Không phải vậy đâu

Thái Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mỗi lần có ai đó phàn nàn gì về tôi, ông ngoại thường bảo: “Không phải vậy đâu, ông tin cháu ông sẽ làm tốt”. Cũng nhờ được ông tin tưởng mà tôi mới có được ngày hôm nay.

Tôi là đứa cháu đầu tiên chào đời của gia đình, cũng là cháu gái duy nhất. Sau tôi chỉ toàn là các em trai. Bố mẹ tôi ở chung với ông bà ngoại đến năm tôi 12 tuổi mới chuyển ra ngoài ở riêng. Nhờ đó tôi có nhiều thời gian gắn bó với ông ngoại nhất trong số các cháu khác.

Điều tôi nhớ và cảm động chính là ông luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào tôi. Với một đứa trẻ cá tính như tôi, niềm tin đó có ý nghĩa rất quan trọng.

Tôi còn nhớ hồi mới vào tiểu học, một lần, tôi nghe thấy mẹ buột miệng than phiền với ông ngoại: “Con bé này có vẻ không ham học. Tối nào cũng phải giục ngồi học như hò đò”.

Ông liền bảo: “Không phải vậy đâu, trẻ con đứa nào chả thích chơi. Vấn đề là con phải động viên, tạo môi trường thuận lợi để cháu tập trung học. Nếu cháu chưa hiểu bài thì con giảng giải cho cháu”.

Khi tôi chuẩn bị thi vào cấp 3, tôi lại vô tình nghe mẹ kể với ông: “Nó học dốt, lại không chăm, nhiều khả năng không thi đỗ được vào trường cấp 3 công lập”. 

Không phải vậy đâu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ông ngoại liền phê bình mẹ: “Không phải vậy đâu, ông thấy là cháu dạo này đã có ý thức học tập rồi. Con không được chê cháu mà phải tin tưởng, nhìn thấy sự thay đổi ở con mình. Cháu chưa làm mà con đã nghĩ cháu không làm được thì làm sao động viên con được?”.

Quả thực, câu nói đó của ông khiến tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Tôi không muốn chứng minh là ông đúng và mẹ tôi đã sai, và rằng, tôi đã cố gắng hết sức. Kết quả là năm đó, tôi đã đỗ vào trường công lập theo nguyện vọng 2.

Rồi sau khi lên cấp 3, tôi cũng có phần hơi “xả láng” nên kết quả học kỳ 1 năm lớp 10 chưa tốt lắm. Mẹ tôi lo tôi sa sút nên lại “mách” tội tôi với ông. Thay vì mắng tôi, ông ngoại vỗ vai tôi bảo: “Không phải vậy đâu, cháu ông sẽ học tốt, phải không?!. Cháu còn phải thi đỗ vào đại học để cho ông còn tự hào về cháu. Ông sẽ sống thật lâu, đợi tới ngày cháu bảo vệ tốt nghiệp nữa”.

Nghe câu “không phải vậy đâu” quen thuộc của ông mà tôi hơi xấu hổ trong lòng. Tuy nhiên, vì không muốn niềm tin của ông đặt vào tôi là nhầm chỗ, tôi đã âm thầm thay đổi. Mỗi lần định buông bút đi chơi, tôi nghĩ tới ông nên lại ngồi học cho xong bài. Và cuối cùng, 3 năm sau, tôi đã thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương.

Thực ra, những lời động viên của ông với tôi, tưởng chỉ là thoảng qua nhưng lại như liều doping giúp tôi thêm cố gắng. 

Nhân đây, tôi muốn nói lời cảm ơn thật nhiều tới ông. “Đúng là “không phải vậy đâu ông”, cháu sẽ không lười, không từ bỏ, cháu sẽ tốt nghiệp đại học để còn mời ông tới dự, ông nhé”. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đại diện vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại

Đại diện vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại

(PNTĐ) - Phí Thanh Thảo là một trong những gương mặt vận động viên bắn súng trẻ nổi bật nhất Việt Nam hiện nay. Sinh năm 2004, cô được giới chuyên môn và người hâm mộ thể thao Việt Nam chú ý không chỉ bởi thành tích thi đấu xuất sắc mà còn bởi ngoại hình rạng rỡ, phong thái tự tin mỗi khi xuất hiện trên đường bắn cũng như ngoài đời thường.
Người kiến tạo ngôi trường hạnh phúc

Người kiến tạo ngôi trường hạnh phúc

(PNTĐ) - Cô giáo Nguyễn Xuân Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Marie Curie (cơ sở Mỹ Đình, Hà Nội) với hơn 30 năm miệt mài với phấn trắng và bảng đen, không chỉ là người lái đò vững tay mà còn là người “bà” hiền hậu, luôn ở bên từng bước phát triển của học sinh, trở thành hình ảnh tiêu biểu của tình yêu nghề, yêu trẻ trong lòng phụ huynh và học sinh.
Chợ Đồng Xuân và văn hóa Kẻ Chợ: Dòng chảy đô thị từ Thăng Long xưa đến không gian di sản sáng tạo

Chợ Đồng Xuân và văn hóa Kẻ Chợ: Dòng chảy đô thị từ Thăng Long xưa đến không gian di sản sáng tạo

(PNTĐ) - Hà Nội từng được gọi bằng một cái tên: Kẻ chợ. Cách gọi mộc mạc nhưng hàm chứa nhiều tầng ý nghĩa về một đô thị buôn bán, giao thương, nơi con người gặp gỡ và tạo nên nhịp sống sôi động. Trải qua nhiều thế kỷ, cùng với sự phát triển của kinh thành Thăng Long - Hà Nội, văn hóa Kẻ chợ không mất đi mà tiếp tục biến đổi, thích nghi, để rồi vẫn hiện hữu rõ nét trong những không gian quen thuộc, tiêu biểu là chợ Đồng Xuân.
“Số hóa” hoạt động Hội

“Số hóa” hoạt động Hội

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động Hội. Thực tế cho thấy, công tác số hóa hoạt động Hội, đồng bộ từ nâng cao nhận thức, trình độ; đổi mới tuyên truyền; đa dạng hoạt động... mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp phong trào thi đua của Hội Phụ nữ ngày càng lan tỏa, có sức hút.
Không có “Táo quân”, mùa hài Tết 2026 có gì?

Không có “Táo quân”, mùa hài Tết 2026 có gì?

(PNTĐ) - Đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026 sẽ vắng bóng chương trình “Gặp nhau cuối năm - Táo quân”. Việc tạm dừng một chương trình được nhiều thế hệ khán giả yêu mến gợi ra một câu hỏi lớn hơn: Giữa những chuyển động mạnh mẽ của đời sống hôm nay, khán giả đang thực sự chờ đợi điều gì ở các chương trình hài Tết dịp năm mới?