Tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm:

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm. Đây được xem là động lực mạnh mẽ để Gia Lâm tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để bứt phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô - ảnh 1
Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, huyện Gia Lâm.  Ảnh: Văn Hùng

Sẵn sàng các điều kiện lên quận
Hơn 20 năm trở lại đây, huyện Gia Lâm có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cụm công nghiệp, các khu đô thị mới được hình thành; các tuyến đường được mở rộng, xây dựng mới, làm thay đổi cơ bản diện mạo của huyện. Trên địa bàn huyện đã có những khu đô thị, khu phố thuộc địa giới hành chính của nhiều xã, thị trấn, như: Trâu Quỳ, Đặng Xá, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Đa Tốn...

Gia Lâm cũng đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2023, huyện Gia Lâm tiếp tục phấn đấu có thêm 5 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu và là địa phương có số xã đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu nhiều nhất Thành phố.

Thực hiện chủ trương xây dựng huyện thành quận theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm đã được các sở, ban, ngành của Thành phố phối hợp, tạo điều kiện để triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, kinh tế của huyện Gia Lâm tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu của huyện tăng bình quân 8,68%/năm. Hiện thu nhập bình quân đầu người huyện đạt 71,7 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện bình quân 3.981 tỷ đồng/năm.

Hà Nội hiện có 12 quận, 17 huyện và thị xã Sơn Tây, Thành phố đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 có 3-5 huyện lên quận, trước mắt ưu tiên nguồn lực, hoàn thiện tiêu chí đưa hai huyện là Đông Anh và Gia Lâm lên quận vào năm 2023. Tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh. Tại kỳ họp thứ 13, huyện Gia Lâm được HĐND TP tán thành chủ trương lên quận.

Theo chủ trương được HĐND Thành phố nhất trí thông qua, quận Gia Lâm được thành lập trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên hơn 116km2, dân số hơn 300.000 người. Theo đó, quận Gia Lâm gồm 16 phường, được thành lập trên cơ sở 22 xã, thị trấn của huyện Gia Lâm. Đó là các phường: Trâu Quỳ, Dương Xá, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Ninh Hiệp, Yên Thường, Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Quang, Lệ Chi, Yên Viên, Phù Đổng, Thiên Đức, Phú Sơn, Bát Tràng và Kim Đức.

Với việc tán thành chủ trương thành lập quận, Gia Lâm được xác định là đô thị nằm trong khu vực phát triển mở rộng nội đô về phía đông của Thủ đô với chức năng chính là phát triển dịch vụ thương mại, giáo dục, trung tâm y tế gắn với các ngành công nghiệp, công nghệ cao. Cơ sở hạ tầng được xây dựng theo định hướng phát triển công nghiệp gắn với đô thị và dịch vụ.

Với cơ cấu hành chính quận Gia Lâm và các phường như phê duyệt sẽ giúp hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội quận được đầu tư đồng bộ, nhất là công trình hạ tầng đô thị, giao thông, y tế, giáo dục và các thiết chế văn hóa.

Để nâng cao đời sống nhân dân, chuyển đổi nghề đối với người làm nông nghiệp, thời gian qua, huyện Gia Lâm đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo nghề để người dân lựa chọn. Các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn ưu tiên tuyển dụng lao động là người địa phương. Một số hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực thương mại dịch vụ...

Trước đó vào cuối tháng 8, huyện Gia Lâm đã tổ chức lấy ý kiến cử tri của huyện và đã được HĐND huyện thông qua. Theo lộ trình, sau khi được HĐND thành phố Hà Nội tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận, Thành phố sẽ hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương trong tháng 12/2023.

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà khẳng định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm nhằm một bước cụ thể hóa chủ trương theo Nghị quyết 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị và định hướng của Thành phố về phát triển huyện Gia Lâm theo hướng thành lập quận “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, phát triển toàn diện, bền vững và bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân”.

Điều đó cũng được khẳng định là phù hợp với hiện trạng phát triển và tốc độ đô thị hóa thời gian qua, tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp, tạo tiền đề cho huyện Gia Lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước. 

Quận Gia Lâm sẽ có 16 đơn vị hành chính
Tại báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế, HĐND thành phố Hà Nội khẳng định, việc thành lập quận Gia Lâm là cần thiết, phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Gia Lâm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đây cũng là một trong những tiền đề nhằm cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành Thành phố “xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại” xứng tầm là một trong những “Trung tâm chính trị - kinh tế, du lịch, thương mại - dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Thành phố “Kết nối toàn cầu” theo Nghị quyết 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị; đồng thời đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cho biết, ngay sau kỳ họp thứ 13 HĐND Thành phố, huyện Gia Lâm sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đồng thời, lập báo cáo rà soát các tiêu chí phân loại đô thị đối với TP Hà Nội để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là các điều kiện hết sức quan trọng trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định thành lập quận Gia Lâm.

Theo dự kiến, quận Gia Lâm sẽ có 16 đơn vị hành chính, trong đó hiện có 12/16 đơn vị đáp ứng đầy đủ 16/16 tiêu chí, còn 4 đơn vị để thành lập phường, mỗi đơn vị thiếu một tiêu chí. Đó là, Trâu Quỳ chưa đạt tiêu chí về đất công trình giáo dục; Dương Quang chưa đạt tiêu chí về mật độ đường cống thoát nước chính; Lệ Chi và Thiên Đức chưa đạt về cơ sở thương mại. Huyện sẽ tập trung lập các dự án đầu tư xây dựng để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí này.

Thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tập trung phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tập trung rà soát, nhận diện đúng, đủ các tiềm năng, thế mạnh của huyện để phát huy, tạo nguồn lực phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục thực hiện các giải pháp tích cực để duy trì tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng. Huyện cũng chú trọng đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và có định hướng khai thác tốt hơn nữa tiềm năng, thế mạnh các làng nghề truyền thống, phát triển tiểu thủ công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm hoàn thành các dự án cụm công nghiệp.

Huyện Gia Lâm cũng duy trì tốt công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu gắn với phát triển đô thị và đô thị sinh thái; tiếp tục giữ gìn, khơi dậy và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, di tích lịch sử và các giá trị truyền thống tốt đẹp theo hướng phát triển đồng bộ văn hóa vật thể và phi vật thể, phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch bảo vệ môi trường.

Nhằm góp phần cùng chính quyền, các tổ chức, đoàn thể địa phương xây dựng, hoàn thiện tiêu chí quận, phường, Hội LHPN huyện Gia Lâm đã thực hiện được nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực, như: Tổ chức trao 3 sân chơi an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em, trị giá 115 triệu đồng, gồm các hạng mục: Lắp đặt thiết bị vui chơi cho trẻ em, trồng hoa, cây xanh, vẽ tranh tường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; xây dựng được 5 đoạn đường cây xanh, nở hoa kiểu mẫu dài 1.680m; xây dựng 4 nhà văn hóa “sáng - xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu”,…

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm Vũ Lan Anh, thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ huyện tiếp tục đẩy mạnh duy trì, nhân rộng mô hình: “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử/điểm du lịch kiểu mẫu”, “Chi hội phụ nữ sống xanh, phân loại rác thải tại nguồn”, “Đưa rác thải nhựa đến với hành trình sống xanh”; duy trì chăm sóc 399 đoạn đường tự quản, 132 đoạn đường cây xanh, nở hoa, bích họa; nhân thêm nhiều tuyến đường, nhà văn hóa sáng, xanh, sạch, đẹp... nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025, huyện Gia Lâm năm 2023", góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí phường, quận.

Gia Lâm trở thành quận là động lực mạnh mẽ, góp phần tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để bứt phá, vươn lên phát triển bền vững, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch, văn hóa và giải trí, y tế, giáo dục của Thủ đô.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Có gì hấp dẫn ở Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam?

Có gì hấp dẫn ở Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam?

(PNTĐ) - Tọa lạc tại số 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội và nằm khuất sâu bên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam mở cửa đón khách từ năm 2014. Đây không chỉ là điểm hẹn tham quan hấp dẫn, cùng những trải nghiệm thú vị đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh, du khách gần xa mà bảo tàng còn là nơi cung cấp các tư liệu quý để học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu học tập và tìm hiểu sâu về lĩnh vực này.
Kỳ cuối: Chốn về bình yên cho các nạn nhân

Kỳ cuối: Chốn về bình yên cho các nạn nhân

(PNTĐ) - Thời gian qua, với sự trợ giúp tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có các cấp Hội LHPN Hà Nội, nhiều nạn nhân bị mua bán người trở về quê hương đã tìm lại được cuộc sống bình yên. Những thương tích do tội phạm mua bán người gây ra trên thể xác, tinh thần vẫn còn đó, nhưng giờ đây, họ đã có thể tự tin gác lại quá khứ, tái hòa nhập cộng đồng và hướng về một tương lai tốt đẹp phía trước.