Là con gái mà không nữ tính

Chia sẻ

Mẹ chồng tôi nhìn thấy cháu ngoại đi ra đường trong bộ quần áo bò, đi giầy thể thao liền chẹp miệng bảo: “Con gái con lứa gì mà chẳng thướt tha, nữ tính gì cả. Cháu cũng sắp đến tuổi lấy chồng rồi đấy, khéo lại ế mất thôi”.

Nghe lời mẹ chồng, tôi lại nhớ đến mình cách đây hơn 20 năm trước, khi tôi cũng chạc tuổi con và chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng. Hồi đó, ở cùng phòng trọ với tôi có một cô bạn rất khéo tay. Toàn bộ quần áo bạn mặc đều do bạn tự may lấy. Mỗi lần nhìn thấy bạn ngồi ở máy khâu, tôi lại ước ao giá đó là mình. Nếu biết may, tôi không chỉ may áo cho bản thân mà còn may áo tặng bố mẹ, tặng người yêu (chồng tôi bây giờ) và mẹ của người yêu nữa. Mọi người chắc chắn sẽ cảm động tới rơi nước mắt.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Và thế là tôi quyết định đi học may quần áo. Để có tiền đóng học phí, tôi đã phải nhịn ăn sáng, rồi làm bưng bê ở quán café suốt mấy tháng liền. Ngày đầu tiên đi học may, tôi sung sướng lắm, nghĩ mình sắp “lên vài chân kính”. Nào ngờ, học may không đơn giản như tôi tưởng. Tôi lại chẳng khéo léo kiên nhẫn gì, cắt vải thì vải hỏng, ngồi may thì đường may cong queo, vẹo vọ. Lắm hôm, tôi ngồi cả buổi, mất bao nhiêu việc mà cũng chỉ may được một bên ống quần, trong lòng hết sức khó chịu.

Tôi phát hiện ra, mình không thích may và cũng không phù hợp để ngồi bên chiếc máy khâu. Cô bạn thân cũng bảo tôi: “Thôi, cậu chịu khó tập trung học cho tốt, sau này ra trường có việc làm lương cao rồi cậu lấy tiền đó đi mua được khối cái quần. Cậu thích được như mình, nhưng mình lại thèm sự năng động của cậu. Nếu chúng mình ai cũng giống nhau thì chán lắm”. Tôi nghe cũng có lý, vậy là từ bỏ giấc mơ vay vá.

Rồi tôi lại quay sang học cắm hoa. Nhưng tôi cũng không giỏi về bố cục sắp xếp nên học gần hết khóa mà chẳng ứng dụng được gì vào bình hoa trong nhà. Mấy lần người yêu đến chơi, anh phì cười khi nhìn lọ hoa cắm kiểu “cục mịch” của tôi. Sau đó, anh giúp tôi sửa lại lọ hoa, và chỉ sau vài đường lọ hoa trông đã khác hẳn (anh vốn là dân mỹ thuật). Tôi ngượng ngùng bảo anh, sau này nếu lấy nhau, việc cắm hoa tôi “nhường” để anh làm.

Lấy nhau rồi, chúng tôi thực hiện theo thỏa thuận đó. Nghĩa là ai mạnh về điểm nào thì phát huy, vợ chồng hỗ trợ cho nhau chứ không ai phải đóng vai hoàn hảo. Việc bài trí trong nhà không ai qua được anh, nhưng ngược lại, khoản đối nội đối ngoại, giao lưu thì tôi lại thay anh đảm nhiệm. Món thịt kho bị mặn, tôi cầu cứu chồng tôi, còn máy tính trong nhà không khởi động được, anh lại khẽ khàng gọi: “Vợ ơi, xem cho anh cái máy”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Từ kinh nghiệm đó, với con gái tôi cũng chẳng áp đặt cho cháu một công thức đảm đang nào. Tôi để cho con được thoải mái là chính mình, như những gì con mong muốn, chẳng phải lo sợ định kiến “con gái sao không nữ tính, con gái sao chẳng khéo tay”. Con cũng không cần thấy những bạn gái khác như thế này, thế kia mà phải biến mình thành giống như thế.

- Mẹ ơi, có khi cháu mẹ lại có nhiều chàng trai mê vì sự năng động, tự tin, mạnh mẽ đấy ạ. Ngày trước con cũng đâu giỏi may vá, cắm hoa mà vẫn hạnh phúc khi làm dâu của mẹ đấy thôi. Mẹ đừng lo gì ạ, tôi trả lời mẹ.

Tôi không lo và cũng chẳng thấy có gì phải đáng lo khi con tôi là con gái mà “không nữ tính”.

THÁI THỊ THU

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.