Đừng ngồi thụ động chờ duyên

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn
Chia sẻ

(PNTĐ) -“Hàng hóa có tốt đến đâu mà cứ cất trong kho thì không ai biết mà mua. Mình xinh đẹp, nhanh nhẹn, có công ăn việc làm, hình thức khá, nhưng lại ít cởi mở, ngại giao tiếp, khắt khe trong nhận xét, đánh giá người khác, thì… duyên nó đến làm sao được? Cứ như thế, có cắt tiền duyên vài lần nữa cũng chưa có kết quả”- chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân đã nói như vậy với người phụ nữ ngoài bốn mươi tuổi đến Văn phòng tư vấn phàn nàn rằng đã cắt tiền duyên 3 lần mà chưa có kết quả, bây giờ bắt đầu thấy hoang mang.

Hoàng Ngân, cô gái sinh năm 1980 đã tốt nghiệp Thạc sỹ Y khoa ở nước ngoài, giờ đang công tác ở một cơ quan nghiên cứu của ngành y tế. Cô sinh ra ở nông thôn, trong gia đình gia giáo. Mẹ cô là giáo viên, bố cô là phó hiệu trưởng của một trường trung học phổ thông. Từ nhỏ, cô và cậu em trai đã chịu sức ép “phải học giỏi kẻo người ta cười cho vì con nhà giáo”. Suốt 12 năm học phổ thông, cô đều đứng thứ nhất, thứ nhì trường về lực học. Cô đã là mẫu hình cho các bậc phụ huynh khác nhắc nhở con học tập, noi theo.

Đừng ngồi thụ động chờ duyên - ảnh 1
Ảnh minh họa

Học xong phổ thông, cô đỗ đại học nổi tiếng trong nước, nhưng cuối cùng chọn con đường du học. Xong đại học, cô tiếp tục học thạc sỹ. Tốt nghiệp, cô trở về công tác ở Việt Nam theo lời căn dặn của cha mẹ. Nhờ tấm bằng tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài, với chuyên ngành tương đối hiếm ở Việt Nam, cộng với may mắn, cô thi đỗ viên chức vào một Viện nghiên cứu Y khoa ở Hà Nội.

Trong viện toàn các bác, các chú khá lớn tuổi. Có một vài người nam thì cũng khá chênh lệch tuổi tác so với Ngân. Vả lại, ai cũng có gia đình cả rồi, người độc thân như Ngân chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vốn là người có lối sống nghiêm túc, chỉ chăm chú học hành, lại học nhiều năm ở nước ngoài, tính độc lập cao, nên dù có vào Viện làm gần 6 năm, cô cũng ít đi đâu, ít có bạn. Gia đình có điều kiện, bản thân cô cũng có tiền, nên tuy độc thân, cô cũng thuê một căn hộ khép kín đầy đủ tiện nghi để ở. Mấy năm gần đây, cậu em tốt nghiệp đại học cũng ở lại Hà Nội cùng cô. Lịch làm việc của Ngân “đều như vắt chanh”: Sáng dậy nấu ăn cho mình và cho cậu em. Sau đó hai chị em đi làm, kèm theo cái cặp lồng cơm mang theo để đến trưa “hâm lại” tại phòng làm việc để ăn, khỏi phải ra ngoài. Chiều tối, hết giờ làm là về nhà nấu cơm cho chị em ăn với nhau, tối lại đọc sách, nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng được nghỉ cuối tuần, Ngân tranh thủ về quê thăm bố mẹ, nay đã về hưu sống ở thị trấn huyện, cạnh trường cũ.

Đừng ngồi thụ động chờ duyên - ảnh 2
Ảnh minh họa

Thấy con gái ngoài bốn mươi mà sống đơn côi, không có bạn bè, không có người yêu, chẳng có bạn trai, bố mẹ cô bắt đầu lo. Mẹ cô giới thiệu cô cho một cậu học trò cũ của mình, cô chê là “Bộ đội quá nghiêm túc”. Bà dì giới thiệu cho một người cháu bên chồng, cậu này gặp gỡ hai lần, rồi chủ động ngừng đi lại, với lời nhắn lại rằng “chúng mình không hợp nhau”. Thật lòng cô cũng muốn có bạn trai, nhưng không hiểu sao không ai để ý tới cô. Có một vài cậu thanh niên trẻ hơn cô, trêu chọc linh tinh, bị cô nhắc nhở, cũng thôi gần gũi. 

Năm 2021, mẹ cô dẫn cô đi xem bói. Thầy nói cô có người âm theo, phải cắt tiền duyên thì mới có người dám đến tìm hiểu, chứ hiện nay người âm người ta “hãm duyên” cô. Gia đình cũng nhờ thầy “cắt duyên” và hy vọng cô sớm có tin vui. Nửa năm sau cũng không thấy gì vui, mẹ cô đi xem lại ở một thầy khác, thầy nói “người âm là người nước ngoài, người ta yêu cô tha thiết lắm, phải có thầy thật sự cao tay mới cắt được tiền duyên”. Mẹ cô lại đưa cô đến cắt tiền duyên ở thầy cao tay, rồi lại hy vọng, nhưng càng chờ càng chẳng thấy duyên đến…

Nói chuyện với Hoàng Ngân, các chuyên viên tư vấn tâm lý ngạc nhiên vì một cô gái học giỏi, lại được hưởng một nền “Tây học”, có thể được gọi là “trí thức trẻ”, vậy mà lại thụ động trong việc tìm kiếm hạnh phúc cho mình, rồi lại thụ động làm theo những gì sắp đặt của bố mẹ. Các chuyên viên cũng càng lạ hơn khi gia đình trí thức, toàn là những thầy, cô giáo, lại tin tưởng những lời thầy bói nói những điều không có gì làm cơ sở khoa học, không có gì chứng minh được. Hóa ra, khi người ta bất lực trước thực tế cuộc sống, người ta hay tìm đến những điều bí ẩn, vu vơ, được gọi là “tâm linh”. Theo họ, cô gái xinh đẹp, học giỏi, thông minh, có nghề nghiệp ổn định, chủ động trong tài chính… chắc chắn phải “đắt như tôm tươi”. Nhưng sự thật không giống như họ nghĩ, thành ra họ… nghĩ quẩn.

Đừng ngồi thụ động chờ duyên - ảnh 3
Ảnh minh họa

Trò chuyện với cô gái, chúng tôi nhắc cô về những đòi hỏi của phụ nữ hiện đại, đó là tự lập, tự trọng, tự tin, tự quyết, chủ động, sáng tạo. Người phụ nữ hiện đại không thụ động ngồi chờ duyên đến, mà chủ động dọn đường, mở lối, dọn ngõ, mở cửa để… gặp duyên. Ở đời, mọi mối quan hệ đều hình thành theo nguyên tắc “gió tầng nào gặp mây ở tầng ấy”. Muốn gặp người đàn ông tinh hoa, ưu tú, phải cởi mở, mạnh dạn tham gia nhiều hoạt động xã hội, khoa học, từ thiện. Đừng cho rằng mình phải gặp ai đó, yêu là kết hôn với ai đó cùng ngành, cùng nghề. Tham gia lớp học kinh doanh, ta có thể gặp gỡ những người đàn ông có khát vọng vươn lên, khẳng định bản thân, làm giàu cho mình và xã hội. Theo lớp “kỹ năng giao tiếp, làm chủ bản thân”, ta gặp những thanh niên ưu tú, có kiến thức, bằng cấp rồi, nhưng nhận ra kỹ năng sống mới là yếu tố giúp ta thành công trong cuộc sống.

Đi theo đoàn làm từ thiện, ta gặp những người tử tế, từ tâm. Khi có nhiều người quen, nhiều người cùng chí hướng, có nhiều cơ hội ngồi trò chuyện, uống cà phê, dạo mát, tâm sự với nhau, ta càng có cơ hội gặp những người mà cả hai đều nảy sinh sự mến mộ, ngưỡng vọng, cảm mến nhau… Đó là “nguyên vật liệu” để tình yêu, hay còn gọi là “cái duyên” nảy nở. Cái duyên chính là cái cớ, là cái lý do, là cơ hội, nên phải tạo cho mình, không có cái duyên thần bí, định sẵn đâu. Phải thay đổi thói quen, lối sống tươi trẻ hơn, tự nhiên hơn, tự do hơn, không cần quá khuôn phép, đó là những việc cần làm hơn là mang tiền đi để cắt duyên âm. Hãy nhớ, khi “duyên dương mạnh”, tự nhiên người âm không dám… theo nữa đâu!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tự chủ là sống có trách nhiệm

Tự chủ là sống có trách nhiệm

(PNTĐ) - Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định nội hàm của người phụ nữ thời đại mới hiện nay là Tri thức - Đạo đức - Sức khỏe - Trách nhiệm. Trong đó, riêng yếu tố “Trách nhiệm” được làm rõ, không phải là trách nhiệm chung chung, mà là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Người phụ nữ hiện đại có định hướng bản thân và tự lập thì trước hết phải có trách nhiệm với mình.
Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

(PNTĐ) - Chủ đề toàn cầu của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay là “DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới” và hưởng ứng chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc (CSW67) “Đổi mới, công nghệ và giáo dục trong thời đại kỹ thuật số để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”. Điều này cho thấy chuyển đổi số với tiềm năng lớn, được tin rằng sẽ trở thành một “động lực thay đổi” quan trọng đối với bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ.
Một giấc mộng dài

Một giấc mộng dài

(PNTĐ) - Suốt mấy năm nay, chưa ngày nào Thùy thôi nhớ về người ấy. Một mối quan hệ không thể gọi thành tên, mà sao lúc nào cũng làm cô day dứt, khát khao được một lần quay trở lại.