Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Muốn đem công nghệ biểu diễn tiên tiến thế giới về Việt Nam

Bài và ảnh: Nguyên Vũ
Chia sẻ

Là một đạo diễn nổi tiếng, là thầy của nhiều đạo diễn có tên tuổi ở Việt Nam, Phạm Hoàng Nam cho biết thời điểm này anh thường nhận những chương trình mà mình thích và hứng thú, đặc biệt là muốn được đưa công nghệ biểu diễn của thế giới về Việt Nam, đóng góp một phần nào đó cho sự phát triển của công nghệ biểu diễn nước nhà.

Muốn đem cách thưởng thức nghệ thuật khác biệt đến với khán giả Việt

Vừa trở về từ Canada, trong tháng 8, đạo diễn Phạm Hoàng Nam góp mặt trong hai chương trình lớn ở hai miền Nam-Bắc: Cố vấn nghệ thuật - Đạo diễn ánh sáng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” diễn ra lúc lúc 20h ngày 6/8 tại Cảng Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh; Tổng đạo diễn chương trình “Đàn chim Việt” 20h ngày 20/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023) - tác giả của Quốc ca Việt Nam.

Ở cả hai chương trình, Phạm Hoàng Nam tham gia là bởi anh được làm những điều mà anh yêu thích. Mà khi đã thích thì không còn quan tâm đến những điều kiện khác. Anh đang tràn đầy hứng thú khi được ứng dụng những công nghệ, cách thức biểu diễn mới, hoàn toàn khác biệt trong chương trình "Đàn chim Việt" kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao trong thời gian tới đây. Với anh, đây là điều mà anh muốn được làm, được cống hiến trong giai đoạn hiện nay đối với lĩnh vực biểu diễn tại Việt Nam.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Muốn đem công nghệ biểu diễn tiên tiến thế giới về Việt Nam - ảnh 1
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

“Những bản phối mới, những thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn cùng những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến "Đàn chim Việt" là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng 8 lịch sử và chào đón ngày Tết Độc lập 2/9.

Hướng tới thông điệp kết nối, hòa hợp dân tộc, không gian biểu diễn của chương trình sẽ được mở rộng theo nhiều chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, không còn khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả” – Phạm Hoàng Nam chia sẻ trong vai trò Tổng đạo diễn.

Anh cũng tiết lộ, khi tham gia chương trình, khán giả sẽ được trải nghiệm những cảm xúc, cảm giác rất khác lạ, không giống cách biểu diễn truyền thống thường thấy. Điều này có được nhờ một quá trình nhiều tháng dài Phạm Hoàng Nam đã đi khắp châu Âu để xem, thưởng thức và trải nghiệm những hình thức trình diễn sân khấu mới và học hỏi.

Anh nói, không cần phải tự sáng tạo nên những điều gì đó đột phá, trên thế giới hiện có nhiều công nghệ và xu hướng hiện đại, mà các nước tiên tiến đã thiết kế sẵn, mình chỉ cần học hỏi và áp dụng ở Việt Nam là đã đủ rồi. Đó cũng là cách để thị trường biểu diễn Việt Nam tiếp cận nhanh nhất với thị trường biểu diễn thế giới, không bị tụt hậu.

Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, hình thức biểu diễn trên thế giới hiện nay rất khác, đang dần xóa nhòa ranh giới của điện ảnh, sân khấu, ca nhạc, hội họa… “Một mặt liên quan đến công nghệ và một mặt liên quan tới tư duy. Hiện giờ thế giới phổ biến khái niệm "chìm đắm", nghĩa là khán giả chìm trong không gian đó chứ không chỉ quan sát nó. Khán giả không phân biệt được đang quan sát câu chuyện hay ở trong trong câu chuyện đó”- anh nói.

Và Phạm Hoàng Nam đang đưa khái niệm “chìm đắm” này về Việt Nam với khát vọng phát triển nói mà, chương trình Văn Cao “Đàn chim Việt” chỉ là ở điểm khởi đầu.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Muốn đem công nghệ biểu diễn tiên tiến thế giới về Việt Nam - ảnh 2
Phạm Hoàng Nam và cộng sự trong chương trình “Dòng sông kể chuyện”.

Khát vọng đưa văn hóa Việt đến với thế giới

Vừa rồi, chương trình "Dòng sông kể chuyện" - Signature show "The story of a river" thuộc sự kiện Lễ hội sông nước TP HCM lần thứ nhất 2023 gây chú ý dư luận là một chương trình Lễ hội ấn tượng, hoành tráng, để lại nhiều dư âm. Phạm Hoàng Nam tham gia với vai trò Cố vấn nghệ thuật - Đạo diễn ánh sáng. Là đạo diễn nổi tiếng, ít khi anh đứng ở vai trò ấy. Nhưng, như Phạm Hoàng Nam tiết lộ, không những anh chỉ là cố vấn nghệ thuật mà còn nhận lời không đòi hỏi một điều kiện gì.

Điều đầu tiên khiến Phạm Hoàng Nam nhận lời là bởi muốn được góp sức vào một việc làm ý nghĩa cho TP Hồ Chí Minh, nơi anh đã có 20 năm gắn bó trong cuộc đời mình. Điều thứ 2 là bởi chương trình khai thác đúng điều anh đang quan tâm sâu sắc là yếu tố lịch sử, văn hóa Việt. Khi đọc kịch bản thấm đẫm yếu tố lịch sử và khai thác sâu nét đẹp văn hóa của chương trình do Tổng đạo diễn Lê Hải Yến thực hiện, Phạm Hoàng Nam đã nhận lời tham gia ngay lập tức.

Phạm Hoàng Nam chia sẻ, anh có một vài người bạn thân trong nghề, là những người luôn khát khao muốn tôn vinh văn hóa Việt, đưa văn hóa Việt đến với thế giới. Nếu như hiện nay nhiều người muốn đưa thế giới về Việt Nam, thì ngược lại anh muốn đưa Việt Nam ra thế giới. Cách của anh cũng như những người bạn cùng chí hướng với anh là thực hiện các chương trình đậm nét bản sắc Việt, khai thác đến tận cùng những nét đẹp của văn hóa Việt để thực hiện các chương trình, nhất là các lễ hội để hấp dẫn du khách muôn nơi.

Với tâm nguyện đó, Phạm Hoàng Nam cũng đã đi nhiều nơi trên thế giới để học hỏi mô hình, cách làm của nước ngoài. Điều mà anh nhấn mạnh rằng, văn hóa, lịch sử vốn không hề khô khan. Minh chứng là các phim cổ trang khi có nội dung hay đều khiến khán giả nhớ rất sâu đậm. Đó là lý do khiến chúng ta luôn có cách để đưa lịch sử, văn hóa tiếp cận công chúng một cách dễ dàng, ấn tượng nếu như tìm được cách kể chuyện hấp dẫn.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Muốn đem công nghệ biểu diễn tiên tiến thế giới về Việt Nam - ảnh 3
Chương trình “Dòng sông kể chuyện”.

“Ở châu Âu, các bạn nhỏ được nghe những câu chuyện lịch sử bằng hình thức mới hấp dẫn vô cùng. Các em được thực sự chìm đắm trong câu chuyện chứ không chỉ là nghe”- anh nói. Chính việc quan sát cách làm của thế giới đã thôi thúc Phạm Hoàng Nam muốn được cống hiến nhiều hơn ở Việt Nam.

Hiện nay, Phạm Hoàng Nam đang định hướng con đường của anh theo hai xu hướng mà tất cả các ngành công nghiệp giải trí thế giới đều đi theo đó là Giải trí - Giáo dục và thân thiện với môi trường. Theo đó, những người làm chương trình giải trí phải làm sao để thông qua giải trí, khán giả có thêm kiến thức lịch sử, văn hóa, xem chương trình và có ý thức bảo vệ môi trường…

Phạm Hoàng Nam cho rằng, thế giới đã vươn tới những lý tưởng đó trong công nghiệp biểu diễn, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài cuộc. Còn anh, anh sẽ nỗ lực đóng góp cho lĩnh vực biểu diễn Việt Nam từ những điều nhỏ bé, nhưng có ý nghĩa, góp sức thúc đẩy sự phát triển của thị trường biểu diễn Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.