Cảm ơn ba con gái

Mai Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phải đến khi đứa cháu ngoại thứ 5, là con gái đầu lòng của cô con gái thứ 3 đầy tháng, ông Trường mới lần đầu có mặt. Trước đó, trong những ngày trọng đại của các cháu ngoại như thế, chỉ có bà Hải, vợ ông là đến vui cùng các con.

Những người hàng xóm ở làng chưa từng một lần ngớt “ngợi ca” ông Trường. Thời trẻ, họ ngưỡng mộ ông cố đẻ con trai bằng được, ấy là khi sau 3 lần sinh nở đều là gái thì cuối cùng, bà Hải cũng “đúc” được cho ông một thằng cu. Người ta tiếp tục ngưỡng mộ ông nuôi con, dạy vợ giỏi khi bà Hải quanh năm tần tảo, chịu thương chịu khó và cả… chịu đựng ông, còn ba cô con gái thì cô nào cũng khéo léo, ăn học giỏi giang, có sự nghiệp ổn định cả. Nhưng ông Trường chỉ thích nhất là có ai khen con trai ông thôi, ấy vậy mà chẳng mấy khi ông được thỏa lòng mong ước. Cũng vì là “báu vật” trong nhà nên ông chiều con quá, dẫn đến cậu ấm hư sớm…

Khoảng độ hơn hai mươi năm về trước, khi mà cái tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn đè nặng lên những ngôi nhà, những người phụ nữ, thì kể cả có hư mấy, hư nữa, thằng bé vẫn bằng nghìn, bằng vạn lần các chị nó. Cũng bởi vậy mà trong mắt ông Trường, chưa một lần ông thừa nhận thành quả của các cô con gái. Các cô tháo vát, đảm đang thì ông bảo “đàn bà phải thế, không thì ế dài”. Các cô giỏi giang, học hành tấn tới thì ông xót tiền nuôi con đi học. Các cô mang bạn trai, người yêu về ra mắt thì ông cứ khinh khỉnh, xem thường…

Cảm ơn ba con gái - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thương – con gái đầu của ông Trường, bà Hải nhớ mãi cái xếch môi của bố khi cô báo tin mình chỉ đỗ vào cao đẳng. “Tức là mày trượt đại học chứ gì, đồ ăn hại!”, bố đã nói thế rồi quay lưng bỏ đi luôn, không một chút động viên gì con gái. Cũng không có gì là lạ, khi lâu nay bố có bao giờ nói câu nào an ủi, lên tinh thần cho cô và các em gái đâu.

Thương khi ấy chỉ thấy xấu hổ. Thương là chị gái lớn mà không đủ năng lực để cho bố thấy. Những năm sau đó đi học, ông Trường cấm vợ gửi tiền cho con gái, vì “nó chỉ học cao đẳng, thà đi làm công nhân còn hơn, về còn cho thằng em được cái áo, cái bánh”. Bà Hải chỉ biết dấm dúi, gạt nước mắt thương con vừa đi học, vừa làm thêm. Còn Yến, cô con gái thứ 2 cũng tủi thân vì bố không coi trọng mình.

Trong 3 chị em gái, Yến xinh xắn và khéo nhất. Nhưng thay vì ủng hộ con học hành, ông Trường chỉ lăm lăm tìm chồng… giàu cho con khi Yến vừa mới tốt nghiệp cấp 3. Yến đỗ đại học, nhưng lại bị một trận đánh nhừ tử của bố khi từ chối một mối mà ông cất công tìm mãi mới được… Hương, con gái út, cũng không khác gì các chị, vì thương mẹ nên cũng cố gắng vừa học vừa làm, để mẹ không phải nặng gánh tiền bạc cho các con.

Trời thương, nên ba chị em học hành xong xuôi thì cùng chung ý tưởng kinh doanh về lĩnh vực mẹ và bé. Các cô tự mày mò học thêm, rồi tìm kiếm địa bàn, nguồn khách, tính toán nguồn vốn…

Số tiền phải bỏ ra là rất lớn, lại không thể vay từ gia đình, vì bố mà biết thì không biết sẽ xảy ra chuyện gì. Nhưng trong lúc gấp gáp mà vẫn còn thiếu vài trăm triệu, ba cô đành nhờ tới mẹ. Bà Hải giấu chồng, bán đi miếng đất mà hồi mẹ bà còn sống đã ở, nay mất rồi để lại cho bà, để lấy tiền cho các con.

Chuyện thế mà không qua được mắt ông Trường. Vì cùng lúc ấy, cậu quý tử của ông, vừa học xong lớp 12, nứt mắt ra dính vào cờ bạc, chơi cá cược rồi báo nhà cũng nợ mấy trăm triệu. Ông Trường hoảng quá, khát tiền như lên đồng để trả nợ cho con. Hàng xóm mới đánh tiếng rằng thấy bà Hải ra ngân hàng, ông bắt bà về truy bằng được. Biết chuyện, ông đánh bà một trận rồi tuyên bố từ mặt ba đứa con gái. Đó cũng là lý do mà các con sinh cháu, ông chẳng một lần hỏi thăm.

Cảm ơn ba con gái - ảnh 2
Ảnh minh họa

Vì để trả nợ cho con, hai ông bà phải đi vay nợ rồi làm lụng để trả dần. Nhưng trả mãi, trả mãi, kể cả khi ba con gái có dấm dúi gửi tiền về đỡ cho mẹ, thì số tiền mà quý tử “gánh” về cho bố mẹ vẫn cứ chất cao như núi chứ chẳng thấy vơi đi. Thấm thoắt cả chục năm qua đi, con gái dẫn chồng con về thì ông Trường quát tháo, con trai thì cứ mang nợ về, khiến ông dần tiều tụy. Bà Hải chăm ông, rồi nhẹ nhàng bảo: “Ông định cố chấp thế đến bao giờ?”.

Hương – con gái út chuẩn bị sinh con, không thuê được ai trông nên bà Hải phải lên thành phố để chăm bẵm. Bà đi được mấy ngày, cậu con trai yêu quý dẫn theo chính bọn chủ nợ về để siết nhà. Ông Trường còn ốm nó cũng mặc kệ, bảo “tôi cùng đường rồi, kiểu gì nhà này cũng là của tôi, ông bà cho tôi xin trước”.

Ông Trường hoảng quá, lạy lục nó mà nó kệ, ông gọi điện cho bà Hải bảo về ngay không thì mất nhà. Cuối cùng, mọi sự mới yên khi hai con gái lớn báo công an và đồng thời mấy chị em gái góp tiền lại trả nợ cho em trai út. Căn nhà đìu hiu từ hôm ấy, vì các cô đón bố lên thành phố để tiện chăm sóc, còn cậu em trai thì cũng bị đưa vào trường giáo dưỡng vì đủ thói côn đồ.

Cảm ơn ba con gái - ảnh 3
Ảnh minh họa

Ông Trường lần đầu ở nhà con gái, cứ 1 tuần nhà cô này thì lại đến cô sau tới đón ở tiếp. Nhưng ông không quen lắm, không hẳn vì cái tiện nghi của thành phố, vì cái sự chăm sóc mà chỉ có các con gái mới làm được, mà còn bởi bao nghĩ suy, dằn vặt ở trong lòng. Ở trên này, ông thấy các con đi sớm về khuya, bận rộn là thế nhưng có gia đình hạnh phúc, chồng thông cảm, yêu thương, con cái ngoan ngoãn.

Ông tự hỏi, mình có từng dạy con một điều gì về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình không, hay tự các con ông làm được như thế? Ông muốn làm gì đó để xin lỗi, nhưng không nghĩ ra được, vì xin lỗi bao nhiêu cho đủ đây? Rồi ông nhớ ra con gái út mới sinh cháu, chắc cũng đầy tháng tới nơi rồi. Ông gọi bà Hải, vợ ông đang tất bật tã bỉm cho đứa cháu ngoại thứ 5, thấy chồng gọi bảo “muốn sang thăm cháu” mà sững cả người. Bà cứ ngại ngần chưa dám nói với con, sợ lại cảnh cũ hiện ra, ông lại mỉa mai, xét nét.

Nhưng rồi, trong ngày đầy tháng của cháu ngoại, ông Trường lần đầu tiên đã có mặt, bế cháu trên tay mà cố nén nước mắt. Sau một đoạn đường dài sai lầm trong cách nuôi dạy con, cuối cùng, ông vẫn được hưởng trái ngọt. Sâu trong tim, ông thầm cảm ơn ba cô con gái!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.