Đằng sau một ông chồng “hư” (sẽ) là một người vợ “hỏng”

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thưa các đấng ông chồng đang có ý định… hư! Thời nay là thời nào rồi, các anh biết chứ? Cuộc giải phóng chị em đã khiến câu trên thành "lời dạy" các chị em. Đã hết rồi cái thời "đàn ông mà, lăng nhăng tí có mất mát gì đâu".

Đàn ông năm nọ là trụ cột gia đình. Vợ đôi khi bị coi là y phục. Cô nào sắc sảo thì lên làm chính thất chứ xung quanh vẫn huyên náo tiếng cười của các phụ nữ khác. Thời mà đàn ông tốt hay xấu đều có thừa phụ nữ để lựa chọn. Cái thời ấy xưa rồi! Năm 2030 còn dự báo là đàn ông ế vợ sẽ tăng đột biến do tỉ lệ sinh nam đông hơn nữ. Đàn ông nào léng phéng thì chỉ còn... đàn ông để yêu thôi!

Thời nào rồi, các anh biết không? Có nhà văn đã từng nói thế này:

“Đàn ông Việt Nam phức tạp hơn gấp bội: Sống ở thế kỷ 21, tuyên ngôn ở thế kỷ 30, tư duy ở thế kỷ 19, cảm xúc ở thế kỷ 18, yêu đương ở thế kỷ 20 và lấy vợ ở thế kỷ 15. Điều đáng kinh ngạc là phần lớn phụ nữ Việt Nam trong cùng một ngày chịu được chừng ấy niên đại”.

Đằng sau một ông chồng “hư” (sẽ) là một người vợ “hỏng” - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thời nào rồi, các anh biết không? Có người bảo: Phụ nữ thời nay không còn cam chịu như trước nữa. Đàn ông tử tế thì họ ở lại. Đàn ông không tử tế thì họ ra đi. Tôi đồng ý! Chứ ở lại mà cam chịu thì hỏng! Chồng hư thì vợ hỏng là vậy!

Hỏng. Là hỏng hết niềm tin. Hôn nhân mà hỏng hóc niềm tin thì hôn nhân ấy chỉ còn tờ đăng ký kết hôn là thật, là sờ thấy được, cầm lấy được. Còn tất thảy đều là ảo. Một người phụ nữ mà hỏng hóc niềm tin là một người phụ nữ đau khổ vô cùng. Sẽ trải qua hết lần này đến lần khác của khổ đau. Chưa có người phụ nữ nào suy nghĩ tiêu cực mà sống hạnh phúc được!

Hỏng. Còn là những hỏng hóc về cả quan niệm - giá trị - ý nghĩa! Tôi từng biết hơn một người vợ hỏng như thế. Khi phát hiện chồng mình ngoại tình với đồng nghiệp, cô ấy, từ một phụ nữ hết mực yêu chồng đã trở thành người phụ nữ hết mực... có bồ. Ông ăn chả thì bà ăn nem. Có người có bồ rồi về mới ly dị chồng. Nhưng có những người có bồ chỉ về lừa dối chồng thôi. Lừa dối mà không bị lương tâm cắn rứt. Bởi sao phải cắn rứt khi đã bị lừa dối rồi? Lâu dần, lừa dối thành điều hiển nhiên, như hơi thở. Hỏng cả mình như vậy!

Lại có người sau khi có bồ thích thú với việc có bồ và cứ thế qua hết bồ này đến bồ nọ. Rồi một ngày thảng thốt không còn nhận ra mình nữa!

Đằng sau một ông chồng “hư” (sẽ) là một người vợ “hỏng” - ảnh 2
Ảnh minh họa

Ai đó cho rằng tôi dọa! Vậy cũng được đi! Nhưng khi anh buông lời tán tỉnh phụ nữ có khi nào anh muốn chứng kiến đàn ông khác tán tỉnh vợ mình? Tôi nghĩ chả ông nào muốn thế! Bằng ông nào không cảm thấy gì thì thực là... nghĩ thoáng. Hoặc giả anh ta cũng chỉ coi vợ như tấm áo. Mặc chung cùng đàn ông khác cũng chả sao.

Ai đó nói: Là anh đang đổ lỗi. Là bao biện mà thôi! Nói vậy có nghĩa là đằng sau người vợ hư chắc chắn cũng là người chồng hỏng! Không! Đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế đấy! Đàn ông ích kỷ hơn phụ nữ nhiều. Và vô tâm nữa! Phụ nữ không làm vậy được. Bởi trung tâm của phần đông phụ nữ vẫn đặt vào đàn ông. Đặt đàn ông vào trọng tâm cuộc đời họ. Thế nên chỉ có thể là chồng hư thì vợ hỏng mà thôi!

Làm chồng ngoan còn khó hơn. Vậy thì cứ thử làm chồng hư đi rồi nhận về một cô vợ hỏng!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hối hả của một Thủ đô đang chuyển mình từng ngày, Hà Nội vẫn gìn giữ cho mình những khoảng lặng rất riêng - nơi con người có thể chậm lại, lật giở từng trang sách và lắng nghe nhịp thở của tri thức. Đó là những không gian thư viện, từ các thư viện lớn nằm ở khu vực trung tâm đến những thư viện cộng đồng, thư viện làng ở ngoại thành.
Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

(PNTĐ) - Tại Hà Nội, phong trào Bình dân học vụ số được triển khai bền bỉ, lấy cơ sở làm điểm tựa. Từ cấp phường, xã, các mô hình gần dân, sát việc đã từng bước “mềm hóa” chuyển đổi số, biến những khái niệm tưởng chừng khô cứng thành các thao tác cụ thể, quen thuộc, dễ thực hành. Nhờ đó, người dân không chỉ tiếp cận mà còn chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

(PNTĐ) - Phấn đấu hoàn thành kế hoạch chi tiêu của BHXH Thành phố giao về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo hiểm xã hội các cơ sở của thành phố Hà Nội đã có những cách làm phối hợp liên ngành, hiệu quả, vừa giúp nhân dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước, vừa góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

(PNTĐ) - Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các cơ sở nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ trong công tác tiếp nhận, giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH, BHTN theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH Thành phố.
Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, nam ca sĩ Tuấn Hưng xuất hiện trở lại với một vai trò mới - người viết nhạc. Tuấn Hưng ra mắt album “Chạm” gồm 5 ca khúc do chính anh sáng tác, khiến nhiều khán giả bất ngờ. Sự bất ngờ ở đây không chỉ là vai trò mở của Tuấn Hưng, mà vì sự hiện diện lặng lẽ, trầm tĩnh khác xa với “con ngựa bất kham” Tuấn Hưng của những ngày nào.