Á quân Sao Mai Quỳnh Anh: “Tin vào tiếng hát của riêng mình”

Bài và ảnh: Nam Phong
Chia sẻ

(PNTĐ) - Á quân Sao Mai dòng nhạc dân gian 2019, nữ ca sỹ Quỳnh Anh vừa ra mắt album vol2 với tên gọi “Thanh Tùng”. Đây là sản phẩm âm nhạc Quỳnh Anh hát các tác phẩm của cố nhạc sỹ Thanh Tùng và được phát hành dưới 3 định dạng: Đĩa than (vinyl), CD và Digital.

Điều thú vị là trong album này, Quỳnh Anh hát nhạc Thanh Tùng với một thử nghiệm mang tính đột phá, đó là toàn bộ 8 ca khúc đều được phối khí theo phong cách nhạc Jazz khá độc đáo, mới lạ cùng giọng hát đầy ngẫu hứng của cô. 

Tại sao Quỳnh Anh lại chọn cho mình một con đường không dễ đi là hát nhạc jazz? Quỳnh Anh đánh giá sao về khán giả của Jazz bây giờ? Điều gì khiến Quỳnh Anh tin tưởng vào con đường mình đi?

 - Thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại chia ra nhiều phân khúc và nhóm thưởng thức khác nhau. Bên cạnh âm nhạc giải trí phát triển rất mạnh mẽ trong miền Nam, thì ngoài Bắc lại là âm nhạc của các nghệ sĩ độc lập (Indie), có những nghệ sĩ tìm kiếm các sáng tác mới cũng có những nghệ sĩ hát cover ca khúc cũ. Bản thân Quỳnh Anh khi tìm kiếm cho mình một hướng đi riêng cũng rất mông lung, mông lung vì không biết trong thị trường âm nhạc quá đỗi phong phú hiện nay, mình làm sao để bước ra mà không bị nhạt nhoà, làm sao có cá tính và phong cách riêng biệt.

Jazz đến như một cơ duyên, từ những người bạn, những đêm đi nghe Jazz và gặp những khán giả của nhạc Jazz, Quỳnh Anh đã thực sự yêu thích dòng nhạc này. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có những đêm nhạc nhạc Jazz tổ chức mỗi tháng một lần, vé bán hết chỉ sau một tuần.

Và Quỳnh Anh chưa bao giờ thấy ở đâu khán giả lại tuyệt vời như vậy, những khán giả trẻ đầy tình yêu âm nhạc, các nghệ sĩ thăng hoa và cảm xúc. Điều đó khiến Quỳnh Anh tin tưởng, Jazz là sự lựa chọn đúng đắn với mình.

Á quân Sao Mai Quỳnh Anh: “Tin vào tiếng hát của riêng mình”  - ảnh 1
Ca sỹ Quỳnh Anh

Đạt giải Nhì Sao Mai dòng nhạc dân gian 2019, thông thường các nghệ sĩ đã có âm nhạc âm hưởng dân gian trong người rất khó để “chuyển dòng”, với Quỳnh Anh điều đó có khó không?

- Mặc dù là Á quân dòng nhạc dân gian, nhưng thực sự Quỳnh Anh trước giờ chỉ toàn nghe nhạc quốc tế. Khi gặp BK (nhà sản xuất của Quỳnh Anh), BK mắng đùa Quỳnh Anh là "dối trá", rằng không ai hát dân gian mà lại chẳng thích nghe dân gian, chỉ nghe nhạc quốc tế. Quỳnh Anh buộc phải định hình lại bản thân mình, tìm lại niềm yêu thích trong chính con người mình. Và quả thật, khi người ta được làm điều mình yêu thích, mọi thứ thật tuyệt vời!

Khán giả yêu nhạc Thanh Tùng thường rất chung thuỷ, vẫn quen nghe Thanh Tùng với âm nhạc thuần Thanh Tùng, việc Quỳnh Anh làm mới nhạc Thanh Tùng với jazz có phải là một sự mạo hiểm? Đích đến của Quỳnh Anh là gì?

- Trước khi thực hiện album Thanh Tùng, Quỳnh Anh và ekip đều là những khán giả yêu nhạc Thanh Tùng. Chị nói đúng, âm nhạc Thanh Tùng lâu nay ở trong lòng mỗi người nghe nhạc Việt Nam đã thân quen đến từng bản hoà âm, từng nét nhạc, định hình mỗi bài trong mỗi giọng ca.

Nhưng không vì thế mà Quỳnh Anh và team ngại làm mới, hãy để âm nhạc mà chúng ta yêu thích được được tiếp nối theo dòng chảy thời gian, bằng cách này hay cách khác, không chỉ với Jazz, và còn nhiều thể loại khác nữa. Đích đến của Quỳnh Anh là những khán giả trẻ, nếu may mắn, Quỳnh Anh cũng mong những khán giả thế hệ trước cũng sẽ yêu thích album này.

Á quân Sao Mai Quỳnh Anh: “Tin vào tiếng hát của riêng mình”  - ảnh 2
Hình ảnh Quỳnh Anh trong album “Thanh Tùng”

Quỳnh Anh yêu nhạc Thanh Tùng như thế nào? Bạn cảm được những gì từ âm nhạc của người nhạc sĩ ấy?

- Không riêng Quỳnh Anh, toàn bộ ekip thực hiện album đều là những "fan" của nhạc Thanh Tùng. Đều lớn lên với những giai điệu và lời ca tuyệt đẹp của nhạc sĩ Thanh Tùng. Âm nhạc Thanh Tùng nhắc ta về tình yêu chân thật, yêu thì phải nói yêu, yêu hết lòng mình, nhớ thì nói nhớ, nhớ không ngủ được thì nói là "Trái tim không ngủ yên".

Khi hát nhạc Thanh Tùng, Quỳnh Anh có ngại bị so sánh với các thế hệ đàn anh đàn chị đã hát nhạc Thanh Tùng không? Tại sao?

- Quỳnh Anh không dám nghĩ đến điều đó. Quỳnh Anh chỉ biết hát bằng tim yêu của riêng mình, bằng giọng hát và cảm xúc nhỏ bé riêng tư của mình. Quỳnh Anh cũng mong khán giả yêu thích và đồng điệu với Quỳnh Anh trong niềm nhỏ bé riêng tư đó. Giống như Quỳnh Anh mãi yêu thích chị Thanh Lam với "Ngôi sao cô đơn", mỗi khi chị Lam cất lên câu "Vì cuộc đời mà em hãy hát, hát tiếng yêu thương cho mọi người", Quỳnh Anh lại xúc động và tin vào tiếng hát của riêng mình, tin vào niềm yêu thương của cuộc đời cho âm nhạc.

Sau album này, kế hoạch của Quỳnh Anh trong giai đoạn tới là gì?

- Quỳnh Anh vẫn chưa biết ạ. Có lẽ Quỳnh Anh cần thời gian để lắng nghe khán giả. Có lẽ vậy.

Á quân Sao Mai Quỳnh Anh: “Tin vào tiếng hát của riêng mình”  - ảnh 3
Hình ảnh Quỳnh Anh trong album “Thanh Tùng”
Album “Thanh Tùng” gồm 8 bái hát rất quen thuộc với khán giả, đó là: Trái tim hoang vu, Đếm lá ngoài sân, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Giọt nắng bên thềm, Trái tim không ngủ yên, Cơn bão nghiêng đêm, Hoa cúc vàng. Trong 8 ca khúc được thể hiện trong album, có 2 khách mời song ca, đó là ca sỹ Vũ Thắng Lợi và Vũ Đinh Trọng Thắng. 
Ca sỹ Quỳnh Anh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Sao Mai toàn quốc năm 2019. Với giọng hát ngọt ngào và nền tảng kỹ thuật thanh nhạc tốt, Quỳnh Anh hát được nhiều thể loại như dân gian, pop, jazz,… tạo nên sự đa sắc của mình được giới chuyên môn dành cho nhiều lời khen ngợi.
 
Năm 2022, cô cũng đã phát hành album đầu tay mang tên 19XX với các ca khúc nhạc trữ tình được phối theo phong cách nhạc jazz và nhận được nhiều lời khen ngợi. Chính vì lý do đó, Quỳnh Anh tiếp tục “jazz” với nhạc Thanh Tùng. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tưởng chung mà hóa... riêng

Tưởng chung mà hóa... riêng

(PNTĐ) - Có những tài sản, khoản nợ hình thành trong hôn nhân, được biết bởi cả hai vợ chồng nhưng lại không phải là tài sản và nợ chung. Vì vậy, quyền sở hữu tài sản hay trách nhiệm trả nợ lại chỉ thuộc 1 trong 2 bên.
Một ngày hai lần làm giỗ cha...

Một ngày hai lần làm giỗ cha...

(PNTĐ) - Cứ đến ngày giỗ ông Thành là đám con cháu, họ hàng thân tộc nhà ông lại nhộn nhịp vào ra ăn cỗ hết nhà con trai trưởng đến nhà con trai thứ. Cỗ nhà nào cũng to, khách mời không kém nhau một người. Ai ăn cỗ nhà anh con trưởng mà không vào ăn cỗ ở nhà con trai thứ hoặc ngược lại thì thế nào ngày mai cũng… to chuyện.
Đàn bà, con gái biết gì

Đàn bà, con gái biết gì

(PNTĐ) - Câu nói cửa miệng của anh với vợ thường là: “Đàn bà con gái biết gì mà tham gia”, “Đàn bà con gái chỉ làm hỏng việc”... Đến nỗi, nhiều khi anh nói với vợ trong sự vô thức như một thói quen...
Tri ân những con người góp phần làm nên lịch sử

Tri ân những con người góp phần làm nên lịch sử

(PNTĐ) - Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa, thiết thực thăm hỏi, tri ân các các nữ thương binh, vợ liệt sỹ gia đình có công, san sẻ khó khăn với phụ nữ... Các hoạt động đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, đồng thời khơi dậy khát vọng cùng góp sức xây dựng đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.