Bát phở bị hất xuống nền nhà

Thái Thị Thu
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bữa đó, ngồi cạnh tôi trong quán phở là hai mẹ con. Cậu con khoảng 16 tuổi, cao lớn hơn mẹ. Người mẹ gọi quán cho hai bát phở bò cho hai mẹ con mỗi người một bát.

Sau khi anh chủ quán bưng phở ra, người mẹ lấy đũa, thìa lau sạch rồi để lên bát phở của con. Sau đó, chị liên tục giục con vắt chanh vào bát phở để còn ăn cho nóng. Tôi thấy cậu bé có vẻ hơi nhăn mặt lại, nhưng, khi cậu chưa kịp lấy chanh thì người mẹ đã làm trước rồi định chắt nước chanh đã vắt sẵn vào bát cho con. Cậu bé liền gạt tay mẹ và với tay lấy lọ giấm ớt. Cậu múc một thìa to giấm ớt đổ vào bát phở của mình. Người mẹ sững lại, rồi đột nhiên nổi giận. Chị nói rất to, mắng con sao lại bỏ dấm vào bát phở. Chị bảo con ăn chua cay nhiều sẽ dễ bị nổi mụn, bác sĩ đã cảnh bảo thế mà con lại cố tình không nghe.

“Nhưng con thích ăn với giấm. Lần này mẹ để cho con ăn đi” - cậu bé nói.

Cậu bé cố gắng giải thích với mẹ. Tôi tưởng nghe con nói vậy thì mẹ cậu sẽ cho qua. Nào ngờ, chị vẫn tiếp tục mắng rồi còn bắt con đổi sang ăn bát phở của mẹ.

Bỗng nhiên, “choang”, cậu bé bỗng vùng tay, hất đổ luôn bát phở ra sàn rồi chạy ra khỏi quán.

Bát phở bị hất xuống nền nhà - ảnh 1
Ảnh minh họa

Các khách trong quán nhớn nhác nhìn cậu bé. Mẹ cậu bé xách túi đuổi theo con, nhưng trước khi rời quán còn cố gắng giải thích là con mình ương bướng, ngang ngạnh, khó bảo. Ra tới ngoài cửa quán, hai mẹ con vẫn còn nói nhau gì đó. Cuối cùng, thay vì lên sau xe máy để mẹ chở đi, cậu bé liền bắt xe ôm đi trước trong sự bất lực của người mẹ.

Qua quan sát diễn biến câu chuyện giữa hai mẹ con, tôi hiểu được phần nào nguyên nhân cơn giận của cậu bé. Có lẽ, cậu bé lâu nay phải sống trong sự sắp đặt, chỉ đạo của mẹ. Người mẹ luôn muốn con làm theo ý của mình, sẵn sàng mắng con mà không cần biết đến cảm nhận của con ra sao. Ở ngoài quán phở, ắt hẳn cậu bé đã rất xấu hổ khi mẹ cứ liên tục bắt cậu phải làm thế này, thế kia trước sự chứng kiến của mọi người xung quanh. Cuối cùng thì cậu đã không thể kìm nén được nữa mà phản kháng lại mẹ.

Cậu bé khiến tôi lại nhớ đến một cậu bé khác, từng là học sinh trong lớp học tranh biện của chồng tôi. Cậu bé này rất giỏi, mới 11 tuổi mà đã có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, điểm thi IELTS đạt 8.0. Tôi hiểu, phía sau thành tích của cậu có bóng dáng của mẹ. Cũng vì mong muốn con có thể đạt được những nấc thang thành công hơn nữa, mẹ cậu đã ghi danh cho con học tranh biện và đặt vấn đề nhờ chồng tôi giúp đỡ để ít năm nữa, con mình có thể đi thi và giành giải tranh biện quốc tế.

Tôi thấy cậu bé khá khôi ngô, ngoan và đặc biệt hiền lành. Cậu hiền tới mức không bao giờ cáu giận với ai. Vì học tranh biện nên các học sinh được hướng dẫn để đưa ra lý lẽ, lập luận thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Các học sinh khác đều tiếp thu bài và thực hành khá nhanh, chỉ riêng cậu bé là không đáp ứng được. Tìm hiểu thêm, tôi phát hiện không phải là cậu bé không có kiến thức mà là do cậu không quen nói ra suy nghĩ của mình.

Lâu nay cậu bé chỉ biết làm theo lời mẹ dặn. Đến nỗi, cậu ăn gì, mặc gì, học môn gì cũng là do mẹ lên kế hoạch cho. Vì vậy, khi cần đưa ra quan điểm, cậu bé luôn lúng túng và tìm kiếm sự trợ giúp của mẹ. Để động viên con cố gắng, chồng tôi quyết định tặng cho cậu bé một món quà. Nhưng, khi chồng tôi mở hộp quà và hỏi con muốn lấy món đồ nào, cậu bé cũng không tự quyết định được và nói muốn chờ mẹ khi đến đón sẽ chọn hộ.

Cha mẹ thường muốn dẫn dắt, chỉ bảo cho con. Nhưng, đôi khi, việc nghĩ thay, làm thay, sống thay cho con lại phản tác dụng vì đã biến con em trở thành những người thụ động. Có những việc, biết là nếu để con làm có thể sai hay không đạt kết quả như mong muốn nhưng cha mẹ vẫn hãy để cho con tự đối diện và giải quyết. Qua đó, con sẽ tự rút ra bài học cho những lần sau. Cha mẹ hãy luôn đặt mình vào vị trí của con để biết con mình cảm thấy thế nào khi luôn bị bố mẹ kìm kẹp, chỉ dẫn, bắt phải làm theo ý mình. Hoặc là đứa trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu và chỉ muốn tìm cơ hội để phản kháng. Hoặc là đứa trẻ sẽ chấp nhận tới mức yếu đuối và không còn chút dấu ấn cá nhân nào.

Yêu và định hướng cho con, nhưng cha mẹ hãy để con tự mình bước đi bởi cha mẹ không thể sống cùng con mãi mãi. Sẽ đến lúc những đứa con sẽ phải bước ra khỏi vòng tay của cha mẹ và tự mình trải nghiệm, đưa ra quyết định mà không có cha mẹ ở bên chỉ dạy.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhà khoa học nữ và những bài học quý

Nhà khoa học nữ và những bài học quý

(PNTĐ) - Giáo sư Susan Solomon (Mỹ) không chỉ là một nhà khoa học xuất sắc mà còn là một tấm gương sáng về tinh thần kiên trì, tư duy cởi mở và lòng nhiệt huyết với khoa học. Bà đã chia sẻ những trải nghiệm quý báu, mang đến những bài học ý nghĩa cho các nhà khoa học, đặc biệt là phụ nữ trên hành trình chinh phục tri thức.
Họa sĩ Chu Nhật Quang: “Đốm lửa” lan tỏa văn hóa truyền thống trong giới trẻ

Họa sĩ Chu Nhật Quang: “Đốm lửa” lan tỏa văn hóa truyền thống trong giới trẻ

(PNTĐ) - Lựa chọn con đường nghệ thuật gắn liền với tranh sơn mài, họa sĩ trẻ Chu Nhật Quang giống như một “đốm lửa” tuy nhỏ nhưng đang dần tạo sức lan tỏa, thổi bùng lên ngọn lửa, tình yêu với quê hương, đất nước, di sản văn hóa... trong giới trẻ. Và, tranh của Chu Nhật Quang như một chiếc cầu nối, là tiếng nói nghệ thuật giao thoa giữa quá khứ, hiện tại và tương tai.
Rộn ràng lễ hội mùa xuân

Rộn ràng lễ hội mùa xuân

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội luôn khiến mọi người nhớ thương với những nét văn hóa độc đáo riêng có. Đặc biệt, bầu không khí vào những ngày đầu năm mới tại Thủ đô càng thêm sống động và rộn ràng với các lễ hội mùa xuân.
Cha mẹ giúp con lấy lại nhịp học sau Tết

Cha mẹ giúp con lấy lại nhịp học sau Tết

(PNTĐ) - Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều trẻ tỏ ra uể oải, chán học, mất tập trung, không muốn trở lại trường. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con sớm lấy lại nhịp học sau Tết? Dưới đây là tư vấn của Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng Nguyễn Hải Vân, chuyên viên tâm lý học đường  trường liên cấp TH & THCS Ngôi sao Hà Nội với các cha mẹ.
Phụ nữ Thủ đô cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Phụ nữ Thủ đô cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(PNTĐ) - Xuân mới là dịp để các cấp Hội LHPN Hà Nội nhìn lại một năm hoạt động qua, đồng thời nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra trong năm 2025. Trong đó, từng cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ tiếp tục ra sức thi đua góp sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước, sẵn sàng cùng dân tộc bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình.