội, Cơ quan thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women), với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Huấn luyện Quân sự (MTCP) thuộc Bộ Quốc phòng Canada tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho Phụ nữ Quân đội vì hòa bình và an ninh trong kỷ nguyên số”.
Nữ điều dưỡng quân y “yêu đời, yêu người”

Nữ điều dưỡng quân y “yêu đời, yêu người”

(PNTĐ) - Trong thế giới hiện đại bận rộn, khi người ta dễ bị cuốn theo guồng quay của công việc và trách nhiệm, vẫn có những con người giữ được sự bình yên nội tại và lan tỏa cảm hứng đến những người xung quanh. Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Lê Lam Hà là một trong những người như vậy.
Doanh nhân nữ Thủ đô: Tài hoa và nhân ái

Doanh nhân nữ Thủ đô: Tài hoa và nhân ái

(PNTĐ) - Ngày 31/1/2025, vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân đang khẩn trương quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ 14 và chuẩn bị chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ, CLB Doanh nhân nữ Hà Nội với sự đồng hành hỗ trợ của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội tổ chức chương trình Gala Doanh nhân nữ Hà Nội Tài hoa và Nhân ái.