Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: “Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người”

Nguyên Vũ (thực hiện)
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Tôi hát được hai giọng. Tôi mời hai nhạc trưởng hoà âm phối khí album cho mình vì mỗi anh sẽ phù hợp với một… con người trong tôi” - Trần Tùng Anh, chia sẻ.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh vừa ra mắt album vol.1 Núi hát gồm 9 MV: Tiếng đàn ta lư, Nàng thơ xứ Huế, Hồ trên núi, Còn duyên, Qua cầu gió bay, Chín bậc tình yêu, Tình ca Tây Bắc, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, và Đẹp mãi tình ta… 

Anh chia sẻ về quá trình thực hiện dự án được ví như một cú bigbang trên con đường sự nghiệp của mình sau 6 năm theo đuổi.

"Núi hát" như món quà tưởng nhớ và tri ân bố

Vì sao Trần Tùng Anh lại thực hiện dự án khủng là album với 9 MV và vì sao lại là “Núi hát”?

Cách đây 3 năm, trước đại dịch Covid-19, tôi đã trăn trở và lên một kế hoạch cho liveshow đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Tôi luôn mơ ước sẽ thực hiện liveshow tại Nhà hát Lớn với những ca khúc kinh điển mình yêu thích, trong đó có nhiều ca khúc tôi hát bằng giọng nữ. Tôi đã gom góp tài chính để chuẩn bị cho giấc mơ của mình.

Tôi mong bố có thể ngồi ở hàng ghế đầu tiên tại Nhà hát Lớn xem con trai hát, nhưng không kịp. Bệnh tình trở nặng khiến bố tôi không qua khỏi. Và tôi quyết định chuyển hướng sang thực hiện dự án album đầu tay Núi hát như món quà tưởng nhớ và tri ân bố.

Cái tên album Núi hát xuất phát từ ước mơ tôi hồi nhỏ. Tôi ở Bắc Giang, hồi nhỏ thường hát vang trên đường đi học, tiếng hát vang vọng giữa xung quanh là núi rừng. Khi đó tôi đã ước mong sau này mình sẽ làm được điều gì thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ đó.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: “Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người” - ảnh 1
Trần Tùng Anh (thứ 2 phải qua) tại buổi ra mắt album Núi hát.

Với Trần Tùng Anh, bố có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống và sự nghiệp?  

Trong trái tim và trí nhớ của tôi, bố tôi là người rất hiền lành. Khi còn nhỏ, nhà nghèo, bố mẹ tôi đi hát trong quân đội bằng xe đạp thường xuyên chở theo Trần Tùng Anh sau lưng. Nghe bố mẹ hát, tình yêu với ca hát sớm có trong tôi từ ngày ấy.

Thú thật thì tôi và bố không gần nhau, ít khi nói chuyện. Tuy nhiên, mọi việc tôi muốn làm đều được bố âm thầm ủng hộ. Những ngày bố gặp bạo bệnh, tôi khi đó đang sống và làm việc ở TP HCM đã trở về nhà, luôn túc trực bên cạnh để cùng gia đình chăm sóc cho bố.

Khi bố sắp mất lại rất gần gũi và yêu thương tôi, mỗi khi tỉnh dậy đều hỏi Tùng Anh đâu. Bố thích nghe tôi hát lắm. Những ngày nằm điều trị bệnh, bố thường mở các bài hát tôi hát trên youtube cạnh giường để nghe thâu đêm suốt sáng. Khi bố yếu, mọi người tới nhà thăm, bố còn bảo mọi người mang loa để Tùng Anh hát cho mọi người nghe. Nhìn tôi hát như vậy, bố vui lắm.

9 ca khúc trong album “Núi hát” được Trần Tùng Anh lựa chọn sắp đặt như thế nào?

Toàn bộ 9 ca khúc gói trọn bước chân hành quân của bố tôi trong cuộc đời quân ngũ của ông và chặng đường tình cảm của bố mẹ tôi. Nghe album, khán giả sẽ hình dung được phần nào câu chuyện về cuộc đời của một người thanh niên đầy nhiệt huyết, đã sống hết mình để cống hiến cho đất nước, cho đời và hết mình với tình yêu, gia đình.

Bố tôi đã đi từ Tây Nguyên (Tiếng đàn ta lư) đến miền Trung (Nàng thơ xứ Huế), rong ruổi qua miền Tây Bắc (Tình ca Tây Bắc, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó) và rồi đến Bắc Giang (Hồ trên núi) nơi bén duyên với cô gái Kinh Bắc là mẹ tôi. Câu chuyện tình yêu của bố mẹ tôi sẽ được tái hiện qua các bài dân ca Còn duyên, Qua cầu gió bay… và kết lại bằng ca khúc Đẹp mãi tình ta.

Album có những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, có những bài hát mang âm hưởng dân gian và một số bài dân ca quan họ, thể hiện ước mơ ca ngợi vẻ đẹp miền sơn cước từ khi còn nhỏ của tôi, ca ngợi di sản dân ca quan họ quê hương mình.

Đặc biệt, trong dự án có ca khúc tôi tự sáng tác riêng tặng cho mối tình của cha mẹ mình là ca khúc Đẹp mãi tình ta. Sáng tác được dựa trên cảm hứng về chuyện tình yêu son sắt của bố mẹ tôi. Tôi hy vọng, sáng tác đầu tay của mình sẽ được khán giả đón nhận.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: “Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người” - ảnh 2
Trần Tùng Anh luôn gây ấn tượng với giọng ca phi giới tính.

Làm nhạc thỏa mãn đam mê

Dự án được Trần Tùng Anh đầu tư với con số tiền tỉ, cực kỳ công phu, táo bạo bởi sự kết hợp với dàn nhạc giao hưởng và dân tộc đồ sộ. Vì sao anh mời tới hai nhạc trưởng trẻ nổi tiếng là Đồng Quang Vinh và Lưu Quang Minh thực hiện hoà âm, phối khí các ca khúc trong album cho mình?

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh là người tính sôi nổi, biết tạo cảm hứng. Anh làm việc vô cùng chuyên nghiệp nhưng rất gần gũi. Nhạc trưởng Lưu Quang Minh nhẹ nhàng, trầm tĩnh hơn nhưng đôi lúc lại rất dữ dội, thể hiện qua những bản tổng phổ và beat nhạc. Cả hai anh đều rất kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.

Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người, tôi hát được hai giọng. Đó cũng là lý do tôi mời hai Nhạc trưởng hoà âm phối khí album cho mình, mỗi anh sẽ phù hợp với một… con người trong tôi. Tôi rất cảm ơn hai Nhạc trưởng đã giúp tôi thực hiện album, định hình phong cách Trần Tùng Anh với màu sắc riêng biệt, mới mẻ thông qua dự án này.

Có gì khó khăn với Trần Tùng Anh khi thực hiện album với 9 MV?

Vol 1 Núi hát được quay tại trường quay. Tôi và các nghệ sĩ cùng ekip đã thực hiện các cảnh quay gần như xuyên đêm trong hơn 1 ngày với nỗ lực cao nhất. Công việc căng thẳng đến nỗi một vài nghệ sĩ trong dàn nhạc mệt quá… không chịu nổi, phải nghỉ quay.

Về phần hình ảnh, tôi được những người mình yêu mến, đã quen biết nhiều năm giúp đỡ, đó là đạo diễn Vương Khang “Tí Đô”, DOP Lưu Hậu… Lâu rồi đạo diễn Vương Khang không nhận làm MV nhưng “vì thương Tùng Anh và do chữ duyên nên anh đã nhận lời “mè nheo” của người em”.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: “Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người” - ảnh 3
Nam ca sĩ luôn nỗ lực để có những dự án âm nhạc chất lượng.

Anh Vương Khang luôn có rất nhiều ý tưởng hay. Đôi lúc nói chuyện với anh, tôi hỏi sao trong đầu anh nhiều ý tưởng như vậy, anh chỉ cười. Anh đã giúp Núi hát có những thước phim thật đẹp.

Với DOP Lưu Hậu cũng là một câu chuyện thú vị. Hồi đi thi The Voice 2017, trong những lần đứng trong cánh gà sân khấu thấy các anh quay phim, tôi ấn tượng DOP Lưu Hậu bởi anh hiền hiền, mỗi khi Tùng Anh lên sân khấu thi anh đều cổ vũ nhiệt tình.

Có lần, tôi nói với anh Lưu Hậu: “Sau này em mà nổi tiếng em book anh quay hình cho em”. Khi thực hiện dự án, tôi ghi nhớ lời hẹn 6 năm trước và tìm đến DOP Lưu Hậu. Dù chưa nổi tiếng nhưng với lời hứa và sự cố gắng, tôi đã hoàn thành được mong muốn mời anh quay hình cho tôi trong dự án đầu tay này.

Không chỉ có lối đi khác biệt, táo bạo khi bước từ thế giới thuần giải trí sang con đường chuyên nghiệp, có những thay đổi đột phá về hình ảnh, Trần Tùng Anh còn tự thử thách mình ở vai trò Giám đốc sản xuất cho dự án. Là do anh không tìm được ai đủ tin tưởng giao trọng trách này?

Tôi vốn là người tỉ mỉ, chỉn chu, thậm chí là khó tính. Tôi tự lựa chọn những người mình muốn làm việc và mời từng người để trở thành một ekip. Tôi ở Hà Nội, ê-kíp quay lại ở Sài Gòn. Tôi book mọi người ngoài Hà Nội vào Sài Gòn để làm việc.

Về tới Sài Gòn, dù không họp trực tiếp buổi nào, chỉ làm việc qua tin nhắn nhưng khi bắt đầu vào công việc, không có một lời cãi vã tranh luận gì, mọi thứ rất suôn sẻ.

Anh có kỳ vọng như thế nào với dự án dành nhiều tiền bạc và tâm huyết như vậy?

Thực lòng tôi chỉ muốn làm thỏa mãn đam mê. Cùng với đó, tôi muốn dẫn đầu, truyền lửa để những bạn trẻ có tình yêu với dòng nhạc cách mạng, âm nhạc truyền thống, luôn nỗ lực để có những dự án chỉn chu, nhằm lan toả dòng nhạc này mãi về sau bằng cách riêng của người trẻ.

Cảm ơn Trần Tùng Anh đã chia sẻ!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hình thức sàng lọc quan trọng giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các căn bệnh tiềm ẩn gây ảnh hưởng việc sinh đẻ, góp phần cải thiện giống nòi, nâng cao chất lượng dân số, giúp xây dựng cuộc sống gia đình bền vững.
Hạnh phúc suýt đánh rơi

Hạnh phúc suýt đánh rơi

(PNTĐ) - Đối với những người vợ yêu gia đình, yêu chồng, yêu con chính là lẽ sống của họ. Song, sự hy sinh không mong đáp đền đó lại ít khi nhận được sự thấu hiểu của người đầu gối, tay ấp sẽ khiến tình yêu dần phai nhạt.