Bông em đến tuổi dậy thì

Thái Thị Thu
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sinh nhật con trai lên 10 tuổi, tôi mua tặng con một con mèo cái lông xám. Con mèo bé chỉ như nắm đấm người lớn, nặng hơn nửa kg. Vì tên ở nhà của con tôi là Bông, nên cháu tự nhận mình là Bông anh và gọi mèo là Bông em.

Phải nói, Bông em có “số hưởng” nên được cả nhà tôi yêu mến, chăm sóc như là thành viên thứ 5 út ít của gia đình. Bông em cũng khiến thói quen thích ngủ nướng của con trai tôi chấm dứt vì cứ 6 giờ sáng, con đã trở dậy để cho Bông em ăn. Ngày hè nóng bức, Bông anh còn bế Bông em vào nằm trong phòng điều hòa với mình. Bông em chẳng ngại ngần từ chối tấm thịnh tình ấy, nó nằm thoải mái giữa giường mà đánh một giấc dài có khi vài tiếng. 

Bông em đến tuổi dậy thì - ảnh 1
Ảnh minh họa

Dần dần, hai anh em nhà Bông trở thành đôi bạn tri kỷ, chẳng muốn rời nhau. Trừ lúc phải đến trường, hễ về đến nhà là Bông anh đi tìm Bông em và vuốt ve, cưng nựng như thể Bông em mới là chủ của mình vậy. Còn Bông em hễ thấy Bông anh gọi tên thì đang chui rúc ở đâu cũng sẽ phóng vụt ra, rồi cong đuôi, cọ thân mình vào chân Bông anh để nịnh bợ. 

Nhờ được chăm chút, Bông em lớn nhanh như thổi và bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Nhưng, đó cũng là lúc Bông em thay đổi tâm tính đến chóng mặt. Thay vì suốt ngày ở bên Bông anh, Bông em chỉ thích leo ra khỏi nhà, miệng kêu “ngao ngao”. Đêm đến, nó cũng không chịu cho Bông anh đặt lên giường. Nó cào cửa đòi ra, và chỉ cần cửa hé ra là nó chạy vụt đi, mặc cho Bông anh tuyệt vọng gọi tên. 

Rồi Bông em bỏ nhà đi mất mấy ngày. Khỏi nói Bông anh buồn và khóc lóc thảm thiết thế nào. Cho đến một ngày thì Bông em trở về. Một thời gian sau, Bông em sinh ra một đàn mèo con.

Từ ngày làm mẹ, Bông em bắt đầu không còn quan tâm nhiều đến Bông anh nữa. Thậm chí, nếu Bông anh lại gần tổ của nó và có ý định chạm vào những đứa con còn đang nhắm mắt, Bông em sẽ nhăn mặt lại và xồ ra, cắn vào tay Bông anh. Có lần, nó còn giơ móng vuốt sắc nhọn, chỉ trực chờ chiến đấu với Bông anh.

- Mẹ ơi, sao Bông em lại không còn quý con nữa? Con không muốn như vậy. Con muốn Bông em trở lại thân thiết với con...

Bông em đến tuổi dậy thì - ảnh 2
Ảnh minh họa

Một ngày, Bông anh hỏi mẹ như vậy. Rồi Bông anh phụng phịu, đòi mẹ phải tìm cách cho những chú mèo con đi thật nhanh, để Bông em trở lại là Bông em của ngày xưa.
Lúc đó, mẹ mới xoa xoa đầu Bông anh rồi nói: 

- Con có gia đình và Bông em cũng muốn vậy. Dù có được con yêu thương, chăm sóc đến đâu nhưng Bông em vẫn khát khao làm mẹ và có những đứa con của mình. Bông em yêu con mình và Bông em cũng vẫn luôn yêu thương con nữa. Chỉ có điều, bây giờ, Bông em đang phải tập trung lo cho con còn nhỏ của mình thôi. Bản năng nói với Bông em phải bảo vệ con mình, như là mẹ ý, luôn yêu Bông anh và sẵn sàng hy sinh để che chở cho Bông anh.

- Nhưng, con cũng yêu Bông em thật nhiều, điều đó chưa đủ sao mẹ?

- Con yêu Bông em nhưng vẫn không thể thay thế được tình yêu đồng loại của Bông em vì Bông em vẫn là một con mèo. Vậy, chúng ta hãy cùng tôn trọng tình yêu ấy của Bông em, được không nào? Mình đừng ích kỷ khi chỉ muốn Bông em yêu con và chỉ được quấn quít với con thôi.

Bây giờ thì Bông anh đã hiểu là mình cần phải làm gì. 

Tin cùng chuyên mục

Tự chủ là sống có trách nhiệm

Tự chủ là sống có trách nhiệm

(PNTĐ) - Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định nội hàm của người phụ nữ thời đại mới hiện nay là Tri thức - Đạo đức - Sức khỏe - Trách nhiệm. Trong đó, riêng yếu tố “Trách nhiệm” được làm rõ, không phải là trách nhiệm chung chung, mà là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Người phụ nữ hiện đại có định hướng bản thân và tự lập thì trước hết phải có trách nhiệm với mình.
Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

(PNTĐ) - Chủ đề toàn cầu của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay là “DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới” và hưởng ứng chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc (CSW67) “Đổi mới, công nghệ và giáo dục trong thời đại kỹ thuật số để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”. Điều này cho thấy chuyển đổi số với tiềm năng lớn, được tin rằng sẽ trở thành một “động lực thay đổi” quan trọng đối với bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ.
Một giấc mộng dài

Một giấc mộng dài

(PNTĐ) - Suốt mấy năm nay, chưa ngày nào Thùy thôi nhớ về người ấy. Một mối quan hệ không thể gọi thành tên, mà sao lúc nào cũng làm cô day dứt, khát khao được một lần quay trở lại.