Hội Phụ nữ Hà Nội tích cực xây dựng nếp sống văn minh

Thanh Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội bằng những mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, thực hiện chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Phụ nữ đã đề ra.

Chia sẻ kinh nghiệm phân loại và xử lý rác thải

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn” tại hội thảo “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, các giải pháp phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, giải pháp thu gom và xử lý, tái chế chất thải rắn” do Thành Hội tổ chức trong tháng 8/2023 vừa qua, bà Ngô Thị Thúy Hằng, Phó Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: Huyện Đông Anh nằm trong vùng quy hoạch phát triển đô thị trung tâm được Chính phủ phê duyệt, thành phố định hướng xây dựng thành quận giai đoạn 2020-2023. Quá trình đô thị hóa thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn thách thức, chính vì vậy các cấp Hội Phụ nữ Đông Anh với mong muốn giữ gìn, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh với phụ nữ và trẻ em, đã tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, xây dựng mô hình “Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn”.

Hội Phụ nữ Hà Nội tích cực xây dựng nếp sống văn minh - ảnh 1
Các đại biểu tham gia hội thảo tập huấn về công tác bảo vệ môi trường do Hội LHPN Hà Nội tổ chức vào tháng 8/2023.

Ban đầu Hội Phụ nữ thí điểm thực hiện trên địa bàn 3 xã (Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng), sau đó tiếp tục nhân rộng đến 21 xã và thị trấn còn lại. Đến nay đã triển khai thực hiện trên 24 xã, thị trấn (100% các xã, thị trấn tham gia). Các xã, thị trấn chủ yếu tập trung nhiệm vụ phân loại rác và trọng tâm là việc xử lý rác hữu cơ tại nhà và cụm dân cư. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đông Anh đã có 23 xã, thị trấn tham gia thực hiện chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà.

Trong đó có 4 xã đã triển khai 100% các thôn trong xã (Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng; Tàm Xá), 20 xã và thị trấn còn lại (mỗi xã, thị trấn triển khai đến ít nhất 1 thôn hoặc tổ dân phố làm điểm). Đến tháng 3/2023 đã có 54.140 hộ gia đình tham gia phân loại rác tại nguồn đạt 57% số hộ, có 41.160 hộ tham gia phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nguồn đạt 43% số hộ tham gia. Có thể khẳng định việc triển khai nhiệm vụ về phân loại rác thải tại nguồn của chị em phụ nữ đã góp phần giảm lượng rác thải phát sinh phải vận chuyển lên bãi rác Nam Sơn.

Còn tại quận Long Biên, theo bà Trần Thị Việt Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết: Việc xử lý rác thải sinh hoạt hiện đang là bài toán khó không chỉ với khối huyện mà với các quận của Thủ đô cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Năm 2022, Quận Hội đã thực hiện thí điểm mô hình “Phân loại rác tại hộ gia đình” tại phường Đức Giang và Phúc Lợi trong vòng 30 ngày lượng rác hữu cơ và rác tái chế đã giảm được 65% lượng rác thải ra môi trường… còn lại là rác vô cơ và rác nguy hại do công ty môi trường đô thị xử lý là 35%.

 Kết quả, từ tháng 5/2022 đến tháng 7/2023, số tiền thu từ bán phế liệu được trên 860 triệu đồng. Đây là nguồn tiền lớn bổ sung cho nguồn quỹ hoạt động tại cơ sở, xây dựng quỹ nhân đạo từ thiện, hỗ trợ phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tặng quà cho trẻ em mồ côi và phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Phụ nữ Hà Nội tích cực xây dựng nếp sống văn minh - ảnh 2
Hội LHPN quận Long Biên triển khai mô hình “Phân loại rác thải tại hộ gia đình” điểm tới 14/14 phường.

Phụ nữ tiên phong, hành động giảm thiểu ô nhiễm rác

Quận Nam Từ Liêm là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình xây dựng đang triển khai trên địa bàn, cùng với đó là sự quá tải của hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, mật độ dân số ngày càng đông, hệ thống cây xanh đang bị thu hẹp và sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ đã khiến môi trường bị ô nhiễm, rác thải tăng mạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.

Chị Lê Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cho biết: Thời gian qua, phát huy vai trò của tổ chức Hội, Hội Phụ nữ quận đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhiều công trình phần việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác phế thải ra đường, nơi công cộng"; cuộc vận động “Phụ nữ Nam Từ Liêm ứng xử đẹp” …

 Bên cạnh đó, Hội đã tuyên truyền, vận động đông đảo phụ nữ gương mẫu chấp hành các quy định về trật tự văn minh đô thị, quy tắc ứng xử nơi công cộng, tích cực bảo vệ môi trường, thực hiện sạch nhà, sạch ngõ, sạch phố; phối hợp xóa các điểm rác tồn đọng; chủ động trồng và chăm sóc hoa, cây xanh, cải tạo cảnh quan tại khu dân cư; hạn chế sử dụng túi nilon, chống rác thải nhựa, thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại hộ gia đình… góp phần xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường từ cơ sở.

Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua Hội LHPN quận đã phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm, Tổ chức bảo tồn đại dương Mỹ và Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng triển khai dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các hoạt động phân loại, tái chế bền vững”. Theo đó, Hội Phụ nữ đã tổ chức ra mắt CLB Hỗ trợ phụ nữ thu gom ve chai nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của hội viên phụ nữ và các chị em ve chai trong quản lý rác thải hiệu quả tại địa bàn quận. 

Hội Phụ nữ Hà Nội tích cực xây dựng nếp sống văn minh - ảnh 3
Hội LHPN Nam Từ Liêm trao đổi gặp gỡ các chị em thu gom rác tái chế tại phường Mễ Trì.

Một trong những mô hình tiêu biểu của Hội triển khai thu hút sự quan tâm của chị em phụ nữ đó là xây dựng “Mô hình về phân loại, thu gom và tái chế rác thải nhựa giá trị thấp” ban đầu được thực hiện thí điểm tại 4 tổ dân phố thuộc phường Mễ Trì sau đó mở rộng ra tổ dân phố phường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1 và phường Mỹ Đình 2. Khi mô hình được triển khai chị em phụ nữ làm nghề ve chai hàng ngày sẽ đến thu gom rác được làm sạch trước khi đem đến điểm tập kết và không gây ra các vấn đề về môi trường. Sau đó công ty tái chế sẽ đến thu gom và vận chuyển về nhà máy tái chế.

Để giảm thiểu ô nhiễm rác thải, Hội Phụ nữ Nam Từ Liêm còn phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo quận Nam Từ Liêm triển khai chương trình “Trường học tiên phong trong giảm thiểu, phân loại và thu gom rác thải giá trị thấp” đã nhận được sự quan tâm tích cực, hưởng ứng từ các em học sinh. Sau 2 năm triển khai dự án, 150 chị em làm nghề ve chai, chị em phụ nữ được tham gia và hỗ trợ từ mô hình; hơn 35.000kg rác thải nhựa và 9000 hộ gia đình tham gia phân loại rác tại nguồn, 24 trường THCS, 19.000 học sinh được tuyên truyền với 20 sáng kiến về giảm thiểu, phân loại và tái chế rác thải nhựa giá trị thấp được xây dựng và triển khai

Ngoài dự án, Hội LHPN quận triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường có sáng tạo nổi bật như mô hình “Phân loại, thu gom và tái chế rác thải hộ gia đình góp phần bảo vệ môi trường” đã thu gom 485 túi giấy qua sử dụng cho các nữ chủ hộ kinh doanh trên địa bàn phường, mô hình “Hãy cho tôi pin tôi sẽ cho bạn cuộc sống xanh”, kết quả đã thu gom được hơn 72.5kg pin

Tin cùng chuyên mục

Gia đình là nơi trú bão

Gia đình là nơi trú bão

(PNTĐ) - Muối mặt vì con gái sắp đẻ nhưng nhà trai vẫn không có động thái đến nhận cháu hay bàn chuyện tổ chức cưới xin gì, bà Hoàn từng không dám bước chân ra ngoài đường vì sợ người đời bàn tán. Nhưng, giờ thì đã khác rồi...
Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”: Điểm tựa yêu thương của các con mồ côi

Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”: Điểm tựa yêu thương của các con mồ côi

(PNTĐ) - Sau 2 năm triển khai, chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam triển khai đã được 100% Hội LHPN tỉnh/thành phố, đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, các cấp. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được gần 150 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19.