Đông về, thưởng thức ẩm thực Hà thành

Ngọc Lan
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ẩm thực Hà Nội mùa đông hấp dẫn thực khách với các món ăn vặt đa dạng, giá cả bình dân. Nào hãy cùng lên đường thưởng thức...

Cháo sườn

Món cháo sườn Hà thành có mùi thơm thanh khiết của gạo mới quyện với vị béo của sườn non, ngửi đã thấy hấp dẫn. Nếm một thìa cháo cứ thấy ngọt ngào trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ gạo không có thứ bột ngọt nào sánh bằng. Người Hà Nội thường ăn cháo sườn kèm với quẩy. Một chút hạt tiêu thơm lừng, một nhúm hành lá cay cay nhẹ càng kích thích vị giác, ăn một thìa lại muốn ăn thêm vài ba thìa nữa.  Thực khách có thể ăn cháo sườn ở địa chỉ nổi tiếng như: Cháo sườn khu vực chợ Đồng Xuân, ngõ Lương Sử C, Trần Xuân Soạn…

Đông về, thưởng thức ẩm thực Hà thành - ảnh 1
Ảnh minh họa

Bún ốc chuối đậu

Ốc chuối đậu Hà Nội nổi bật với hương vị đậm đà và thanh mát, là món ăn dân dã đặc trưng của Bắc Bộ. Bún ốc chuối đậu là món ngon độc đáo, lạ miệng đối với các du khách miền Trung và miền Nam. Một tô bún ốc chuối Bắc thường gồm bún rối trắng sợi nhỏ, ốc xào với chuối, đậu rán, phủ lên trên cùng hành lá, tía tô. Không thể thiếu được khi ăn kèm với tô bún này là đĩa rau thái rối gồm có xà lách, húng láng, kinh giới, tía tô...

Nguyên liệu thì dễ kiếm, nhưng quy trình của món bún ốc bún đậu vô cùng kỹ càng bởi đòi hỏi phải có đảm bảo cả mỹ và vị với sự hài hoà của màu vàng nghệ tươi, độ phồng giòn của đậu phụ, vị chua thanh mát của nước dùng, vị béo ngậy của thịt và ốc.

Để thưởng thức món bún ốc chuối đậu nóng hổi, bạn có thể ghé đến địa điểm bún ốc chuối đậu khu vực Khương Thượng, ngõ chợ Đồng Xuân…

Bánh đúc, bánh trôi tàu nóng

Bánh đúc là một trong những món ăn truyền thống của người Hà Nội vào mùa đông. Ngoài bánh đúc nguội truyền thống ăn kèm với cá kho, thịt kho, mắm tôm, canh cua, người Hà Nội còn sáng tạo ra món bánh đúc nóng mềm, dẻo, thưởng thức cùng nước chan và rau khi còn nóng hổi.

Thực khách có thể tìm đến những địa chỉ bán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội như trên phố Lê Ngọc Hân, Minh Khai, khu tập thể Trung Tự.

Một trong những món bán chạy trong mùa đông Hà Nội là bánh trôi tàu với nhân đậu xanh và mè đen. Những viên bánh trôi được nặn tròn, dai, dẻo bọc lấy phần nhân ngọt bùi, quyện với nước đường ngọt thoảng vị cay nồng của gừng già, giúp át đi cái lạnh mùa đông Hà Nội.

Những địa chỉ bán bánh trôi tàu nổi tiếng ở Hà Nội như trên phố Hàng Giày, Đê Tô Hoàng, Bát Đàn, Quán Thánh.

Đông về, thưởng thức ẩm thực Hà thành - ảnh 2
Ảnh minh họa

Ốc luộc

Ốc chế biến nói chung và ốc luộc nói riêng đã là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân không chỉ ở Hà Nội mà còn trên khắp cả nước. Khác với Sài Gòn, ốc Hà Nội không có các

loại ốc xào hay ốc rang me. Ốc chuẩn vị Thủ đô bao gồm các loại ốc vặn, ốc đá hay ốc mít, mà thực khách hay gọi dân dã là "ốc to, ốc nhỏ", luộc với sả và lá chanh, ăn kèm nước mắm gừng và ớt, phải nhể ốc bằng gai bưởi hoặc miếng sắt tây tỉa nhọn.

Vào mùa Đông, đi qua bất kỳ ngõ nhỏ, phố nhỏ nào cũng có thể bắt gặp một hàng ốc ngon, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng hơn như ốc Tống Duy Tân, ốc Cửa Bắc, ốc Lương Định Của, ốc Đinh Liệt…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cột cờ - Biểu tượng của Thủ đô văn hiến

Cột cờ - Biểu tượng của Thủ đô văn hiến

(PNTĐ) - Dọc theo dải đất hình chữ S Việt Nam từ cực Bắc ở Lũng Cú (Hà Giang), đến cực Nam ở mũi Rạch Tàu (Cà Mau), ở nơi hồn thiêng sông núi ấy có những cột cờ đánh dấu chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, là niềm tự hào của người Việt. Ở Hà Nội cũng vậy, hình ảnh cột cờ còn là biểu tượng cho Thủ đô văn hiến, là chứng tích lịch sử của một thời giữ nước.