Nước Nga chính thức bước vào cuộc Bầu cử Tổng thống 2024

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 15/3 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga chính thức mở cửa. Sự kiện này sẽ "quyết định số phận” của nước Nga trong lịch sử hiện đại. Cuộc bầu cử kéo dài ba ngày từ ngày 15-17/3/2024, trong đó ngày 17/3 mang yếu tố quyết định.

Theo Hiến Pháp Liên bang Nga, Tổng thống được công dân bầu ra với nhiệm kỳ 6 năm trên cơ sở bình đẳng và trực tiếp bằng cách bỏ phiếu kín. Tháng 12/2023, Hội đồng Liên bang đã ấn định ngày bầu cử Tổng thống vào ngày 17/3/2024. Việc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong ba ngày 15-17/3. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên áp dụng hình thức bỏ phiếu kéo dài nhiều ngày.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova, quyết định này được đưa ra dựa trên nguyện vọng của người dân vì bỏ phiếu trong nhiều ngày là hình thức thuận tiện cho cử tri. Uỷ ban bầu cử Trung ương đã nhận được 33,2 tỷ rub để chuẩn bị và tiến hành cho cuộc bầu cử Tổng thống lần này.

Bà Pamfilova cũng nhấn mạnh nhiều lần về tầm quan trọng của cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 8 này. Theo bà, cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh "thế giới liên tục có những mối đe doạ và hàng loạt động thái tiêu cực khác”.

Cuộc bầu cử năm nay là màn chạy đua giữa 4 ứng cử viên gồm ông Vladislav Davankov của Đảng “Những con người Mới”, ông Leonid Slutsky của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), ông Nikolai Kharitonov của Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), và đương kim Tổng thống Vladimir Putin - người ứng cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Nước Nga chính thức bước vào cuộc Bầu cử Tổng thống 2024 - ảnh 1
Đồ hoạ TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 28

Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 28

(PNTĐ) - Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ ASEAN - Hàn Quốc thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.