Chủ tịch Hội giỏi việc Hội, đảm việc nhà

Chia sẻ

Nhắc đến chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ (sinh năm 1971, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân), các cán bộ phụ nữ quận Thanh Xuân đều tấm tắc khen ngợi về sự nhiệt huyết, trách nhiệm của chị trong công tác Hội, đặc biệt là phong trào vì cộng đồng. Không những thế, chị còn là một người mẹ hiền, dâu thảo của gia đình.

Chủ tịch Hội hết lòng vì công tác Hội

Mới đây, chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vinh dự hơn, Hội LHPN quận Thanh Xuân cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Tập thể có thành tích trong công tác từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chị Hồng Thuỷ tự hào: “Đây là sự động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với tôi cũng như Hội LHPN quận Thanh Xuân trong các công tác Hội và phong trào phụ nữ”.

Sau khi tốt nghiệp học viện Ngân hàng, chị Hồng Thuỷ về công tác tại huyện đoàn Gia Lâm rồi kinh qua nhiều vị trí khác nhau. Đến năm 2018, chị về làm Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân. Những năm qua, với vai trò là Chủ tịch Hội, chị luôn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Hội và các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, được Hội LHPN TP Hà Nội cùng lãnh đạo quận Thanh Xuân đánh giá cao.

Chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân (thứ ba từ trái sang) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủChị Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân (thứ ba từ trái sang) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đặc biệt, năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp khó lường, chị đã cùng Ban Thường vụ Hội LHPN quận chỉ đạo các cấp Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, với phương châm “việc không giãn cách”, chị luôn trăn trở, suy nghĩ, ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Chị đã trực tiếp thành lập, điều hành trang fanpage của Hội LHPN quận, xây dựng quy trình hướng dẫn cán bộ, hội viên cách truy cập, sử dụng và đăng tải các thông tin truyền thông trên các trang facebook, zalo, phát tờ rơi và poster về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện việc đưa công nghệ 4.0 vào hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch, tham gia cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, do UBND Thành phố tổ chức.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 vừa qua tại Hà Nội, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã ghi nhận nhiều ca F0 tại các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Hạ Đình… Đặc biệt, ổ dịch tại ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, tại khu vực phong toả có 700 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu sinh sống có trên 500 ca F0, từ 500-700 F1 được đưa đi cách ly tại 2 khu cách ly tập trung tại quận; 1.164 người dân được vận động đi cách ly tập trung tại khu ký túc xá đại học FPT và Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng thuộc Đại học quốc gia Hà Nội. Chị Hồng Thuỷ đã kịp thời triển khai đến Ban Chấp hành Hội LHPN quận và cán bộ chủ chốt cơ sở, trực tiếp vào cuộc, triển khai tuyên truyền, gửi Thư ngỏ động viên người dân tại khu vực phong tỏa an tâm, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do Thành phố, UBND quận triển khai, trong đó có việc tự nguyện đi cách ly tại khu ký túc xá đại học FPT. Với các hộ dân còn lại không có điều kiện di chuyển, 3 ngày một lần, Quận hội và các cơ sở Hội tăng cường cử cán bộ giúp các hộ dân đi chợ; phát tặng nhu yếu phẩm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong suốt thời gian phong toả.

Chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ (thứ nhất từ trái sang) đại diện cho Hội LHPN quận Thanh Xuân nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN tặng vì có thành tích xuất sắc trong năm 2021Chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ (thứ nhất từ trái sang) đại diện cho Hội LHPN quận Thanh Xuân nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN tặng vì có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Đầu tháng 8/2021, khi khu cách ly tập trung các đối tượng F1 của quận được kích hoạt, đối tượng F1 đông, với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, chị đã quyết tâm, không quản khó khăn, trực tiếp đứng ra báo cáo lãnh đạo quận giao cho Hội Phụ nữ đảm nhận việc thành lập mô hình “Bếp ấm nghĩa tình” với 40 tình nguyện viên tự nguyện đăng ký tham gia. “Với mô hình bếp dã chiến được xây dựng trong 2 tháng, các cán bộ, hội viên đã phục vụ trung bình từ 1.000-1.500 suất ăn/ngày cho các F1 và cán bộ, nhân viên tại hai khu cách ly tập trung trên địa bàn. Thực đơn của các bữa ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là mô hình mang lại nhiều lợi ích thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có tính lan tỏa rộng… Nhiều cán bộ hội viên phụ nữ tình nguyện xa gia đình, ở lại khu bếp để nấu ăn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch” – chị Hồng Thuỷ nói.

Bên cạnh đó, chị còn trực tiếp tham gia, gương mẫu đi đầu trong việc quyên góp ủng hộ, vận động các nhà tài trợ, hỗ trợ lương thực thực phẩm, trang thiết bị cho lực lượng tuyến đầu, hộ gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn dễ bị tổn thương; lao động tự do, phụ nữ di cư trên địa bàn. Nhờ đó, hàng nghìn suất quà được tặng, hàng trăm lao động tự do, sinh viên được miễn giảm tiền nhà… Chị bảo, Hội có đội ngũ cán bộ, hội viên cơ sở là “chân rết”, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, lao động tự do, từ đó hỗ trợ họ ngay cả khi họ chưa biết tìm đâu để “bấu víu”.

“Hậu thuẫn” từ gia đình

Là cán bộ tích cực trong công tác Hội, chị Thuỷ cho biết, để có nhiều thời gian cống hiến cho sự nghiệp, chị nhận được sự hậu thuẫn tích cực từ gia đình. Những ngày dịch bệnh bùng phát, các chị em phụ nữ quận Thanh Xuân thường xuyên “không có ngày nghỉ”, có hôm làm việc xuyên trưa, tối muộn mới về nhà. Hễ ai cần hỗ trợ, thông qua trang fanfage của Hội và các cán bộ, hội viên cơ sở báo cáo lên, các chị lại phân công nhau đến giúp đỡ, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. “Lúc đó, các con tôi chủ động, tự giác học tập, ăn uống, chăm sóc bản thân, còn chồng tôi hỗ trợ việc nhà. Anh luôn động viên tôi làm tốt nhiệm vụ được giao” – chị Thuỷ nói.

Chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ (thứ nhất từ trái sang) đại diện cho Hội LHPN quận Thanh Xuân nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN tặng vì có thành tích xuất sắc trong năm 2021Chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ (thứ nhất từ trái sang) đại diện cho Hội LHPN quận Thanh Xuân nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN tặng vì có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Theo chị Thuỷ, mặc dù được gia đình tạo điều kiện, nhưng bản thân chị cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Mỗi sáng, trước khi đi làm, chị đều chuẩn bị đồ ăn cả ngày cho cả nhà, sắp xếp mọi việc ngăn nắp. Chị cho biết: “Phụ nữ tham gia công tác xã hội càng tích cực, càng phải đảm bảo hài hoà giữa sự nghiệp và gia đình. Không chỉ vun vén tổ ấm nhỏ luôn hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười, mà công việc ở cơ quan vẫn phải đảm bảo hoàn thành tốt nhất”.

Điều đặc biệt là trong suốt quá trình công tác, chị Hồng Thuỷ đã có 40 lần hiến máu nhân đạo. Có năm, chị hiến tối đa 4 lần. Năm 2021, khi lượng máu tại các bệnh viện khan hiếm, chị đã chỉ đạo Hội LHPN quận tổ chức các ngày hội hiến máu cứu người, thu được hàng trăm đơn vị máu. Cũng trong năm 2021, chị tham gia hiến máu 3 lần. “Tham gia phong trào hiến máu khiến tôi cảm nhận niềm vui cho đi” – chị Hồng Thuỷ nói. Quận Thanh Xuân cũng có rất nhiều gia đình có 2-3 thành viên cùng tham gia hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu của quận đạt kết quả cao. Noi gương mẹ, các con của chị cũng tích cực tham gia hoạt động tình nguyện tại trường, tham gia hiến máu nhân đạo tại điểm hiến máu lưu động trường đại học Thuỷ lợi hoặc đoàn phường Ngã Tư Sở. “Tôi cho rằng, cha mẹ là tấm gương tốt nhất cho con. Cha mẹ sống có ích vì cộng đồng thì các con cũng sẽ học tập, noi gương, trở thành công dân có ích cho xã hội” – vị Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân tin tưởng.

Năm 2020, chị Trịnh Thị Hồng Thuỷ vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện; danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2020 của UBND TP Hà Nội trao tặng. Năm 2021, chị vinh dự nhận Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Tạ lỗi với mẹ

Tạ lỗi với mẹ

(PNTĐ) - Chiếc xe vòng qua một quả đồi, rồi qua thêm một thung lũng nhỏ. Quãng đường hơn 200km nên mãi đến lúc mặt trời gần đứng bóng Bình mới đến mộ của mẹ. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 3/3 âm lịch là Bình lại về quê để tảo mộ. Đó là tục lệ của quê Bình.
Về thăm nhà xưa

Về thăm nhà xưa

(PNTĐ) - Sáng nay, cả đại gia đình chúng tôi trở về thăm ngôi nhà xưa-nơi ông bà tôi từng ở và nuôi bác và bố tôi khôn lớn. Ngôi nhà nằm ở vùng trung du, cách Hà Nội 2 giờ đi xe.
Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

(PNTĐ) - Chị Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1982 người dân tộc Mường đã có 18 năm gắn bó với tổ chức Hội Phụ nữ và 7 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.