Dương Tử Quỳnh “Người phụ nữ của năm”

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, tạp chí Time đã vinh danh nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh với vai trò là “Biểu tượng của năm”.

“Tôi không phải là một cô bé mong manh”

Dương Tử Quỳnh là một nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng và là hoa hậu người Malaysia năm 1983. Bà nổi tiếng với các phim: Hồi ức của một Geisha, Ngọa hổ tàng long, Phong Vân, Hoắc Nguyên Giáp, Xác ướp 3: Lăng mộ Tần Vương, Con nhà siêu giàu châu Á và Giáng sinh năm ấy.

Ngày 6/12, tạp chí Time công bố thiết kế bìa ấn phẩm Biểu tượng của năm 2022 với ảnh chụp Dương Tử Quỳnh. Nữ minh tinh đã gây được sự chú ý với vai chính trong phim Everything Everywhere All at Once. Giới phê bình cũng đánh giá bà là một trong những ứng viên cho giải Oscar năm nay. Để tôn vinh, ca ngợi những đóng góp không biết mệt mỏi của bà dành cho nghệ thuật, Time có đoạn: "Dương Tử Quỳnh là ngôi sao lớn tại châu Á trong nhiều thập kỷ. Trong thời kỳ vàng son của ngành điện ảnh hành động Hồng Kông, bà đã đóng hàng chục bộ phim và nổi tiếng với những pha hành động táo bạo, nguy hiểm. Nữ minh tinh thậm chí còn gần như phải từ bỏ sự nghiệp diễn xuất bởi những đau đớn do chấn thương mà bà gặp phải trên phim trường".

Dương Tử Quỳnh “Người phụ nữ của năm”  - ảnh 1
Dương Tử Quỳnh trong một sự kiện truyền cảm hứng Ảnh: People

Ít ai biết rằng thuở ban đầu Dương Tử Quỳnh ước ao được trở thành vũ công ba lê nhưng một chấn thương nặng ở lưng đã khiến bà phải từ bỏ giấc mơ này. Mặc dù vậy, Dương Tử Quỳnh vẫn không chịu "ngồi yên" mà tìm đến tình yêu với võ thuật. Các cảnh quay chiến đấu mãn nhãn của bà cũng giống như những gì bà thể hiện trong suốt sự nghiệp của mình. Nữ minh tinh tiết lộ, để có được thành công, không chỉ cần sự nỗ lực tự thân mà bà còn luôn phải "chiến đấu" với những định kiến ở Hollywood về người châu Á hay những suy nghĩ sai lệch, mang tính khuôn mẫu về phụ nữ châu Á. "Tôi đã làm rất nhiều điều để chứng minh giá trị của mình, rằng tôi xứng đáng được ở đó cùng họ. Thậm chí tôi sẵn sàng chịu đòn, và tôi không phải là một cô bé mong manh"-bà nói. 

Dù nay đã ở tuổi "lục tuần" nhưng Dương Tử Quỳnh khẳng định vẫn sẽ tiếp tục duy trì niềm đam mê thực hiện các pha hành động nguy hiểm. Bà nói rằng, có một quan niệm phổ biến cho rằng, sự nghiệp của phụ nữ trong ngành giải trí sẽ kết thúc khi họ già đi, nữ minh tinh muốn chứng minh điều ngược lại. "Khi bạn lớn tuổi, có những cơ hội mới mà chúng ta không nên bỏ qua. Tôi đã đi trên một chiếc xe mô tô trong khi tay bị còng trong phim Tomorrow Never Dies, trở thành một bà mẹ trong Crazy Rich Asians và Everything Everywhere All at Once. Tôi rất may mắn khi được đóng những vai vui nhộn khác nhau ở những thời điểm và độ tuổi khác nhau", bà chia sẻ.

Hãy tiếp tục chiến đấu cho ước mơ của mình

Dương Tử Quỳnh được truyền thông quốc tế đánh giá là người phụ nữ đa tài, "gừng càng già càng cay", hay "một trong những người tiên phong của điện ảnh thế giới". Bà khuyên những phụ nữ châu Á khác đang cố gắng đạt được ước mơ của mình rằng, hãy luôn tin vào những gì bản thân có khả năng, cũng như tự tin rằng phụ nữ hoàn toàn có thể đạt được ước mơ của mình. "Đừng chờ đợi. Tôi tin tất cả những câu chuyện của phụ nữ cần được kể và được nhìn thấy. Đó là lý do tại sao bạn phải tiếp tục chiến đấu cho ước mơ của mình và đừng để bất kỳ ai hạn chế những việc bạn làm, ngay cả chính bản thân bạn. Bạn luôn có thể làm những gì mình muốn", nữ minh tinh khẳng định.

Dương Tử Quỳnh “Người phụ nữ của năm”  - ảnh 2
Dương Tử Quỳnh trên bìa ấn phẩm Time Ảnh: Time

Không chỉ là một đả nữ nổi tiếng trên màn ảnh, Dương Tử Quỳnh còn là người phụ nữ có tấm lòng nhân ái khi bà đã tham gia nhiều quỹ từ thiện như Quỹ chống ung thư tại Hong Kong và Quỹ từ thiện AIDS. Bên cạnh đó, nữ minh tinh còn rất quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông cho trẻ em và dành nhiều thời gian cho các hoạt động này bên cạnh việc đóng phim. Bà cũng là Đại sứ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và là người phát ngôn của Nhóm làm việc cao cấp vì An toàn đường bộ của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA).

Nữ minh tinh tự nhận điểm nổi bật nhất của bản thân là sự độc lập và không bao giờ đợi người khác mang hạnh phúc đến cho mình. Với bà, dù công việc có khó khăn ra sao thì mỗi người đều cần phải tự cố gắng để tới được đích cuối cùng của mình, đặc biệt là với phụ nữ. "Ai bắt phái đẹp phải yếu đuối? Tôi luôn rất tự hào với hình tượng người phụ nữ hành động của mình", diễn viên Dương Tử Quỳnh nói.

Tin cùng chuyên mục

Về nhà

Về nhà

(PNTĐ) - Loan đặt bút ký vào tờ đơn ly hôn rồi sắp xếp hành lý, bước ra khỏi ngôi nhà mà cô đã từng sống không một chút nuối tiếc. My, bạn thân của cô vỗ vai động viên: “Đúng, không cần nhìn lại, đã quyết đi thì sẽ không ân hận”.
Tội ác công nghệ trong thời đại số

Tội ác công nghệ trong thời đại số

(PNTĐ) - Chỉ bằng một cuộc gọi video và vài lời đe dọa, nhiều học sinh, sinh viên hoảng loạn tin rằng mình liên quan đến tội phạm, tự nhốt mình và cầu cứu gia đình. “Bắt cóc online” không chỉ là chiêu trò lừa đảo, mà là tội ác công nghệ đang len lỏi trong từng mái nhà.
Bi kịch ra phố đổi đời

Bi kịch ra phố đổi đời

(PNTĐ) - Chị lặng lẽ nhìn ngôi nhà vắng lặng, muốn hét thật to cho đỡ bí bách. Đứa con trai vào trại cai nghiện một tuần nay. Vậy mà chồng chị xem như không có chuyện gì xảy ra; lại còn đi công tác dài ngày, không gọi về cho vợ hỏi xem tình hình thế nào. Nếu biết chuyển ra thành phố có ngày này, chị thà ở lại quê, cày ruộng quanh năm còn hơn.
Làm mẹ không... “phông bạt”

Làm mẹ không... “phông bạt”

(PNTĐ) - Sáng nay mình đi họp cha mẹ học sinh cho con, lúc về chạm mặt cô bạn học cùng hồi cấp 3. Ngày đó, mình là lớp trưởng còn bạn là Bí thư chi đoàn. Trời xui đất khiến thế nào giờ lại có 2 con bằng tuổi, lại học cùng một trường