Tăng giá trị và nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam

ANH HOA - hoangpntd@gmail.com
Chia sẻ

(PNTĐ) - Richer Milk sữa hạt điều đầu tiên tại Việt Nam được ra đời với khao khát nâng tầm chất lượng và gia tăng chuỗi giá trị của nông sản Việt Nam - đặc biệt là cây điều, hỗ trợ sinh kế bền vững cho người nông dân, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tăng giá trị và nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam - ảnh 1
Theo Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội điều Việt Nam Bạch Khánh Nhựt, sữa nhân hạt điều Richer Milk trở thành làn gió mới, đánh dấu cho sự phát triển của ngành điều Việt Nam

Theo Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội điều Việt Nam Bạch Khánh Nhựt, hạt điều của Việt Nam hiện nay đa số được xuất khẩu dưới dạng điều nhân, với sản lượng nhiều, kim ngạch xuất nhập khẩu ngành điều năm 2021 đạt 3,6 tỷ USD, thuộc nhóm nông sản có tỷ trọng xuất khẩu cao. Tuy nhiên, vẫn nằm ở mức độ xuất thô, giá trị của xuất thô rất thấp. Sản phẩm sữa hạt điều ra đời là mảnh ghép cuối cùng trong chuỗi giá trị, nâng cao giá trị và chất lượng của cây điều Việt Nam, tạo sinh kế bền vững cho người nông dân và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng. Đến thời điểm hiện tại, Richer Milk là sản phẩm sữa hạt điều đầu tiên tại Việt Nam. Việc đưa sản phẩm này vào thị trường đã trở thành làn gió mới, đánh dấu cho sự phát triển của ngành điều Việt Nam.

Lý giải cho nhận định này, ông Nhựt cho hay, hiện nay giá trị 1kg nhân điều xuất khẩu chỉ đạt bình quân khoảng 7-8 USD. Trong khi đó, 1kg điều nhân sau khi các nhà nhập khẩu nước ngoài mua về để đưa vào các nhà máy chế biến sâu, có thể bán được 25-30 USD/kg. Như vậy độ chênh lệch về giá trị rất cao. Và, nguyên nhân dẫn đến sự chệnh lệch về giá điều chính là thiếu công nghệ và máy móc kỹ thuật cao để sản xuất ra sản phẩm tinh chất cuối cùng cung cấp ra thị trường với giá trị cao như các nước phát triển.

Công ty Vinapro đã đi tiên phong trong lĩnh vực chế biến sâu và cho ra sản phẩm sữa nhân điều với công nghệ hoàn toàn do người Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Đây là minh chứng rõ nét cho việc người Việt Nam có thể nghiên cứu ra những quy trình công nghệ tương đương với trình độ của thế giới.

Tăng giá trị và nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam - ảnh 2
Ông Tạ Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinapro chia sẻ về quá trình tạo ra sản phẩm sữa hạt điều và chiến lược phát triển sản phẩm. Ảnh: Minh Phúc.

Chia sẻ về quá trình tạo ra sản phẩm sữa hạt điều và chiến lược phát triển sản phẩm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinapro Tạ Ngọc Hùng cho hay, tại thị trường sữa hạt Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng đã có cơ hội tiếp cận một số sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật, phổ biến nhất có thể kể đến như: sữa hạt óc chó, sữa hạt hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa mè đen,... tuy nhiên, chưa có bất kỳ thương hiệu nào cung cấp sữa hạt dinh dưỡng được chế biến từ nhân điều. Bên cạnh đó, đa phần nguồn nguyên liệu được sử dụng làm sữa hạt uống liền hiện nay đều là nguyên liệu ngoại nhập, chưa tận dụng và khai thác được thế mạnh về nguồn nông sản trong nước.

Tăng giá trị và nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam - ảnh 3
Thương hiệu sữa nhân điều Richer Milk ra đời là giải pháp mang tính sáng tạo đột phá, nhằm hoàn thiện mảnh ghép cuối cùng trong chuỗi giá trị của hạt điều Việt Nam

Thương hiệu sữa nhân điều Richer Milk ra đời là giải pháp mang tính sáng tạo đột phá, nhằm hoàn thiện mảnh ghép cuối cùng trong chuỗi giá trị của hạt điều Việt Nam. Dòng sản phẩm sữa nhân điều Richer Milk cũng là đại diện cho khát vọng của tập đoàn Vinapro, với mong muốn mang tới người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá hợp lý nhất. “Richer Milk là dòng sản phẩm sữa hạt điều đầu tiên, có thành phần được chọn lọc từ 100% nhân điều trắng cao cấp, được thu hoạch tại Bình Phước - “thủ phủ” trồng điều nổi tiếng tại Việt Nam. Với tỷ lệ dịch điều trong mỗi hộp sữa lên tới 94%, sữa nhân điều Richer Milk là dòng sữa hạt giữ được hương vị, độ sánh ngậy và các giá trị dinh dưỡng từ hạt điều nhân trắng Bình Phước” – ông Tạ Ngọc Hùng khẳng định.

TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, các loại sữa hạt thường được tăng cường các vitamin B2 và B12, giúp giảm bớt căng thẳng, chống lại tổn thương oxy hóa và thúc đẩy tóc, móng và da khỏe mạnh. Đặc biệt, chúng không chứa lactose nên phù hợp với trẻ em bị dị ứng với sữa bò, đồng thời giảm cholesterol LDL (có hại) và tốt cho sức khỏe của xương do được bổ sung canxi và vitamin D. Việc bổ sung dinh dưỡng thực vật cũng sẽ giúp hạn chế tăng cân, giảm nguy cơ tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong các loại hạt, hạt điều là một nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt bởi chúng chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, magie, mangan, phospho, đồng.

Tăng giá trị và nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam - ảnh 4
Các loại sữa hạt thường được tăng cường vitamin B2 và B12, giúp giảm bớt căng thẳng, chống lại tổn thương oxy hóa và thúc đẩy tóc, móng và da khỏe mạnh.

Được biết, sữa nhân điều Richer Milk vị nguyên bản và sữa nhân điều Richer Milk vị đại mạch cùng một số sản phẩm tinh chế cao từ hạt điều Việt Nam được Vinapro nghiên cứu và phát triển trong hơn 3 năm. Sản phẩm được sản xuất bằng dây chuyền đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 22000 và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP của Tetra Pak - Tập đoàn sở hữu dây chuyền sản xuất và đóng gói thực phẩm dạng lỏng hàng đầu thế giới, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm khắt khe của Châu Âu. 2 dòng sữa nhân điều của Richer Milk đều đã qua kiểm định của Eurofins và Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

“Mỗi sản phẩm ra đời đều là một sự đầu tư “chất xám” nghiêm túc và phục vụ lợi ích cho một cộng đồng, một quốc gia. Chúng tôi kỳ vọng, sự ra đời của sữa nhân điều Richer Milk không chỉ trở thành một điểm sáng trong cuộc cách mạng sữa hạt tại thị trường Việt Nam, mà còn vươn mình tới các thị trường tiềm năng khác trên thế giới. Dòng sản phẩm sữa nhân điều Richer Milk cũng là đại diện tiêu biểu cho khát vọng mang tới người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá hợp lý nhất” – ông Hùng bày tỏ.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Không để lãng phí nguồn lực công sản

Kỳ 2: Không để lãng phí nguồn lực công sản

(PNTĐ) -GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Ở Việt Nam, đất đai thuộc khu vực quyền tài sản công thường không được các cơ quan quản lý đất đai đặt thành trọng tâm. Vì vậy mà nguồn lực công sản bị rơi vào hoàn cảnh dễ dàng bị tham nhũng, lãng phí. Để khắc phục tình trạng quản lý lỏng lẻo này, cần bổ sung vào Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về đất đai thuộc khu vực quyền tài sản công và đất đai thuộc khu vực quyền tài sản tư và gắn với nó là các quy tắc quản lý phù hợp”.
Nâng cao hiệu quả chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

Nâng cao hiệu quả chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

(PNTĐ) -Tình trạng già hoá dân số tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo nhiều vấn đề kinh tế - xã hội cần phải giải quyết. Số lượng người già ở Việt Nam đang ngày một gia tăng khiến xã hội phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, trong đó nổi lên là công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi (NCT).