5 năm nữa chúng ta ly hôn

Chia sẻ

Trong buổi tiệc kỷ niệm ngày cưới của ông bà nội, tôi được nghe ông kể lại một chuyện vừa buồn cười, vừa thú vị về lời hẹn ước “5 năm nữa ông bà sẽ ly hôn” mà đến nay đã gấp cả chục lần cái mốc thời gian 5 năm đó rồi mà ông bà vẫn chưa thực hiện.

Chẳng là, bà nội tôi vốn là tiểu thư trong một gia đình khá giả làm nghề chế tác, buôn bán vàng bạc. Ông nội tôi là con nông dân chính hiệu, sau khi từ quê lên thành phố thì run rủi vào làm thuê cho nhà bà. Thế rồi giữa con gái ông chủ và anh thợ mỹ nghệ điển trai đã diễn ra câu chuyện tình yêu đẹp. Dù bị các cụ tôi phản đối, bà nội tôi đã quyết tâm “vượt rào”, đòi lấy ông tôi bằng được, nếu không bà sẽ ở vậy suốt đời. Từ thời đó, bà đã dám đảo ngược tình thế “con cái đặt đâu bố mẹ ngồi đó”.

Ông tôi kể, ông rất cảm kích khi bà đã chọn ông. Nhưng ông cũng rất “cảnh giác” nên trước khi cưới, ông đã giao hẹn trước với bà về những khó khăn mà ông bà có thể sẽ phải đối mặt sau này. Nếu bà chịu được thì hãy cưới, không thì bà từ chối hãy còn kịp.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bà tôi vẫn đồng ý nên đám cưới đã được tổ chức. Sau đó, vì ông tôi không chịu ở rể nên bà phải theo chồng về ở nhà thuê trong sự thổn thức thương con gái của cụ tôi. Nhưng, dù đã được ông chuẩn bị tinh thần thì bà vẫn không tránh khỏi bị sốc vì cuộc sống chung với ông thật là vất vả. Khi bà mang thai mẹ tôi, bà đòi ông tôi ly hôn.

- Hồi đó, ông đồng ý ly hôn với bà, nhưng bảo bà là 5 năm nữa thì ông bà sẽ ly hôn. “Giờ, em sắp sinh con, anh không thể để em làm mẹ đơn thân. Sau khi con ra đời lại còn nhỏ dại. Anh không nỡ để con lớn lên mà không có bố. Vì vậy, khi con cứng cáp thì anh sẽ lập tức ly hôn với em”, ông tôi nhớ lại.

Bà tôi nghe lời ngon ngọt của ông, đồng ý rút lại lời đề nghị. Ông tôi biết bà là tiểu thư, chưa quen vất vả nên ra sức làm lụng để kiếm tiền nuôi vợ con. Về nhà, ông lại lăn ra cơm nước, lo việc nhà cùng bà.

2 lần 5 năm trôi vèo qua, mẹ tôi đã đi học tiểu học. Lúc này, cuộc sống của ông bà tôi đã ổn thỏa hơn, một phần cũng vì các cụ tôi đều đã qua đời nên ông bà tôi dọn về tiếp quản cơ ngơi của bà. Nhưng cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi xung đột. Một lần, vì giận ông (lý do gì thì bà không nhớ nữa) bà tôi lại đòi ly hôn ông tôi. Ông đồng ý rồi lại hẹn bà “5 năm nữa thì mình ly hôn” vì bảo mẹ tôi đang ở tuổi lớn, rất cần có bố mẹ chỉ bảo. Ông sợ bố mẹ chia tay lúc này sẽ khiến mẹ tôi bị cú sốc tinh thần dễ hư hỏng.

Cứ như vậy, sau này, còn vài lần ông bà tôi hẹn nhau ly hôn sau 5 năm. Rồi lần nào, ông cũng có lý do rất chính đáng như lúc thì lo cho con, lúc lại lo cho cháu.

Nghe nhắc lại chuyện này, bà tôi lườm yêu ông rồi trách ông lợi dụng hồi trẻ, bà còn ngây thơ để “lừa” bà.

Thực ra, ông không bao giờ có ý định ly hôn với bà, nhưng ông cứ nói vậy để làm bà dịu đi cơn giận dỗi. Ông thừa biết, cứ sau 5 năm, sự gắn kết giữa ông bà trong cuộc hôn nhân này lại nhiều thêm, chưa kể còn phải kể tới trách nhiệm của ông bà với con, cháu thì làm sao nói bỏ là bỏ được.

- Vậy bà ơi, bây giờ bà còn có ý định ly hôn với ông cháu nữa không? Tôi hỏi bà
Chưa để bà tôi trả lời, ông tôi đã cười bảo: “5 năm nữa đợi tới khi cháu nội kết hôn rồi sinh con, chúng ta có chắt rồi thì ly hôn, bà nhé”.

LAN CHI

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.