Việt Nam tăng đầu tư ra nước ngoài

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đầu tư gần 395,8 triệu USD ra nước ngoài. Trong số 24 nước nhận đầu tư của Việt Nam, Lào là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 66,42 triệu USD.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ghi nhận, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số đó, Lào là quốc gia thu hút đầu tư nhiều nhất từ Việt Nam với 4 dự án đầu tư mới và 3 dự án điều chỉnh vốn. Tổng vốn đầu tư đăng ký tại Lào đạt 66,42 triệu USD, chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư.

Việt Nam tăng đầu tư ra nước ngoài - ảnh 1

Singapore là nước xếp thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 41,5 triệu USD, chiếm gần 10,5% tổng vốn đầu tư. Lần lượt ở các vị trí tiếp theo là Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan. Lũy kế đến ngày 20/8, Việt Nam có 1.579 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 21,6 tỉ USD. Trong số đó có 139 dự án của các doanh nghiệp có vốn nhà nước, với tổng số vốn gần 11,6 tỉ USD, chiếm 53,7% tổng vốn đầu tư cả nước. Các ngành chủ lực mà Việt Nam đầu tư ở nước ngoài là khai khoáng (32,2%); nông, lâm nghiệp, thủy sản (15,9%).

Cũng trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh của Việt Nam ra nước ngoài đạt gần 395,8 triệu USD. Có 75 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký hơn 344,8 triệu USD, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ.

Đặc biệt, 5 dự án lớn mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là dự án Công ty cổ phần giải pháp năng lượng Vines đầu tư sang các quốc gia lớn gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan với tổng vốn đầu tư mỗi dự án trên 34,68 triệu USD đã khiến vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới tăng mạnh so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thêm 15 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm trên 50,9 triệu USD, bằng 12% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện có tất cả 13 ngành được các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Trong số 13 ngành đó, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư trên 218,4 triệu USD, chiếm 55,2% tổng vốn đầu tư.

Xếp thứ hai là mảng tài chính ngân hàng, bảo hiểm với 4 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư trên 35,3 triệu USD, chiếm 8,9%. Các ngành khác như khai khoáng; bán buôn, bán lẻ; nông, lâm nghiệp, thủy sản… lần lượt giữ vị trí tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.