Tự hào được đón Bác Hồ
PNTĐ-Thời gian gặp Bác tuy ngắn ngủi, nhưng phong cách và đạo đức của Bác luôn được các thế hệ trong gia đình cụ Lâm khắc ghi...
72 năm về trước, Bác Hồ đã bí mật ở lại 3 ngày (từ 23-25/8/1945) trong ngôi nhà của cụ Công Ngọc Lâm (làng Phú Gia, Phú Thượng, quận 5-Từ Liêm cũ, nay thuộc quận Tây Hồ, HN) – một cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa. Thời gian gặp Bác tuy ngắn ngủi, nhưng phong cách và đạo đức của Bác luôn được các thế hệ trong gia đình cụ Lâm khắc ghi.
|
| Ông Công Ngọc Dũng và vợ giới thiệu về Nhà Lưu niệm Bác Hồ |
Ông Công Ngọc Dũng, cháu nội cụ Công Ngọc Lâm kể lại, sinh thời, bà nội là cụ Nguyễn Thị An sớm được giác ngộ cách mạng, làm liên lạc, đưa mật thư cho cán bộ cách mạng tại địa phương. Sau một thời gian, con trai cụ An là Công Ngọc Kha (SN 1922, bố đẻ ông Dũng) cũng được giác ngộ cách mạng. Đến đầu năm 1942, cụ An được giới thiệu với đồng chí Hoàng Tùng (cán bộ an toàn khu ở Phú Thượng thời bấy giờ, sau này là Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V, Tổng Biên tập báo Nhân dân Hoàng Tùng), đồng thời để đồng chí Hoàng Tùng trú ẩn trong căn hầm nhà cụ.
Từ đó đến năm 1945, ngôi nhà trở thành địa chỉ hoạt động bí mật, an toàn, cũng là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhiều cán bộ cách mạng. Nhận thấy sự giác ngộ cách mạng hoàn toàn của cụ An, đồng chí Hoàng Tùng đã tin tưởng và quyết định chọn nơi đây là địa điểm để Bác Hồ lưu lại sau khi từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội trong ba ngày, từ ngày 23-25/8/1945.
Ngày 23/8/1945, đò vừa cập bến cây gạo, đoàn hơn 10 người tháp tùng Bác di chuyển thẳng về nhà cụ An. “Bố tôi kể, không ai trong nhà biết đó là Bác Hồ, chỉ ấn tượng bởi hình ảnh “vị thượng cấp” lúc đó mặc áo chàm giản dị, người gầy, mắt sáng, tóc hoa râm, tay chống gậy tre, đeo túi cùng đoàn người đi vào nhà. Những người đi cùng đều tỏ ra rất tôn kính Cụ. Bà nội tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị cơm nước, chỗ nghỉ ngơi và làm việc cho Cụ. Đêm đầu tiên, Cụ làm việc rất khuya. Khi bố tôi đi gác về vẫn thấy cụ ngồi trên chiếc trường kỷ làm việc dưới ánh đèn dầu. Bố tôi chào, cụ ngẩng lên cười. Sáng hôm sau, cụ đã dậy sớm ra bờ ao thể dục” – ông Dũng kể.
Ba ngày sau, Bác cùng đoàn người rời đi. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày độc lập 2/9 sau đó, cả nhà cụ An hòa cùng dòng người háo hức ra quảng trường Ba Đình để nghe vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đọc Tuyên ngôn độc lập. Nhìn hình ảnh Hồ Chủ tịch trên lễ đài rất giống “cụ thượng cấp” từng ở nhà mình nhưng không dám nói ra, cho đến khi đồng chí Hoàng Tùng nói ra sự thật. Biết được cụ “thượng cấp” là Bác Hồ, ai cũng xúc động vì biết rằng gia đình mình đã góp một phần công sức cho cách mạng. “Bố tôi kể, những ngày ở tại nhà tôi, Bác giản dị, gần gũi vô cùng. Bác còn dạy chị gái tôi (lúc đó mới 3 tuổi) tập hát. Sau dịp đó, gia đình chúng tôi được 2 lần đón Bác Hồ về thăm nữa” – ông Dũng nhớ lại.
Căn nhà 3 gian 2 chái của gia đình ông Dũng – nơi được đón Bác Hồ về ở năm 1945 trở thành Nhà lưu niệm Bác Hồ với những tư liệu quý báu về Bác. Năm 2013, di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Phú Thượng được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa và Thể thao ngày nay) giao cho quận Tây Hồ quản lý.
Năm 2015, ông Công Ngọc Dũng được giao nhiệm vụ trông nom ngôi nhà, song hơn 20 năm nay, ông Dũng cùng vợ con đã thầm lặng trông coi, gìn giữ nguyên trạng căn nhà từ những ngày Bác Hồ lưu lại. Ông được tuyên dương là tấm gương điển hình về việc trông nom, bảo vệ di tích lưu niệm về Bác Hồ tại Lễ Kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng năm, vào dịp 2/9, gia đình ông lại tổ chức họp mặt, ôn lại những ký ức về 3 ngày đặc biệt được đón Bác Hồ.
Hồng Nhung - Quỳnh Anh













