Chưa già đã “đang đổ đèo bỗng... đứt dây phanh”

NGỌC VĂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới 8h30 sáng mà tại một phòng khám chuyên về nam khoa trên phố Tam Trinh, thuộc quận Hai Bà Trưng của Hà Nội, người tới người lui đã rất nhộn nhịp. Cầm trên tay cuốn sổ khám, ai nấy kiên trì ngồi chờ đến lượt mình được gặp bác sĩ. Ở góc tương đối khuất, nép phía sau chậu cây đặt ở khu vực sảnh chính, một cặp đôi khá trẻ, ước chừng tuổi đời chưa tới hai nhăm không ngừng thu hút ánh mắt của những người ngồi xung quanh.

Cứ dăm bảy phút, cậu thanh niên đeo khẩu trang xám, đầu đội mũ lưỡi chai lùm xụp che kín cả nửa gương mặt lại vùng vằng đứng dậy, khiến cô gái đi cùng nhấp nhổm không yên. Chốc nhát người ta lại nghe thấy cô gái nói với anh thanh niên bằng giọng thủ thỉ nửa cầu khẩn nửa ra lệnh: “Anh ngồi yên đi, đừng làm ồn ảnh hưởng tới người khác, còn mấy bệnh nhân nữa là đến lượt anh rồi”. Vừa nói cô gái vừa túm chặt tay áo cậu bạn. Đến khi nghe thấy nhân viên lễ tân đọc to số khám của mình, cô gái thở phào, nhanh nhảu giục: “Mình đi vào thôi, đến lượt anh khám rồi”.

Cặp đôi vừa bước vào phòng khám, vị bác sĩ đã nhìn chằm chặp rồi nheo mắt hỏi khi bệnh nhân tới gần hơn: “Chú hỏi thật, một ngày cháu hút bao nhiêu thuốc lá?”. Thấy cả hai có vẻ sững sờ chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, vị bác sĩ nhìn sang phía cậu thanh niên nói tiếp: “Cô gái đi cùng có bao giờ nói với cháu rằng trên người cháu nồng nặc mùi thuốc lá không? Lúc cháu vừa mở cửa bước vào, chú đã bị mùi thuốc lá xộc ngay vào mũi. Chưa cần biết cháu khám gì nhưng riêng việc này chú khuyên cháu phải thay đổi ngay, nếu không, chẳng sớm hay muộn, một ngày nào đó cháu cũng phải đến bệnh viện vì bệnh khác”. 

Chưa già đã “đang đổ đèo bỗng... đứt dây phanh” - ảnh 1
Ảnh minh họa

Kết thúc màn “chào hỏi” có vẻ hơi gay gắt, vị bác sĩ thẳng thắn hỏi: “Hai cháu là vợ chồng rồi hay còn đang yêu nhau? Cháu gái sẽ ở đây cùng với bạn lúc khám hay định ra ngoài ngồi chờ?”. Chưa đợi bác sĩ dứt lời, cậu thanh niên vội cướp lời, quay sang phía cô gái giục: “Em ra ngoài đợi anh để bác sĩ khám cho thoải mái, có gì cần anh sẽ gọi”. Nhìn cô gái mỉm cười mở cửa bước ra nhưng gương mặt thấy rõ sự miễn cưỡng, vị bác sĩ thủng thẳng: “Tôi đoán không nhầm thì chắc là người yêu của cậu hả?”.

- Vâng, chỉ là bạn gái thôi ạ - cậu thanh niên lí nhí đáp.

- Bây giờ cho chú biết cháu tên gì, sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu, hôm nay đến khám vì lý do gì? – vị bác sĩ bắt đầu vào việc chính.

- Thưa chú, năm nay cháu 24 tuổi, quê ở Hải Dương. Thật ra bạn gái cháu cứ bắt đi khám chứ cháu không hề muốn. Cháu vẫn khỏe mạnh bình thường, vẫn có nhu cầu và vẫn “sinh hoạt” được với bạn gái. Chỉ có điều… dạo này cháu hay bị “đang đổ đèo” ngon lành thì “đứt dây phanh”- cậu thanh niên ngập ngừng.

- Tình trạng này diễn ra lâu chưa – bác sĩ hỏi thêm.

- Thưa chú, cũng mới có mấy tháng nay thôi ạ. Chắc tại do cháu ăn uống kém nên yếu tạm thời chứ trước đây, cháu “bon” lắm.

- “Bon” lắm? – nghe bệnh nhân khẳng định chắc nịch, bác sĩ hỏi thêm: “Bon” là thế nào? Không có cô bạn gái trong này cậu nói thật cho chú biết là cháu có đang yêu ai khác nữa không?

- Ôi không, không chú ơi. Cháu chỉ có cô ấy là bạn gái chính thức. Còn 2 cô gái khác cháu đang quen thì không phải. Mấy cô ấy chỉ là thích cách cháu “yêu”, thi thoảng tình nguyện cho cháu “làm chuyện ấy” đôi ba lần một tuần, nhưng cháu không xác định đấy là bạn gái mình.

Chưa già đã “đang đổ đèo bỗng... đứt dây phanh” - ảnh 2
Ảnh minh họa

“Các cậu còn trẻ nhưng lối sống quá buông thả. Thế có khi nào cháu nghĩ tới việc chẳng may mang bệnh truyền nhiễm thì sao? Rồi nhỡ con gái nhà người ta, cái cô không phải bạn gái cháu lại chẳng may mang bầu… thì cháu có chịu trách nhiệm không?” – vị bác sĩ bức xúc hỏi, nhưng kết quả chỉ nghe được cái tặc lưỡi và câu trả lời thiếu trách nhiệm của cậu thanh niên: “Cái đó chắc còn phải tính chú ạ”.

Vì đã gặp nhiều trường hợp tương tự nên bác sĩ không hỏi sâu thêm chuyện riêng của cậu thanh niên mà đi nhanh vào chẩn đoán bệnh. Trên cơ sở kinh nghiệm của mình, cũng như qua miêu tả của cậu thanh niên về triệu chứng cùng lối sống, cách thức sinh hoạt… vị bác sĩ nhận định: “Cái mà thanh niên các cậu gọi là “đang đổ đèo bỗng… đứt dây phanh”, hay “cờ đến tay chưa kịp phất đã… gãy cán”, trong y khoa gọi một cách khoa học là “xuất tinh sớm”. Tôi nói luôn đây là bệnh và phải chữa”. 

Bác sĩ phân tích thêm để cậu thanh niên hiểu rằng, nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm có rất nhiều. Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này nhưng có một vài nhóm nguyên nhân chính tác động đến, chẳng hạn do vấn đề của tuyến yên, tinh hoàn tiết, nhạy bén tăng cảm giác hưng phấn của thần kinh. Mức độ và biểu hiện bệnh cũng rất đa dạng, có người chưa đạt tới ngưỡng được xem là trung bình mà chỉ 5 phút là “xuất” làm chính mình và bạn đời không thể thỏa mãn nhu cầu; nặng hơn thì mới quan hệ được vài nhịp thì “cậu bé” đã xỉu; thậm chí còn chưa kịp gần gũi bạn đời, mới chỉ tiếp xúc nhẹ, hay nhìn thấy hình ảnh nhạy cảm… là đã “xuất”.

Chưa già đã “đang đổ đèo bỗng... đứt dây phanh” - ảnh 3
Ảnh minh họa

“Như thanh niên các cậu bây giờ sống buông thả, bừa bãi, lấy đêm làm ngày, rượu bia vô độ, uống nước lọc ăn mỳ tôm để sống, chưa kể nghiện thuốc lá… chính là tác nhân hàng đầu dẫn tới xuất tinh sớm. Đặc biệt là hút thuốc lá, chưa kể sau này nguy cơ cao mắc ung thư phổi, bàng quan, người bệnh còn có thể bị xơ cứng vật hang dẫn tới vẹo hay rối loạn cương cơ quan sinh dục… Nếu không thay đổi ngay lối sống cũng như điều trị bệnh kịp thời, để bệnh ngày càng nặng sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hạnh phúc vợ chồng sau này” – vị bác sĩ nhắc nhở cậu thanh niên.

Để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh, vấn đề sức khỏe của cậu thanh niên, từ đó có cơ sở kê thuốc cũng như lên phác đồ điều trị thích hợp, vị bác sĩ đã chỉ định và hướng dẫn cậu làm một vài xét nghiệm cần thiết sau đó. Cuối buổi thăm khám, trước khi cậu thanh niên và bạn gái ra về, bác sĩ không quên dặn dò, nhắc đi nhắc lại với cả hai rằng nhất định phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, tuyệt đối không được tự ý sử dụng quá liều chỉ vì muốn kéo dài thời gian quan hệ; đồng thời khuyên anh chàng bệnh nhân cai dần thuốc lá để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Nhìn gương mặt cô gái dãn ra, tươi tỉnh hơn khi thấy bạn trai gật đầu, vâng dạ nghe tư vấn, vị bác sĩ cũng thấy nhẹ nhõm phần nào, trong lòng thầm hy vọng cậu thanh niên sẽ thay đổi, biết trân trọng bạn gái và sống lành mạnh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Phật tử nói về chữ Hiếu mùa Vu Lan

Phật tử nói về chữ Hiếu mùa Vu Lan

(PNTĐ) - Qua bao thế hệ, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hoá mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một trong những nghi lễ thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người.
Vu Lan nghĩ về mẹ!

Vu Lan nghĩ về mẹ!

(PNTĐ) - Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan - một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất – một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt, thể hiện tấm lòng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
Mẹ, con trai và Vu Lan

Mẹ, con trai và Vu Lan

(PNTĐ) -Sau ly hôn, tôi chọn sống trong ngôi nhà cũ, sát vách nhà chồng (cũ), bỏ qua mọi cảnh báo, chấp nhận mọi sự bất tiện về tinh thần vì muốn giảm thiểu tối đa tổn thương “tan đàn xẻ nghé” cho con.