Đồng hành cùng tổ chức Hội tiếp tục chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Bài và ảnh: Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2021, đến nay các cấp Hội Phụ nữ đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay để gây quỹ được thực hiện hiệu quả. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp của chương trình đến với cộng đồng và ngày càng có nhiều tổ chức, đơn vị đồng hành cùng tổ chức Hội tiếp tục viết tiếp những ước mơ cho trẻ mồ côi.

Cùng con viết tiếp những ước mơ

Đánh giá kết quả hoạt động chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian qua, ngày 19/9/2023, đoàn công tác của  Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong việc thực hiện triển khai tới các cơ sở Hội để lắng nghe, chia sẻ những cách làm hay, mô hình hiệu quả tại 2 đơn vị làm tốt tại huyện Gia Lâm và quận Long Biên.

Câu chuyện về hành trình viết tiếp ước mơ đến trường của em Dương Quốc Đạt, 11 tuổi tại xã Lệ Chi, được bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm chia sẻ, em Đạt mồ côi bố, mẹ thì bỏ nhà đi. Em Đạt sống với ông bà nội. Nhưng cả ông và bà đã già sức khỏe yếu, ông bị tai biến, bà nội bị bệnh tim, không còn khả năng lao động.

Sau khi rà soát, nắm bắt tình hình, tháng 9/2022, các cấp Hội Phụ nữ đã vào cuộc và bảo lãnh, hỗ trợ, giúp đỡ cho Đạt chuyển hồ sơ học bạ của con từ trường Tiểu học Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về học tập tại trường tiểu học Lệ Chi (sau 2 năm con không được đến trường học vì tình hình dịch bệnh Covid-19). Đến nay, em Đạt đã được đến trường, các “Mẹ đỡ đầu” là cán bộ Hội đã không chỉ giúp con học tập mà còn hỗ trợ nhiều công việc để gia đình Đạt có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.

Đồng hành cùng tổ chức Hội tiếp tục chương trình “Mẹ đỡ đầu” - ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Long, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Long Biên đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Phụ nữ quận triển khai thời gian qua. 

Còn với trường hợp của em Minh Quân, tại xã Kim Lan, cũng may mắn nhờ có “Mẹ đỡ đầu” là cán bộ Hội luôn đồng hành, giúp Quân vượt qua mặc cảm, tự ti để hòa nhập cùng bạn bè và cộng đồng. Quân mồ côi mẹ, bố đang thi hành án tù giam. Hiện em sống cùng ông bà nội đã già yếu. Hội Phụ nữ xã đã nhận đỡ đầu cho trường hợp của em với mức kinh phí 500.000 đồng/ tháng.

Đầu tháng 9 vừa qua, Quân cùng ông bà đã chuyển vào sống cùng người thân trong TP Hồ Chí Minh và chuyển việc học tập vào trong đó. Tuy nhiên, Hội LHPN xã Kim Lan vẫn thường xuyên giữ mối quan hệ với con cùng gia đình và hỗ trợ kinh phí đỡ đầu con đến hết năm 2023. 

Câu chuyện của em Đạt, Quân là 2 trong hàng chục trẻ mồ côi đã được các cấp Hội Phụ nữ Gia Lâm và các “Mẹ đỡ đầu” nhận giúp đỡ, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần thời gian qua nhằm giúp các con tự tin, vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập để trở thành những người con ngoan trò giỏi.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm nhấn mạnh: Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng con”, “Mẹ đỡ đầu” giai đoạn 2022 – 2026, Hội Phụ nữ đã gắn với triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động của tổ chức Hội tới đội ngũ cán bộ chủ chốt của Hội. Năm 2023, tiếp tục thực hiện chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn và đơn vị trực thuộc thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, rà soát các trường hợp trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn phát sinh trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ, đồng hành.

Hiện, trên địa bàn huyện có hơn 76 nghìn trẻ em, trong đó có 162 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, số con được nhận đỡ đầu của các cấp Hội Phụ nữ và cán bộ Hội Phụ nữ huyện Gia Lâm là 38, mỗi con được hỗ trợ 500.000đồng/tháng. Ngoài ra, các con trong độ tuổi đến trường được miễn giảm học phí, những con ăn trưa bán trú tại trường được hỗ trợ 100% kinh phí.

Để có nguồn lực thực hiện chương trình, 100% tổ chức Hội triển khai mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm gây quỹ Mẹ đỡ đầu”, tính đến nay Hội Phụ nữ đã tiết kiệm ủng hộ hoạt động đỡ đầu các con được gần 600 triệu đồng.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN huyện Gia Lâm triển khai thời gian qua đã được biểu dương mô hình Dân vận khéo cấp Thành phố, cấp huyện năm 2022. Hội LHPN huyện Gia Lâm được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng Giấy khen có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Đồng hành cùng tổ chức Hội tiếp tục chương trình “Mẹ đỡ đầu” - ảnh 2
Đoàn công tác do bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội có buổi giám sát chuyên đề chương trình “Mẹ đỡ đầu” tại huyện Gia Lâm.

Đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa nhân văn chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Không chỉ hỗ trợ mức kinh phí hàng tháng cho những trẻ mồ côi được Hội nhận đỡ đầu là 500.000 đồng/ tháng, thời gian qua, Hội LHPN huyện Gia Lâm còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa để mẹ và con thấu hiểu nhau… “Nhiều mô hình gây quỹ được thực hiện đã góp phần lan tỏa ý nghĩa cao cả, giá trị nhân văn tốt đẹp của chương trình tới cộng đồng. Ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành cùng tổ chức Hội trong quá trình thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Bà Nguyễn Thanh Hương nhấn mạnh.

Còn tại quận Long Biên, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TƯ Hội phát động từ năm 2021, Hội LHPN quận Long Biên đã tiến hành rà soát danh sách và thông tin về trẻ mồ côi trên địa bàn toàn quận. Trên địa bàn quận Long Biên có hơn 127 trẻ mồ côi, trong đó có 6 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết: Hội LHPN quận đã chỉ đạo, hướng dẫn 14/14 cơ sở Hội tích cực tham gia, hưởng ứng chương trình bằng nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em mồ côi trên địa bàn quận. Sau 2 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hiện tổng số trẻ được nhận đỡ đầu toàn quận là 78/127 cháu. Trong đó có 30 cháu đỡ đầu mới, 31 cháu được đỡ đầu năm thứ 2, 17 cháu được đỡ đầu 1 năm 2022, năm 2023 chuyển sang hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác như: Tặng đồ dùng học tập, tặng học bổng, tặng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)...

Việc hỗ trợ cho các trẻ em mồ côi không chỉ dừng lại ở hỗ trợ  kinh phí 500.000 đồng/ tháng mà các mẹ đỡ đầu và Hội còn thường xuyên thăm hỏi, quan tâm đến đời sống tinh thần, học tập của các em. Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức cho các em vui tết Trung thu, tết thiếu nhi 1/6…

Đồng hành cùng tổ chức Hội tiếp tục chương trình “Mẹ đỡ đầu” - ảnh 3
Các “Mẹ đỡ đầu” là cán bộ Hội Phụ nữ Gia Lâm đã luôn đồng hành cùng con.

Nguồn lực để thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do các cấp Hội triển khai đó là thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ phụ nữ trẻ em”, mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”,"Tổ phụ nữ tiết kiệm", "Thùng quỹ tình thương"… Đồng thời nhiều cơ sở Hội (Hội LHPN phường Bồ Đề, Phúc Đồng, Việt Hưng…) đã tích cực kêu gọi, vận động nhà hảo tâm tặng sổ tiết kiệm, tặng thẻ BHYT, máy tính, đồ dùng học tập… Từ sự chung tay của các cấp Hội, sự vào cuộc của các tổ chức, đơn vị… chương trình đã nhận được hàng trăm triệu đồng để giúp trẻ mồ côi.

Phát biểu tại buổi làm việc đối với 2 đơn vị làm tốt chương trình “Mẹ đỡ đầu”, bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị đã triển khai thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và các cấp Hội Phụ nữ đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá ghi nhận từ các cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ tiếp tục theo dõi cập nhật danh sách trẻ mồ côi đang được đỡ đầu, còn đủ điều kiện để có các biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đặc biệt, vào dịp tết Trung thu sắp tới, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục tổ chức các chương trình như tặng quà, tổ chức liên hoan văn nghệ, tổ chức “Đêm hội trăng rằm”... để các em có một mùa Trung thu thực sự ý nghĩa.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ các cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền tận dụng ưu thế của mạng xã hội để triển khai các hoạt động nhân văn, ý nghĩa của chương trình này tới cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân. Đồng thời chia sẻ những câu chuyện cảm động giữa mẹ đỡ đầu và con trên trang Fanpage của Hội, trong các nhóm zalo, trên các phương tiện báo đài…

Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc thực hiện chương trình “Đồng hành cùng con”, “Mẹ đỡ đầu”; nâng cao chất lượng các mô hình gây quỹ như mô hình “Gian hàng mẹ đỡ đầu”, “Vườn dinh dưỡng – ngàn yêu thương trao gửi”, “Ngày Chủ nhật xanh thu gom phế liệu”… để có thêm nguồn lực cho chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong những năm tiếp theo. Bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa, Hội Phụ nữ tiếp tục kêu gọi, vận động sự chung tay, đồng hành của các đơn vị, tổ chức cá nhân để lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” tới cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.