Hành trình chiến thắng cuộc thi sắc đẹp của người mẹ ung thư

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) -Dù đang mang trong mình tế bào ung thư ở vú, gan, phổi, hạch bạch huyết, cột sống và não, Alison Wee đến từ Singapore vẫn quyết tâm dành chiến thắng cuộc thi hoa hậu "Mrs Singapore Chinatown" để truyền cảm hứng cho các con.

Tinh thần bất khuất

Alison Wee chỉ mới 35 tuổi khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 4 vào năm ngoái. Căn bệnh đã di căn khắp cơ thể cô. Các bác sĩ tiết lộ sự thật đau đớn rằng 70% gan của cô chứa đầy các khối u. Họ cũng phát hiện ra các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết, phổi và cột sống của cô.

Mọi thứ dường như trở nên tồi tệ hơn khi cô đang chăm sóc 4 con nhỏ từ 2-10 tuổi và chỉ còn đúng 10 ngày nữa người phụ nữ 35 tuổi sẽ vào vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp "Mrs Singapore Chinatown 2022". Ở vào hoàn cảnh này, nhiều người sẽ trở nên tức giận, cố tìm cách trốn tránh và tuyệt vọng, nhưng Alison Wee lựa chọn tiếp tục vượt qua. Chỉ vài ngày sau khi được chẩn đoán và trải qua đợt hóa trị đầu tiên, cô đã vận bộ sườn xám, trang điểm ngay trong phòng bệnh để tham gia cuộc thi sắc đẹp và giành được vị trí Á hậu 1.

Hai tuần sau, Alison Wee bắt đầu rụng tóc, lông mày và lông mi do tác dụng phụ của hóa trị. Sự thay đổi diễn ra nhanh chóng đến mức khiến hai con nhỏ của cô bị sốc. “Chúng chỉ đứng ở cửa phòng và nhìn tôi. Tôi nghĩ bộ dạng tôi lúc này đã khiến chúng sợ hãi”, cô nói.

Nữ hoàng sắc đẹp không phải lúc nào cũng cảm thấy xinh đẹp. "Khi còn nhỏ, mọi người ở trường đều để tóc thẳng, tôi có những lọn tóc xoăn tự nhiên, đặc biệt là khi phải cắt ngắn để đi học. Tôi trông khác biệt và luôn bị chế giễu rằng không có ngoại hình được coi là đẹp"- Alison Wee chia sẻ và cho biết thêm, điều này đã khiến cô dần trở nên nhút nhát và ngày càng tự ti.

Cô quyết định tham gia cuộc thi "Mrs Singapore Chinatown" để thay đổi bản thân và rồi không ngờ rằng mình lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ngay trước vòng chung kết.

Hành trình chiến thắng cuộc thi sắc đẹp của người mẹ ung thư - ảnh 1
Đối với Alison Wee, ung thư vú giai đoạn 4 không phải là hồi chuông báo tử mà là lời kêu gọi hãy sống trọn vẹn hơn. Ảnh: CNA

Bất chấp tình hình bệnh tật phức tạp, Alison Wee vẫn quyết định tiếp tục tham gia cuộc thi, cô vượt qua vòng sơ khảo vào ngày thứ tư sau khi nhập viện. “Khi tôi bước ra khỏi phòng bệnh trong bộ sườn xám và trang điểm, các y tá đã bị sốc", cô bày tỏ.

Ban tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị một chiếc xe lăn và đưa cô đến địa điểm thi. Tại đây, "nữ chiến binh" đã chia sẻ câu chuyện cá nhân, niềm tin và thông điệp của mình. “Không phải ai cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu với bệnh ung thư. Nhiều người cảm thấy sợ bị phán xét. Vì vậy, tôi thực sự muốn giúp đỡ những người khác trong thời khắc đen tối nhất của họ, bằng cách chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú của mình”, cô nói.

Góc nhìn mới về cuộc đời

Alison Wee đã hoàn thành quá trình xạ trị nhưng cô phải duy trì hóa trị mỗi 3 tuần trong suốt phần đời còn lại để ngăn chặn sự di căn. Không hề đau khổ hay nao núng, cô cảm thấy tích cực hơn về tình trạng của mình: "Cho dù có thể không được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng tôi sẵn sàng sống chung với căn bệnh và sẽ không để nó chiếm lấy mình".

Sau thời gian chiến đấu với bệnh tật, quan niệm sống của cô cũng hoàn toàn thay đổi. Alison Wee nhận ra rằng vẻ đẹp có một định nghĩa rất khác, nó không còn là về hình dáng hay khuôn mặt nữa mà là về tinh thần và tính cách của một người. Người phụ nữ ấy không giấu nổi sự xúc động và sợ hãi khi nhắc tới việc các con cô còn nhỏ, tuy nhiên, cô quyết tâm tận dụng tối đa thời gian của mình để ở bên các con.

Giờ đây, Alison Wee không còn cảm thấy ngại ngùng khi đội tóc giả, cô thậm chí còn để lộ mái đầu chịu tác dụng phụ của hoá trị -  ngay cả khi người qua đường nhìn thấy. "Tôi chấp nhận con người thật của mình và cảm thấy bản thân xinh đẹp ngay cả khi không có tóc. Mỗi khi ra ngoài, tôi vẫn ăn diện và đội tóc giả bởi nó mang lại cho tôi một nguồn năng lượng khác"- cô bày tỏ.

Alison Wee tin rằng câu chuyện của mình không chỉ truyền cảm hứng cho các con, hình ảnh của cô là tấm gương sống cho chúng, khiến chúng dũng cảm làm bất cứ điều gì chúng muốn, mà cô còn mong muốn nghị lực của mình là nguồn cảm hứng tiếp thêm sức mạnh cũng như sự tự tin cho tất cả phụ nữ nói riêng và những ai đang phải chiến đấu với ung thư nói chung.

"Đây là điều giúp tôi mạnh mẽ"- cô nói.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hối hả của một Thủ đô đang chuyển mình từng ngày, Hà Nội vẫn gìn giữ cho mình những khoảng lặng rất riêng - nơi con người có thể chậm lại, lật giở từng trang sách và lắng nghe nhịp thở của tri thức. Đó là những không gian thư viện, từ các thư viện lớn nằm ở khu vực trung tâm đến những thư viện cộng đồng, thư viện làng ở ngoại thành.
Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

(PNTĐ) - Tại Hà Nội, phong trào Bình dân học vụ số được triển khai bền bỉ, lấy cơ sở làm điểm tựa. Từ cấp phường, xã, các mô hình gần dân, sát việc đã từng bước “mềm hóa” chuyển đổi số, biến những khái niệm tưởng chừng khô cứng thành các thao tác cụ thể, quen thuộc, dễ thực hành. Nhờ đó, người dân không chỉ tiếp cận mà còn chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

(PNTĐ) - Phấn đấu hoàn thành kế hoạch chi tiêu của BHXH Thành phố giao về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo hiểm xã hội các cơ sở của thành phố Hà Nội đã có những cách làm phối hợp liên ngành, hiệu quả, vừa giúp nhân dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước, vừa góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

(PNTĐ) - Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các cơ sở nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ trong công tác tiếp nhận, giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH, BHTN theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH Thành phố.
Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, nam ca sĩ Tuấn Hưng xuất hiện trở lại với một vai trò mới - người viết nhạc. Tuấn Hưng ra mắt album “Chạm” gồm 5 ca khúc do chính anh sáng tác, khiến nhiều khán giả bất ngờ. Sự bất ngờ ở đây không chỉ là vai trò mở của Tuấn Hưng, mà vì sự hiện diện lặng lẽ, trầm tĩnh khác xa với “con ngựa bất kham” Tuấn Hưng của những ngày nào.