Giới trẻ Trung Quốc và trào lưu “lập di chúc sớm”

Chia sẻ

Giới trẻ Trung Quốc giờ đây đã có những góc nhìn mới lý tính hơn, cởi mở hơn về cái chết. Họ không còn e dè sợ hãi khi nhắc đến cái chết nữa. Do đó, số lượng người trẻ ở Trung Quốc lập di chúc ngày càng tăng đáng kể.

Căn nguyên từ những căng thẳng tâm lý

Một số người trẻ lập di chúc do phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi nghề nghiệp hay gặp một vài sự cố trong cuộc sống, từ đó dẫn đến những nhận thức sâu sắc về sự sống và cái chết.

Giám đốc Trung tâm đăng ký thứ hai tại Bắc Kinh thuộc Ngân hàng Di chúc Trung Quốc, Mã Hiểu Bình cho rằng do nhiều người quá bận rộn trong công việc dẫn tới phải chịu một áp lực tinh thần rất lớn. Họ luôn suy nghĩ về sự sống và cái chết trong suốt toàn bộ quá trình lập di chúc. Chỉ đến khi nghĩ thông suốt, áp lực vô hình này mới được giảm bớt.

Người trẻ lập di chúc ngày càng nhiềuNgười trẻ lập di chúc ngày càng nhiều.

Nói về một số trường hợp người trẻ đến làm di chúc, Mã Hiểu Bình chia sẻ: "Một số nhân viên y tế trẻ đến lập di chúc do họ đã nhìn thấy quá nhiều cảnh sinh ly tử biệt. Một vài thanh niên khác tuổi đời chưa đến 20 tới lập di chúc do thần tượng của họ là siêu sao bóng rổ Kobe đột ngột qua đời vào năm ngoái, điều đó dường như đã khiến họ nhận thức rõ hơn về cuộc sống và cái chết là vô thường".

Nhiều hoàn cảnh khác nhau

Tiểu Hồng, một sinh viên năm nhất vừa tròn 18 tuổi, đã đến Trung tâm đăng ký của Ngân hàng Di chúc Trung Quốc để lập di chúc cho chính mình với hi vọng sẽ để lại hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 70 triệu đồng) trong thẻ ngân hàng cho một người bạn. Lý do mà cô gái trẻ này đưa ra là vì lúc cô đau buồn và khó khăn nhất, người bạn ấy luôn quan tâm và chăm lo cho cô. Tiểu Hồng nói: "Viết di chúc không phải là dấu chấm hết mà là một điểm khởi đầu mới. Trong tương lai tôi nhất định sẽ sống nghiêm túc hơn". Mặc dù không để lại số tiền này cho ba mẹ, nhưng cô sinh viên này cho biết sẽ tiếp tục để dành tiền, nếu tài sản tăng lên thì có thể lập lại di chúc và tặng người thừa kế theo di chúc.

Giới trẻ đã có góc nhìn cởi mở hơn về việc lập di chúcGiới trẻ đã có góc nhìn cởi mở hơn về việc lập di chúc.

"Sách trắng về Ngân hàng Di chúc Trung Quốc 2020" do Ngân hàng Di chúc Trung Quốc phát hành gần đây cho thấy người trẻ bắt đầu lập di chúc ngày càng nhiều. Nếu năm 2017, chỉ có vỏn vẹn 55 bạn trẻ thế hệ 9X lập di chúc ở Ngân hàng Di chúc Trung Quốc thì đến cuối năm 2020, con số này đã vọt lên tới 553 người.

Nhân viên Ngân hàng Di chúc Trung Quốc, Thang Đình Đình cho biết, 80% các bạn trẻ thế hệ 9X đến lập di chúc đều đã có nhà riêng. Trong nhóm người này, việc ba mẹ mua nhà sau đó đứng tên con là khá phổ biến. Một số phụ huynh xem việc để con cái đứng tên nhà như là cách để giữ vốn sở hữu. “Đây cũng là lý do quan trọng khiến những người trẻ phải lập di chúc đề phòng sự cố ngoài ý muốn làm thất thoát tài sản”, cô nói.

Độ tuổi tối thiểu được phép lập di chúc ở Trung Quốc là 18. Tiểu Thụy (sinh năm 1999) đã lập di chúc từ năm 2017, khi đó anh ấy tròn 18 tuổi. Ba mẹ anh đã ly hôn khi anh chưa đầy 2 tuổi. Mẹ anh quyết tâm lập nghiệp và không tái hôn. Bà mở 3 công ty và mua nhiều bất động sản, chủ yếu đứng tên Tiểu Thụy. Khi sắp bước vào tuổi 18, Tiểu Thụy định đi du học và mẹ anh sẽ đi cùng. Trước khi đi, mẹ Tiểu Thụy đến Ngân hàng Di chúc Trung Quốc và bày tỏ nguyện vọng trong di chúc sẽ giao toàn bộ tài sản cho Tiểu Thụy.

Lý do lập di chúc của người trẻ một phần xuất phát từ căng thẳng tâm lýLý do lập di chúc của người trẻ một phần xuất phát từ căng thẳng tâm lý

Tuy nhiên, sau khi nghe tư vấn cẩn thận, mẹ anh biết được rằng nếu Tiểu Thụy gặp chuyện chẳng lành, ba ruột của anh cũng có thể có quyền thừa kế tài sản. Do đó nhằm tránh sơ hở, mẹ Tiểu Thụy đã quyết định con trai của mình cũng cần phải lập di chúc. Di chúc nói, Tiểu Thụy sẽ giao tất cả tài sản cho mẹ hoặc những người thừa kế được chỉ định khác. Hiểu được tình hình của gia đình, Tiểu Thụy đã lập di chúc ngay sau khi mừng sinh nhật 18 tuổi. Đó được xem là sự cố gắng để bảo vệ tài sản của cả hai mẹ con.

Đa dạng “tài sản” di chúc

Các loại hình tài sản di chúc của người trẻ hiện nay đa dạng hơn rất nhiều so với các thế hệ trước đó. Phổ biến trong di chúc của giới trẻ là những loại tài sản ảo như Alipay, WeChat, QQ, tài khoản trò chơi...

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, cơ sở dữ liệu về di chúc của Trung Quốc đã mở thêm chức năng nhắn tin "Di chúc WeChat". Dịch vụ thu hút đa số người trẻ sử dụng. Ngân hàng Di chúc Trung Quốc đã nhận được gần 70.000 "Di chúc WeChat" chỉ trong năm 2020. Trong đó, người dùng từ 20 đến 30 tuổi chiếm 38,7%, dưới 20 tuổi chiếm 27,4%.

Nhiều người trẻ Trung Quốc lập di chúckhi mới 20 tuổiNhiều người trẻ Trung Quốc lập di chúc khi mới 20 tuổi.

Nội dung chủ yếu của những “Di chúc WeChat” chủ yếu là những lời nhắn gửi từ đáy lòng mà họ muốn bày tỏ với người yêu, người thân trong gia đình. Mã Hiểu Bình cho rằng xã hội đã cởi mở và lý tính hơn về cái chết bởi số lượng người lập di chúc ngày càng tăng. Họ lập di chúc với một tâm thế thoải mái hơn, nhiều người xem việc lập di chúc như một cách để giảm nhẹ áp lực tinh thần.

Trên màn hình điện tử của Trung tâm đăng ký thứ hai Bắc Kinh của Ngân hàng Di chúc Trung Quốc luôn hiển thị lời nhắc để mọi người đều có thể nhìn thấy: "Đừng khóc khi ghi hình. Lập di chúc là một điều hạnh phúc".

Ngân hàng Di chúc Trung Quốc đã thành lập tới 11 trung tâm đăng ký và 60 trung tâm dịch vụ trên khắp cả nước, đồng thời đã đăng ký và lưu giữ hơn 190.000 bản di chúc kể từ khi ra mắt vào năm 2013.

Hiện tại, Ngân hàng Di chúc Trung Quốc đang miễn phí cho người trên 60 tuổi, những người chỉ đứng tên một bất động sản. Đối với những trường hợp không được miễn phí, giá lưu giữ di chúc ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Ở Bắc Kinh, phí lưu giữ di chúc khoảng 9.000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đồng).

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

THIỆT THÒI DO THIẾU KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

THIỆT THÒI DO THIẾU KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

(PNTĐ) -Nhiều người khi kết hôn cho rằng “quan trọng gì cái tờ giấy đăng ký, quan trọng là tình yêu thương và mong muốn được ở với nhau, chứ khi đã không còn tình cảm, tờ hôn thú cũng không giữ được người ở lại”. Điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng, nhiều người “sống dở chết dở” với việc chung sống… mà không đăng ký kết hôn.
Chủ động tránh thai là trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng

Chủ động tránh thai là trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng

(PNTĐ) - Đại dịch Covid-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin về dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có việc tăng mang thai ngoài ý muốn.
Cuốn sách không có bản quyền

Cuốn sách không có bản quyền

(PNTĐ) -Để giúp con có thêm nguồn tài liệu để rèn luyện tiếng Đức, tôi lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau đó, một người gửi cho tôi đường link cho biết trong đó có rất nhiều sách, truyện tiếng Đức có thể giúp ích cho con.