Cuộc đời cần người phụ nữ rụt rè và nhút nhát

Chia sẻ

Nhiều người thường nói: “Ôi giời, thời nay thì kiếm đâu ra người phụ nữ dịu dàng, thùy mị bởi ai cũng phải cứng rắn, gai góc, thậm chí là ghê gớm, chua ngoa một tí thì mới “quản” được chồng con, rồi sau nữa là bon chen trong cuộc sống”. Hay nói cách khác, phụ nữ dịu dàng đã… “tuyệt chủng” từ lâu lắm rồi, tất cả chỉ còn trong truyện cổ tích…

Thật ra, từ góc độ của người đàn ông, người viết bài này lại cho rằng mỗi thời đại với vị thế khác nhau, người phụ nữ Việt sẽ có cách ứng xử phù hợp với xã hội. Ở đầu thế kỉ XX, khi mới bắt đầu có quyền tham dự vào các công việc của xã hội, người phụ nữ tuy đã có tiếng nói nhưng vẫn còn rụt rè, e ngại so với các đấng mày râu cùng giai tầng xã hội và hoàn cảnh sống. Sau một thế kỷ, khi được sống trong một xã hội văn minh và bình đẳng, vị thế của người phụ nữ đã thay đổi rất nhiều. Phái đẹp không chỉ là “nội tướng’, là “tay hòm chìa khóa” đứng ở sau lưng phụ giúp chồng mình mà chính họ đã bước ra gánh vác những công việc lớn trong các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế… Nhiều khi những thành quả mà họ làm được khiến phái mạnh phải ngả mũ khâm phục và trân trọng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ấy thế mà, trong cuộc sống, nhiều lúc đàn ông chúng tôi vẫn cứ mơ mộng một điều thật “lẩm cẩm”: Nếu giờ gặp những người phụ nữ rụt rè, nhút nhát thì vẫn rất đáng quý bởi họ không hề lạc thời, không hề tụt hậu mà như một nét đẹp độc đáo, tô điểm cho bức tranh cuộc sống đa sắc màu.

Tôi có một cô bạn học từ thuở nhỏ, năm nay đã ngoài bốn mươi nhưng vẫn thuộc loại cầm tinh con “thỏ đế”. Ngày còn đi học, cô ấy chỉ biết ôm khư khư quyển sách, chẳng chịu tạo cơ hội cho các anh con trai khóa trên làm quen và đôi mắt thì luôn ráo hoảnh khiến bọn con trai cùng khóa ngán ngẩm tránh xa. Ra trường, sau khi về nhận công tác ở một trường THPT, chẳng biết “tẩm ngẩm, tầm ngầm” thế nào, cô cũng chọn được một đức ông chồng cùng nghề rất chững chạc và điềm đạm. Thoáng cái đã hai mươi năm sau ngày ra trường, thi thoảng hội lớp, hội khóa chúng tôi cũng ít thấy mặt cô bạn ấy, thành thử người vắng mặt lại nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của cả bọn. Thế nên, có đứa nhận xét: “Cái Bình (tên cô bạn ấy) khéo chẳng đi được vì sợ chồng cũng nên”. Người khác nghe thấy thế liền thêm vào: “Thời nào rồi còn ông chồng gia trưởng thế, chắc tại con này nó nhát quá, lúc nào cũng rúm vào nên mới lép vế như thế?”, rồi thì: “Thì tính nó thế, các cụ bảo “giang sơn dễ đổi, bàn tính khó dời”, cấm có sai”… Lời qua, lời lại chung quy lại mọi người vẫn nghĩ do Bình nhút nhát, không tự quyết được một việc dù là nhỏ nhất trong cuộc sống của mình. Vì là người chơi thân với cô ấy, nên khi nghe thấy thế, tôi cất tiếng thanh minh:

- Nhát thế mà cái gì nó cũng có cả đấy. Nó hiền lành, nhẹ nhàng nên nói gì chồng cũng tin, cũng nghe, con cái ngoan ngoãn, năm rồi chả làm tân gia cái nhà ba tầng đấy thôi…

Thế là, mọi ý kiến tranh luận tức khắc lại đổ dồn vào phía tôi. Người tấm tắc khen Bình, rồi thấy ngộ ra ở đời cái triết lý đúng như các cụ ta thường nói “thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, “ở hiền gặp lành”. Người lại phản bác rằng thì là do nhà chồng, do anh trai có điều kiện kinh tế, do gặp thời, do và do muôn vàn lí lẽ thì Bình mới được như vậy chứ đâu phải do tính cách. Thôi thì, dù đúng hay sai, dù quan điểm đánh giá của bạn bè trong lớp thế nào thì cũng chỉ là lời bàn tán.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thật ra, vì chơi thân với nhau, nên tôi hiểu vẻ hiền lành, nhút nhát chỉ là vẻ bề ngoài ý tứ, duyên dáng của cô ấy, chứ thực sự Bình rất nghị lực và mạnh mẽ. Chẳng thế mà sau khi lập gia đình, nhà chồng đông anh em, với hai bàn tay trắng, hai vợ chồng Bình đã tần tảo sớm hôm làm đủ công việc để gây dựng được một cơ nghiệp như ngày hôm nay.

Với chồng con, Bình là người vừa mềm mỏng vừa cương quyết. Tôi vẫn nhớ khi anh chồng lên chức Trưởng phòng, từng có mấy cô nhân viên đong đưa uốn éo nhằm lợi dụng chút nhan sắc để sếp mềm lòng hòng nhăm nhe đạt được những dự định của mình. Bình tuy luôn tỏ ra đàng hoàng, lịch sự nhưng luôn để chồng hiểu là mình biết tất cả và dành cho anh một sự tin tưởng, luôn cần ở anh sự thành ý, trung thực và khơi dậy trong anh trách nhiệm với con cái, gia đình.

Có lần, tôi buột miệng hỏi Bình một câu hỏi rất bỗ bã kiểu bạn bè và cũng khá bất ngờ: “Mày đẹp thế lại ngơ ngơ thế mà đến giờ này vẫn không bị sếp “thịt” thì cũng lạ nhỉ?”. Cô ấy nghe xong liền cười to vì chắc lúc đầu nghĩ thằng bạn thân trêu đùa nhưng sau đó lại trầm ngâm và đáp: “Thật ra, tất cả những chuyện đó đều xuất phát từ thái độ của người phụ nữ mày à. Mình đâu cần gai góc, “hổ báo” nhưng thật khéo léo cương quyết để đàn ông họ sợ, không dám liều lĩnh và từ bỏ ý định ấy là được. Vì mày là bạn thân từ bé học cùng tao nên mày không nhận ra sự cương quyết ở tao đấy thôi chứ thực ra nhiều khi sự im lặng là cách để tao thể hiện thái độ cương quyết đó…”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Từ câu chuyện của Bình làm tôi hiểu ra trong cuộc sống, mỗi người có một góc nhìn về người phụ nữ, ngay cả những người phụ nữ cũng có cách nhìn nhận khác nhau về người bạn cùng giới. Tôi đã từng gặp không ít người có cách sống như Bình, nhẹ nhàng, rụt rè nhưng không nhu nhược, không đánh mất vị thế. Họ thường là những người vợ được chồng thương, chồng yêu, chồng luôn trân trọng; là người bạn luôn được bạn bè, đồng nghiệp hay đem ra để trêu đùa nhưng cũng rất quý mến và trân trọng.

Không hề có một công thức để chúng ta vươn tới hạnh phúc, chúng ta luôn phải kiếm tìm, thể nghiệm cách sống hay chính chúng ta đang sáng tạo ra những biến thể phù hợp với suy nghĩ, hoàn cảnh của mình chăng? Khi những người phụ nữ hiện đại trở nên năng động, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, chắn chắn họ sẽ nắm quyền chủ động và sẽ tránh được những cú sốc tâm lý. Nhưng ở đâu đó vẫn có những cô nàng e lệ, rụt rè mà vẫn làm chủ được cuộc sống của mình bằng một cách riêng. Có lẽ, bản thân họ luôn muốn cuộc sống này diễn ra êm đềm, nhẹ nhàng, mọi người sống với nhau thân ái, mọi việc được giải quyết bằng cách đơn giản nhất. Và, chính chúng ta cũng đừng quên, trước những áp lực và thử thách của cuộc sống, phụ nữ luôn là những đóa hoa dịu dàng, là tiếng đàn trong trẻo nhất làm dịu đi những nóng nực, căng thẳng ấy để đưa tất cả về trạng thái cân bằng. Bởi thế, người phụ nữ biết dịu dàng, dám dịu dàng cũng là người quả quyết, mạnh mẽ và đáng tin cậy trong cuộc đời này…

LÂM VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ kịp thời vì mục tiêu bình đẳng giới

Hỗ trợ kịp thời vì mục tiêu bình đẳng giới

(PNTĐ) - Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em là vấn nạn khó xóa bỏ nhưng không có nghĩa là không thể chấm dứt. 5 năm qua, thành tựu lớn nhất mà gói dịch vụ này đạt được là tạo ra mạng lưới thông tin gắn kết giữa nhiều đơn vị liên quan, từ đó đem lại dịch vụ chất lượng, thân thiện và kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực.
Một thời trai trẻ của ông tôi

Một thời trai trẻ của ông tôi

(PNTĐ) -Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay, ông tôi và các đồng đội từng chiến đấu ở chiến trường xưa quyết định tổ chức họp mặt. Nghe ông tôi xúc động kể lại, có những đồng đội từ khi xuất ngũ đến giờ, gần hết nửa đời người, ông chưa gặp lại họ. Đó là lý do ông tôi và các đồng đội đều rất hồi hộp chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ trọng đại này.
Bông em đến tuổi dậy thì

Bông em đến tuổi dậy thì

(PNTĐ) -Sinh nhật con trai lên 10 tuổi, tôi mua tặng con một con mèo cái lông xám. Con mèo bé chỉ như nắm đấm người lớn, nặng hơn nửa kg. Vì tên ở nhà của con tôi là Bông, nên cháu tự nhận mình là Bông anh và gọi mèo là Bông em.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống ma túy từ trong gia đình

Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống ma túy từ trong gia đình

(PNTĐ) - Tính đến ngày 10/6/2022, toàn thành phố có 2.125 người nghiện ma tuý là chồng, con cán bộ hội viên phụ nữ, trong đó có 57 nữ nghiện. Hội LHPN TP Hà Nội và các cấp Hội Phụ nữ cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy gắn với các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội; vận động người nghiện đi cai và giúp đỡ, quản lý sau cai nghiện, tố giác tội phạm ma túy trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy.
“Tôi sợ nhất là giậm chân tại chỗ”

“Tôi sợ nhất là giậm chân tại chỗ”

(PNTĐ) - Bộ phim truyền hình “Đấu trí” dự kiến sẽ nối sóng phim “Lối nhỏ vào đời” ở khung sóng 21h các tối thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần trên VTV1. “Đấu trí” là phim cảnh sát hình sự xoay quanh những vụ án chấn động như vụ việc bộ sinh phẩm kit test virus corona bị đẩy giá cao khiến dư luận hoang mang. Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng của “Vũ trụ VFC”. Nữ diễn viên Anh Đào cũng may mắn tham gia vào dự án phim này, cô bày tỏ rất thích vai diễn trong phim bởi đây là lần đầu tiên cô được mặc sắc phục…