Giọt máu đào thành ao nước lã vì...chị dâu

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cha mẹ mất sớm, hai anh em dây bầu, dây bí nuôi nhau trưởng thành, khai hoang lập nghiệp gây dựng tương lai. Cứ ngỡ tình cảm anh em “như thể tay chân” ấy sẽ bảo bọc suốt đời. Ai ngờ mọi thứ đều sụp đổ khi anh trai cưới vợ.

Ngồi ở phòng tư vấn, chàng trai 27 tuổi đưa ra một loạt câu hỏi: “Bây giờ, nếu em thuê luật sư kiện anh trai để đòi lại đất thì có được không? Em sẽ có bao nhiêu phần thắng trong vụ kiện này? Em mà thắng kiện thì hai anh em còn có cơ hội nối lại tình cảm hay không?...”.

Hỏi xong, đôi mắt chàng trai đỏ hoe, bảo rằng vừa tủi thân, vừa thấy tiếc nuối với tình cảm anh em đùm bọc nhau bao nhiêu năm qua. Bởi nếu đi đến cùng sự việc, dù thắng hay thua, anh em họ cũng khó mà yêu thương nhau như trước nữa. Cậu nói, từ ngày có vợ, trong lòng anh trai cậu, tình cảm anh em đã được đặt dưới tình nghĩa vợ chồng. Vì vợ, anh trai cậu đã biến “giọt máu đào thành ao nước lã”.

Hai anh em được mẹ sinh ra cách nhau hai năm. Tuổi thơ trứng gà trứng vịt, hai người không chỉ sống với tình huynh đệ mà còn như một đôi bạn thân. Khoảng cách tuổi tác chênh nhau không nhiều nên thoạt nhìn qua, hai anh em trông như sinh đôi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ rời làng ra thành phố mưu sinh nên tuổi thơ của anh em cậu gắn bó với ông bà nội ở quê nhiều hơn. Năm anh trai 15 tuổi, cậu 13 tuổi, cha mẹ đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông khi đèo nhau đi làm về trong đêm tối. Cuộc sống vốn dĩ đã cơ cực với ông bà nội từ nhỏ, nay càng trở nên tăm tối khi chỗ dựa từ cha mẹ không còn, ông bà nội ngày càng già yếu, đau ốm bệnh tật triền miên. Sau đó không lâu, ông bà nội mất đi, anh trai trở thành trụ cột trong nhà. Học xong cấp 3, hai anh em được một người họ hàng đang trồng cà phê ở Lâm Đồng gọi vào phụ giúp làm rẫy. Nhờ số tiền công mà người họ hàng đó trả, cuộc sống của anh em cậu có cơm ngày ba bữa đủ no. Làm thuê cho người họ hàng lâu ngày, anh trai cậu thấy đất đai ở đó nhiều, nếu chịu khó khai hoang thì sẽ có đất rẫy trồng cà phê cho riêng mình.

Nhờ sự giúp đỡ và tạo điều kiện của người họ hàng, cùng với sự chăm chỉ, chịu khó của hai anh em, cuối cùng họ cũng khai hoang được một mảnh đất. Mấy năm sau, mảnh đất đó được mở rộng do họ mua thêm của một người dân bán lại với giá rẻ. Hai anh em cất được một căn nhà tạm vừa để ở, vừa trồng rẫy. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng sự đùm bọc, yêu thương nhau đã giúp anh em cậu vượt qua những biến cố mất mát trong cuộc sống. Thỉnh thoảng nói về tương lai, hai anh em bảo, mảnh đất này sau này sẽ chia đôi, mỗi người một nửa; để khi lấy vợ có gia đình riêng, ai cũng có mảnh đất để cắm dùi. Dự tính ấy cũng chính giao ước ngầm của hai anh em về tài sản mà họ đã cùng nhau tạo dựng nên.

Giọt máu đào thành ao nước lã vì...chị dâu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Khi anh trai lấy vợ, cậu thấy cuộc sống gắn bó mãi với nương rẫy cũng nhàm chán nên theo bạn bè ra thành phố kiếm việc mưu sinh. Nhưng đời sống ở thành phố cũng lắm thứ phải lo nên làm được đồng nào chỉ đủ trang trải sinh hoạt, chẳng dư dả được gì. Mấy năm bôn ba ở thành phố, cậu gặp được ý trung nhân của mình nên tính đến chuyện cưới vợ, xây dựng hôn nhân hạnh phúc. Dự tính cho tương lai, cậu về quê chia đất với anh trai để làm nhà. Ai ngờ bi kịch của anh em cậu lại xuất phát từ đây.

- Khi em về quê nói chuyện chia đất thì anh trai ấp úng bảo không chia được. Em ngạc nhiên vặn hỏi mãi thì chị dâu đưa một bìa đỏ đất trong đó ghi quyền sở hữu thuộc về vợ chồng họ. Em ngỡ ngàng hỏi anh trai vì sao lại như thế, thì anh không mở lời được mà chủ yếu chị dâu cầm trịch nói. Hóa ra, anh trai em đã nghe vợ đi làm giấy tờ đất, rồi đứng tên riêng vợ chồng họ từ lâu – chàng trai bức xúc kể.

Hôm ấy, cậu rất sốc nhưng cũng nhẹ nhàng bảo với vợ chồng anh trai rằng họ đã làm sai. Vì mảnh đất này là của chung của hai anh em, cậu có quyền được hưởng một nửa, chứ không phải là của anh trai tất cả. Bây giờ họ làm thế là không phải với cậu. Nhưng người chị dâu mà cậu vốn tưởng rất hiền lành, biết điều ấy bây giờ lại trở nên đanh đá, khiến cậu không thể nói chuyện được, cậu liền kéo anh trai ra ngoài dùng tình cảm lâu nay của hai anh em để thuyết phục anh làm lại giấy tờ, chia cho mình một nửa mảnh đất như giao ước của họ trước đây. Thế nhưng, anh trai cậu từ ngày lấy vợ dường như biến thành người khác, nhu nhược, nghe vợ một phép. Thế nên, chỉ có chị dâu cậu mới là người có tiếng nói, còn anh trai thì nhất nhất nghe theo sự “chỉ đạo” của vợ. Tình cảm anh em bỗng chốc chẳng là gì khi anh cậu nghe vợ bảo rằng em trai chẳng có quyền gì để về đây mà chia tài sản. Hiện nay, ngôi nhà này, mảnh đất này đã thuộc về họ, cậu tử tế thì họ cho sống nhờ, còn nếu không thì “cấm cửa”.

Cậu tìm đến người bán đất cho hai anh em mình ngày xưa để nhờ làm chứng, thuyết phục anh trai nghĩ đến công sức hai anh em đồng cam cộng khổ tạo dựng nên mảnh đất. Nhưng lời nói của người bán cũng chẳng có sức nặng đủ để làm anh trai cậu nghĩ cho em trai mình. Uất ức vì thấy bất công, hai anh em nảy sinh mâu thuẫn, và mâu thuẫn ấy ngày càng bị đẩy lên cao dưới dự tác động mạnh mẽ của người chị dâu.

- Bây giờ, chị dâu “cấm cửa” không cho em về ngôi nhà đó, còn anh trai thì như người vô hình khiến em vừa đau lòng vừa uất ức. Người ta bảo “anh em như thể tay chân”, “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, thế mà anh trai em vì vợ đã khiến thành “giọt máu đào thành ao nước lã” luôn. Em uất ức quá nên muốn kiện đến cùng để đòi lại phần tài sản mà vốn dĩ là thuộc về em một nửa – cậu nói.

Giọt máu đào thành ao nước lã vì...chị dâu - ảnh 2
Ảnh minh họa

Thế nhưng, cậu không biết khi theo đuổi vụ kiện anh trai để đòi tài sản thì liệu có kết quả không. Và trong hai anh em, nếu một người thắng, một người thua thì có đoạn tuyệt nốt chút tình cảm ruột thịt còn lại hay không. Bởi khi đã ra tòa đấu đá nhau thì có nghĩa họ đã đứng ở hai bờ chiến tuyến.

Trong sâu thẳm cậu vẫn không nỡ để tình cảm anh em tương tàn, biến thành người dưng nước lã suốt đời không nhìn mặt nhau. Cha mẹ mất sớm, tài sản ở quê chẳng có gì. Mảnh đất của ông bà nội để lại cũng được các cô chú ở quê hợp thức hóa tài sản riêng của họ, chẳng chia cho hai anh em một tấc nào. Vì thế mảnh đất mà hai anh em cùng tạo dựng lên là tài sản duy nhất mà họ có. Nhưng bây giờ, cậu trở thành tay trắng, vô sản vì lòng tham của người chị dâu và sự nhu nhược của anh trai mình.

Điều mà cậu cảm thấy khó xử nhất đó là phía nhà vợ tương lai cũng đưa ra điều kiện là phải có đất để làm chỗ “cắm dùi” sau khi cưới thì mới đồng ý gả con gái cho. Vì tình yêu, vì hạnh phúc tương lai, cậu phải bước vào “cuộc chiến” đòi đất với anh trai mình, còn nếu không, hạnh phúc này cậu đành đặt xuống.

Với tình thế hiện tại, “cái lý” để đòi lại đất của cậu ít có phần thắng vì các thủ tục giấy tờ mua bán đất trước đây là viết tay và đều được anh trai cất giữ. Hiện nay, anh trai đã dùng nó để hợp thức hóa mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng họ. Cậu cũng đuối lý trong việc chứng minh công sức tạo dựng nên mảnh đất ấy từ ngày cùng anh trai khai hoang vì chẳng có ai ra làm chứng điều đó cho cậu. Điều hy vọng duy nhất là lòng anh trai cậu “ấm lại”, nghĩ cho em trai mà chấp nhận chia cho cậu một phần đất. Thế nhưng, niềm hy vọng đó thật mong manh khi bên cạnh anh trai là người chị dâu xem tài sản hơn tình thân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.