Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khi người vợ đang tìm cách để ly hôn càng nhanh càng tốt, thì người chồng cũng âm thầm đến văn phòng luật sư tìm hiểu mọi quy định, điều kiện bảo vệ quyền nuôi con của mình. Thậm chí, anh giành quyền nuôi cả hai đứa con, với mục đích để người vợ cần con mà không cần chồng ấy phải… trả giá.

Lấy chồng để có con hợp pháp

Người vợ trẻ bảo thời gian qua, cô muốn ly hôn chồng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, cô không tìm được lý do chính đáng để ly hôn, bởi khi đưa đơn ra tòa đều bị bác và được yêu cầu về sống hòa giải.

- Mục đích kết hôn ban đầu của em không phải để duy trì hôn nhân lâu dài, mà lấy chồng chỉ để… có con. Em muốn lựa chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân nhưng bố mẹ không cho. Họ bảo con gái muốn có con nhất định phải lấy chồng, có cưới hỏi đàng hoàng. Đó là nguyên nhân em kết hôn với anh ấy – cô kể.

26 tuổi, sau khi đi du học chuyên ngành thời trang trở về, cô “vay” bố mẹ một khoản tiền mở công ty thời trang để lập nghiệp. Dù mới chập chững làm nghề nhưng bước đầu cô cũng có thành công nho nhỏ. Đó là động lực để cô mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển công việc làm ăn rộng hơn.

Kiếm được tiền, tự lập cuộc sống sớm nên cô có xu hướng sống khác với các cô gái khác. Trong khi bố mẹ cô than thở con gái người ta tầm tuổi cô đã lấy chồng, sinh con, yên bề gia thất, thì cô vẫn mải mê với sự nghiệp chẳng thiết tha chuyện kết hôn.

Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con - ảnh 1
Ảnh minh họa

30 tuổi, cô nhận thấy cuộc sống hôn nhân có nhiều ràng buộc sẽ ngăn cản con đường phát triển sự nghiệp của mình. Do đó, cô quyết định lựa chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân. Nghĩa là cô sẽ tự xây dựng cho mình một “tổ ấm” chỉ có mẹ và con, không cần có chồng. Nhìn nhận xung quanh, cô thấy thời hiện đại những phụ nữ chủ động lựa chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân không hiếm. Họ thậm chí rất thành đạt, vì được tự do sống và phát triển sự nghiệp theo ý mình, không bị ràng buộc và cản trở bởi vai trò làm vợ, làm dâu.

Thế nhưng khi cô nói ý định ấy cho gia đình biết thì họ kiên quyết phản đối. Bố mẹ cô cho rằng con gái đang đi trái ngược lại quy luật của cuộc sống, làm mất danh dự gia đình. Họ tuyên bố nếu cô làm ra việc “không chồng mà sinh con” thì ông bà sẽ từ mặt luôn.

Thấy bố mẹ và người thân, họ hàng đều phản đối, ai cũng xúm vào khuyên cô nên từ bỏ ý định làm mẹ đơn thân. Thay vào đó, cô hãy lấy chồng rồi sinh con, sống bình thường như bao phụ nữ khác. Trước sự phản đối quyết liệt của người thân, cô đành tìm giải pháp khác. Một lần, cô tình cờ đọc câu chuyện trên mạng xã hội của một phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân bằng việc lấy chồng để có con hợp pháp rồi ly hôn. Từ lúc ấy, cô lập kế hoạch ấy cho mình.

Xinh đẹp, năng động, giỏi giang nên lâu nay xung quanh cô có rất nhiều đối tượng đến tìm hiểu. Sau khi tìm hiểu gia cảnh, dòng giống của một số người, cuối cùng cô quyết định chọn anh - một người có nhiều “gen tốt” để cô có đứa con xinh đẹp sau này. Sau 6 tháng tìm hiểu, cô nhận lời cầu hôn của anh và bước vào cuộc hôn nhân đầy suy tính của mình.

Còn anh, vì yêu và say mê cô ngay từ ngày đầu tiên gặp mặt nên đã dùng nhiều cách để nhanh chóng kết hôn, tránh bị đối tượng khác cạnh tranh “cướp” mất cô. Vậy nên khi nhận được sự đồng ý của cô, anh lập tức thông báo với gia đình tổ chức hôn lễ. Đám cưới của họ diễn ra trong niềm hạnh phúc ngập tràn của hai gia đình.

Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con - ảnh 2
Ảnh minh họa

Hạnh phúc không phải là… “trò chơi”

Kết hôn được 1 tháng thì cô có bầu, đó là tin vui không chỉ cho cô mà với cả anh và hai bên gia đình. Bố mẹ cô an lòng vì cuối cùng con gái cũng đã nghĩ thông, chịu làm vợ, làm mẹ, làm dâu như con gái nhà người ta. Chồng cô và bố mẹ chồng cũng hạnh phúc không kém, vì đứa cháu sinh ra là “con đầu cháu sớm” trong gia đình. Vậy nên ai cũng vui vẻ chăm sóc cô chu đáo, chờ ngày mẹ tròn con vuông. Dù vậy, cô vẫn không bỏ đi suy nghĩ đợi ngày sinh con ra cứng cáp rồi ly hôn, thỏa mãn cuộc sống làm mẹ đơn thân theo ý mình.

Thế nhưng, cuộc sống lại không diễn ra như tính toán của cô. Con trai vừa đầy năm, cô “nhỡ kế hoạch” mang bầu lần hai. Dự tính của cô là không giữ thai để việc ly hôn không bị kéo dài. Tuy nhiên, gia đình chồng thấy thêm cháu là có thêm lộc động viên cô giữ thai để sinh con, vất vả một thể rồi sau này rảnh rang. Đằng nào thì “nghĩa vụ” của cô cũng phải sinh đủ hai cháu cho ông bà. Trước sức ép của chồng và bố mẹ hai bên, cô bất đắc dĩ làm mẹ lần thứ hai.

Hai đứa con lần lượt ra đời những tưởng cô sẽ quên đi mục đích lấy chồng chỉ để có con hợp pháp, thay vào đó sẽ vun vén cho tổ ấm của mình. Thế nhưng, khi công việc bị ảnh hưởng bởi vai trò làm mẹ, làm vợ, làm dâu, thì cô lại bùng lên ý nghĩ phải nhanh chóng ly hôn để sống với lý tưởng ban đầu của mình.

Tuy nhiên, với một người chồng luôn yêu vợ thương con như anh, cô không tìm được lý do chính đáng để ly hôn. Cô yêu sự nghiệp hơn gia đình, anh cũng chấp nhận; cô bỏ bê con cái không chăm sóc thì anh làm; cô không làm tròn trách nhiệm con dâu với bố mẹ chồng, anh cũng lựa lời bào chữa cho vợ… Mọi việc anh làm chỉ vì yêu cô và bảo vệ gia đình.

Đừng xem chồng chỉ là “công cụ” để có con - ảnh 3
Ảnh minh họa

Nhưng với cô thì khác, bởi ban đầu cô đến với anh không hoàn toàn vì tình yêu mà chỉ với mục đích sinh con hợp pháp. Dù ly hôn làm mẹ đơn thân thì đứa con của cô cũng có cha, có gốc gác đàng hoàng chứ không phải một đứa con ngoài giá thú. Và cũng bởi không muốn gắn bó cùng anh lâu dài trong cuộc hôn nhân này nên cô chẳng vun vén tình cảm của mình. Cứ thế, cô xa rời anh trong tâm tưởng, âm thầm tiến đến mục đích ly hôn.

Ngày cô đơn phương gửi đơn ly hôn ra tòa, hai bên gia đình đều bị sốc không hiểu lý do vì sao cô lại quyết định như thế. Thế nhưng tòa không chấp nhận xử ly hôn theo mong muốn của cô, mà để họ về hòa giải, hàn gắn lại.

Một lần đến nhà ngoại đón vợ về, anh tình cờ nghe được câu chuyện giữa cô và bố mẹ. Ông bà khuyên con gái không ly hôn, còn cô nói ra mục đích kết hôn của mình. Cô thậm chí còn trách bố mẹ nếu ngày xưa để cô được sống theo ý mình thì sẽ không dẫn đến sự việc khó xử như ngày hôm nay. Đến lúc này, anh như bị sét đánh và quyết định không níu kéo nữa, nhưng cùng với đó, trong lòng anh cũng có thêm một toan tính khác.

Tìm đến phòng tư vấn, cô bảo chồng đã chấp nhận ly hôn nhưng với điều kiện cô phải để cả hai đứa con cho anh nuôi. Nếu cô không đồng ý, anh sẽ ra toà tranh chấp đến cùng với cô.

Hóa ra, sau khi biết được mục đích kết hôn và ly hôn của cô, anh quyết định trả thù lại người vợ đã xem tình cảm của anh và hôn nhân như một “trò chơi”. Nếu cô cần con thì anh không để cho cô mang con đi. Anh tìm đến văn phòng luật sư tìm hiểu quyền nuôi con sau ly hôn, đồng thời tìm cách để được nhận nuôi cả hai con. Anh muốn cô ra khỏi cuộc hôn nhân này một mình.

Với một người chỉ quan tâm đến sự nghiệp, con cái bỏ bê cho chồng và bố mẹ chồng như lâu nay, luật sư nói cô khó đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dạy con tốt. Thay vào đó, anh có đủ mọi điều kiện để làm điều đó. Thêm vào nữa, công việc của cô đang gặp khó khăn, đứng bên bờ vực phá sản vì nợ nần nhiều sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Điều kiện về nhà ở, kinh tế để nuôi con, cô cũng khó mà đáp ứng. 

Hiện tại, chồng cô đã “chết tâm” với cô, mọi yêu thương dành cho vợ trước đây không còn nên nếu cô hối hận quay lại cũng chẳng thể. Sau này, cô có thể tự do sống đơn thân đúng như ý nguyện của mình, nhưng cái giá mà cô phải đánh đổi là mất quyền nuôi con, sống gần con, và một tổ ấm hạnh phúc mà lẽ ra cô là chủ nhân trong đó.

Đây là bài học lớn cho cô khi chạy theo lối sống sai lầm và không biết trân trọng người chồng yêu thương mình, xem anh là người bạn đời đúng nghĩa thay vì là “công cụ” để giúp cô sinh con.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.