Cảnh giác nguy cơ dị ứng thuốc nặng sau điều trị bằng thuốc Nam

THS.BS Nguyễn Thị Thảo Nhi Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu Trung ương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng thuốc thể nặng sau dùng các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y điều trị bệnh. Trong đó, có trường hợp bệnh nhân nữ (60 tuổi) bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (dị ứng thuốc thể TEN) sau khi dùng thuốc nam điều trị sỏi thận.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi dùng thuốc nam được 10 ngày thì bắt đầu xuất hiện tổn thương da, là các vệt đỏ thẫm, bọng nước nhăn nheo, trợt da, hoại tử da rải rác tay chân, thân mình, sau đó nhanh chóng lan toàn thân. Trước đấy, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, chưa phát hiện tiền sử dị ứng thuốc. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua khám sàng lọc và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán Dị ứng thuốc thể TEN và chỉ định nhập viện điều trị.

Trong y khoa, dị ứng thuốc là phản ứng không mong muốn của thuốc do đáp ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể đối với thuốc. Dị ứng thuốc được chia thành nhiều thể với mức độ nặng khác nhau. Hoại tử thượng bì nhiễm độc hay còn gọi tắt là TEN (Toxic Epidermal Necrolysis) là một phản ứng nặng của da và niêm mạc, nguyên nhân phổ biến nhất là do thuốc, đặc trưng bởi tinh trạng hoại tử lan tỏa và mất thượng bì.

Các thuốc thường gây ra dị ứng thể hoại tử thượng bì nhiễm độc bao gồm: Allopurrinol (thuốc điều trị bệnh Gout), thuốc chống co giật nhân thơm, các loại thuốc kháng sinh, lamotrigine (thuốc chống động kinh), thuốc hạ sốt giảm đau không steroid nhóm dẫn xuất oxicam.

Cảnh giác nguy cơ dị ứng thuốc nặng sau điều trị bằng thuốc Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng này là do lạm dụng kháng sinh nhóm sulfonamid, phenobarbital, carbamazepin và lamotrigine. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác ít gặp hơn do tình trạng nhiễm khuẩn, yếu tố vật lý, liên quan đến gen... Đặc biệt, các loại thuốc Nam, thuốc Bắc, thuốc Đông y (không theo chỉ định của bác sĩ) thường không có thành phần rõ ràng, nên khi bị dị ứng sẽ không biết rõ thành phần chính gây dị ứng để phòng tránh.

Các bệnh nhân dị ứng thuốc thể nặng như hội chứng TEN cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa, nằm trong phòng riêng cách ly, chăm sóc da đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc. Nếu không điều trị kịp thời, tổn thương da lan tỏa sẽ gây đau rát, mệt mỏi, tổn thương niêm mạc miệng gây khó khăn trong ăn uống, tổn thương da hoại tử diện rộng gây mất nước, mất dịch qua da và rất dễ nhiễm khuẩn da gây nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Để giảm và tránh nguy cơ dị ứng thuốc, khi gặp vấn đề sức khỏe, người bệnh cần tới khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh, tư vấn điều trị và kê đơn thuốc thích hợp thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc, theo kinh nghiệm truyền miệng hoặc hướng dẫn trên mạng xã hội.

Thực tế thời gian qua, chính bởi thói quen dùng thuốc không theo kê đơn của bác sĩ, tự ý mua thuốc điều trị tại quầy thuốc… dẫn tới việc tỷ lệ dị ứng thuốc cao; nhiều bệnh nhân khi bị dị ứng thậm chí còn không biết mình dị ứng với thuốc gì.

Cùng với đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng thuốc như: Khó thở, đau bụng, nổi ban đỏ, sẩn phù, bọng nước... người bệnh nên dừng ngay thuốc đang uống và đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, xử trí kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) - Việc lựa chọn chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay, trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình, thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên, phần lớn phụ nữ bị bạo lực vẫn chưa tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức, hoặc từ chính quyền địa phương. Việc mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ người bị bạo lực, nhất là huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, địa phương là cần thiết và cấp bách hiện nay.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
Mảnh ghép cuối đời

Mảnh ghép cuối đời

(PNTĐ) - Đã từng dang dở hạnh phúc vợ chồng, nhưng cả ông và bà vẫn luôn sống vui vẻ, hướng tới ngày mai. Họ đặt niềm tin vào một tình yêu bền chặt cho dù đó là tình yêu ở tuổi xế chiều.