Hội LHPN quận Thanh Xuân:

Chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Xác định công tác vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa là một trong những việc làm ý nghĩa đối với cộng đồng, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, cùng chung tay, chung sức để tạo môi trường sống “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”.

Những mô hình hay từ bàn tay của hội viên phụ nữ

3 năm nay, người dân ở Khu dân cư số 6, phườnng Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã quen với hình ảnh của những phụ nữ tay xách, tay bê cồng kềnh những giấy vụn, chai lọ nhựa… đã được phân loại để tái chế. Bà Lê Thị Tố Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Liệt cho biết, phong trào thu gom rác thải phế liệu đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo chị em phụ nữ. Ở nhiều chi hội, sau khi thu gom phế liệu và phân loại rác thải nhựa tại nhà, các chị em khó khăn có thể đến các điểm thu gom cố định, các gia đình hội viên có rác thải nhựa để thu về, bán đi, tạo thu nhập cho cuộc sống gia đình mình. 

Chung tay bảo vệ môi trường,  phòng chống rác thải nhựa - ảnh 1
 Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức hội thi “Tuyên truyền viên giỏi thực hiện phong trào chống rác thải nhựa” năm 2022

Mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân Bắc thu gom rác thải nhựa, phế liệu làm sạch môi trường, góp 500 suất quà hỗ trợ cán bộ Hội, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi trên địa bàn phường” cũng được Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng. Bà Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc cho biết, mô hình thu gom rác thải nhựa được thực hiện vào thứ Bảy hàng tuần, phối hợp với phong trào vệ sinh môi trường, ngõ phố do Hội tổ chức. Đến nay, số tiền thu được từ mô hình này đã được Hội trích tặng gần 200 suất quà cho các hội viên phụ nữ khó khăn, trẻ em mồ côi trên địa bàn. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các lớp dạy nghề miễn phí, sử dụng các vật dụng như chai lọ nhựa, bìa cacton không dùng đến để tạo thành hoa, cây cảnh, chậu cảnh… trang trí. Bên cạnh đó, toàn phường có 15 sân chơi được xây dựng bằng nguồn thu gom phế liệu và các nguồn xã hội hóa khác.

Hình ảnh các hội viên phụ nữ quét dọn, vệ sinh khắp các ngõ, phố, nơi công cộng vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần đã trở nên quen thuộc tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Nhóm quét rác, nhóm khơi thông cống rãnh, phát quang những đoạn đường có cây cối mọc um tùm, kiểm tra treo lại các biển báo, nhóm nhắc nhở người dân để rác thải đúng nơi quy định… đã giúp cho công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại nhiều tuyến đường được sạch đẹp, thông thoáng… Bà Vũ Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Khương Đình niềm nở nói: Hội LHPN phường đã triển khai nhiều mô hình vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa tại địa phương. Theo đó, hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Khương Đình sạch từ nhà ra phố, đẹp từ phố về nhà”, Hội đã triển khai mô hình “Ban công nở hoa” từ đầu năm 2022 đã có hiệu quả tích cực: nhiều chị em trồng rau, hoa, cây cảnh ở các ban công. Ở các vùng đất xen kẹt, chị em trồng rau, hoa, cây cảnh để người dân không còn chỗ đổ rác bừa bãi. Cùng với đó, mô hình gây quỹ từ nguồn thu gom phế liệu và rác thải nhựa được làm thường xuyên, trở thành thói quen hàng ngày của chị em phụ nữ. “Hiện nay, Hội LHPN phường Khương Đình đang triển khai mô hình dùng vỏ bao xi măng để thay thế túi nilon đựng rác. Chúng tôi sử dụng các túi xi-măng cũ của các gia đình đang xây dựng để đựng rác thải khi vệ sinh môi trường ngõ phố và tái sử dụng nhiều lần. Điều này vừa hạn chế túi nilon, vừa làm sạch ngõ phố” – bà Vũ Thanh Thúy nói. 

Chung tay bảo vệ môi trường,  phòng chống rác thải nhựa - ảnh 2
Bà Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc bên một số sản phẩm tái chế từ đồ nhựa do chị em phụ nữ làm

Hiện tại, toàn phường Khương Đình có 10 bức bích họa được vẽ và làm sạch từ các điểm chân rác cũ. Các mô hình tổng vệ sinh, vớt rác thải tại các ao hồ cũng được Hội Phụ nữ triển khai. “Các mô hình đã có nhiều hiệu quả. Rác thải nhựa đã giảm, nhận thức của người dân về phòng chống rác thải nhựa được nâng lên. Từ nguồn thu gom rác thải nhựa, Hội đã tặng 200 suất quà (tương đương với số tiền 55 triệu đồng) và tặng 5 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn…” – bà Vũ Thanh Thúy nhấn mạnh.

Vì môi trường sống “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”

Theo bà Trịnh Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân, nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc giảm thiểu chất thải nhựa, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, những năm qua, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN quận Thanh Xuân triển khai mạnh mẽ với nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng. 

Chung tay bảo vệ môi trường,  phòng chống rác thải nhựa - ảnh 3
Chị em phụ nữ phường Khương Đình dùng bao xi măng để thu gom rác

Thực hiện chương trình công tác của Hội năm 2022, ngày 24/1/2022, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã ban hành Kế hoạch số 05 triển khai thực hiện mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân thu gom rác thải nhựa, phế liệu, làm sạch môi trường - góp 5.000 phần quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Mô hình đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia bằng các việc làm cụ thể như: cam kết, quyết tâm thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần, phân loại rác từ gia đình, thu gom phế liệu có thể tái chế sử dụng…

Từ mô hình này, các cấp Hội Phụ nữ đã phát huy vai trò tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt, hạn chế mức độ gia tăng của rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, “Biến rác thành tiền” tạo nguồn kinh phí từ phân loại và thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng con”, “Mẹ đỡ đầu” để tặng quà cho phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Sau gần 6 tháng triển khai mô hình, đến nay, các cấp Hội Phụ nữ đã thu gom được trên 83.110kg phế liệu, quy đổi thành tiền được gần 235 triệu đồng. Bằng các nguồn xã hội hóa, Hội và các cấp Hội đã trao tặng 1.283 phần quà (tương đương 245 triệu đồng) cho phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

“Ban Thường vụ Hội LHPN quận đã phát động trong toàn thể các cấp Hội phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu đạt đủ 5.000 phần quà để tiếp tục hỗ trợ phụ nữ và trẻ em yếu thế được tiếp nhận nguồn động viên tinh thần quý giá, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, hướng tới tương lai tươi sáng” - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết. 

Chung tay bảo vệ môi trường,  phòng chống rác thải nhựa - ảnh 4
Các Hội viên phụ nữ phường Thanh Xuân Bắc thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, quận Hội cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nhà, tổ chức hội thi “tuyên truyền viên giỏi thực hiện phong trào “nói không với rác thải nhựa” năm 2022 nhằm giúp cán bộ, hội viên và nhân dân nắm được các kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, nâng cao nhận thức, hành động giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và xã hội.

Đồng thời, giúp các tuyên truyền viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết trình, tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng, đẩy mạnh các mô hình, phong trào, cách làm hay bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội và cộng đồng dân cư; qua đó, phát huy vai trò của các cấp Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”. 

Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng, hiệu quả và nhân rộng các mô hình do phụ nữ tự quản như “Đoạn đường/Tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/Tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Sân chơi xanh, sạch, đẹp và an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Biến chân rác thành vườn hoa”, “Chi hội thay đổi hành vi thực hiện an toàn thực phẩm”…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quận Hội và Hội Phụ nữ cơ sở rà soát và đăng ký duy trì thực hiện 150 đoạn đường phụ nữ tự quản và 11 tuyến phố, 26 điểm biến chân rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản, 3 đoạn đường nở hoa tại các khu dân cư…; phối hợp tổ chức đầu tư trang trí các đoạn đường, sân chơi trên địa bàn: xóa bỏ 3 chân rác tồn đọng thành đoạn đường trồng hoa; lắp đặt 15 dụng cụ thể dục thể thao, 12 thiết bị đồ chơi cho trẻ em, xây 9 bồn hoa, vẽ 6 bức tranh tường, 300m bích họa, làm mới 12 bức tranh treo tường, đặt 15 chậu hoa cây cảnh, trồng hoa giấy, treo 485 cây hoa giỏ hoa, 510 đèn lồng và tái chế lốp ô tô thành các đồ chơi cho trẻ em với tổng số tiền là 442,6 triệu đồng…

Tin cùng chuyên mục

Canh cánh nỗi lo không đủ sống

Canh cánh nỗi lo không đủ sống

(PNTĐ) - Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song 2 năm dịch bệnh đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Nhất là khi gần đây, “cơn bão giá” hàng tiêu dùng khiến các bà nội trợ phải xoay sở, thắt chặt chi tiêu sinh hoạt để đảm bảo mức sống gia đình.
Nũng phải khéo...

Nũng phải khéo...

(PNTĐ) - Nhiều khi chỉ cần vài ba chị em ngồi chụm lại với suất ăn trưa, mấy ly nước ép và những câu chuyện giảm béo, tập gym, tìm trường cho con... thế là thành “cái chợ” giữa cơ quan. Ai cũng cho đó là “cái chợ” tầm phào nhưng riêng tôi lại không nghĩ thế. Tôi thấy mình bấy lâu khôn ra nhờ những cái “chợ”, biết đâu nếu lắng nghe chị em “đàm thiên thuyết địa” lại biết khối điều lý thú. Một trong những câu chuyện ấy là chủ để làm nũng của phái đẹp, hay nói đúng hơn đó là một nghệ thuật của phụ nữ.