10 triệu của bà tôi đã tan theo mây khói

Chi Linh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối đó, trong bữa cơm, bà tôi khoe đã cứu cả nhà thoát khỏi vòng lao lý. Bố mẹ tôi không hiểu gì cả nên hỏi lại bà. Và bà giải thích lực lượng công an vừa gọi điện cho bà, nói rằng nghi ngờ nhà tôi có thành viên nằm trong đường dây buôn ma túy. Để chứng minh trong sạch, bà tôi phải làm việc này.

Việc đó chính là nộp tiền vào tài khoản do “lực lượng công an” đưa ra, đổi lại họ sẽ tiến hành thủ tục không đưa nhà tôi vào diện nghi vấn. Bà tôi vốn không có tài khoản, nên vội vã mang hết tiền con cháu biếu, được hơn 10 triệu đồng rồi lén cả nhà ra ngân hàng gửi tiền vào tài khoản của “lực lượng công an”. Quả nhiên, sau đó, bà không thấy có ai gọi điện đòi truy cứu gia đình tôi nữa.

Một chiêu lừa đảo hoang đường và vớ vẩn vậy mà cuối cùng cũng khiến bà tôi sập bẫy. Tính bà tôi vốn tiết kiệm, tiêu một đồng cũng cân nhắc ngược xuôi. Các con cháu mừng tuổi hay thi thoảng biếu bà chút tiền quà, bà nhận nhưng giữ lại hết, tiếc nên chả dám động vào. Vậy mà lần này, bà lại đem hết tiền đi dâng cho bọn lừa đảo. Cũng  bởi, chúng đánh vào tâm lý của bà là lo sợ gia đình xảy ra chuyện, con cháu vướng vào vòng lao lý.

10 triệu của bà tôi đã tan theo mây khói - ảnh 1
Ảnh minh họa

Sau khi nghe chúng tôi giải thích đó là một chiêu lừa đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, chỉ là do bà ít cập nhật thông tin nên mới bị lừa. Bà tôi nghe xong thì ngẩn ngơ mất mấy hôm, phần vì bà cứ tự trách mình cả tin, phần vì tiếc số tiền bị mất. Các con cháu phải ra sức khuyên giải, động viên thì bà mới nguôi ngoai.

Nhưng từ đó, bà tôi thay đổi hẳn. Bà ngày nào cũng xem thời sự trên tivi, đọc báo, truy cập internet. Có tin tức gì hay là bà ghi lại, sau đó đến bữa ăn là phổ biến cho con cháu. Mới rồi, bà tôi còn cảnh báo một chiêu lừa tiền mới, kẻ lừa đảo giả danh cả giọng nói của người thân nạn nhân để tạo niềm tin. Vì vậy, bà dặn, các con cháu phải nhớ gọi điện cho nhau trước để xác mình rồi… làm gì hãy làm.

Quyết không để mình mất thêm 10 triệu đồng một lần nữa mà bà tôi thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi thấy bà như vậy cũng mừng, chỉ dặn bà khi vào mạng xã hội thì cũng phải chọn lọc thông tin, kẻo tin nhầm tin giả. Bà tôi gật gù bảo: Đúng là phức tạp thật cháu ạ. Nhưng bà đã biết phải làm gì để tự bảo vệ mình và gia đình mình trước bọn lừa đảo rồi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.