Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm:

Làm đẹp không gian từ... rác

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phong trào tái chế, nói “không” với sử dụng rác thải nhựa, túi nilon đang được các cấp Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tích cực hưởng ứng, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Không chỉ làm sạch, đẹp không gian sống và hạn chế sản phẩm nhựa, hoạt động này còn góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, người dân.

“Hồi sinh” rác thải nhựa

Hội LHPN phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đã “hồi sinh” rác thải nhựa thành các sản phẩm có ý nghĩa thiết thực và nhiều tiện ích để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như: Can nhựa nước giặt thành chậu trồng hoa; thùng nhựa lớn làm thùng rác vô cơ, hữu cơ để phân loại rác thải tại nhà; vỏ chai nước dùng một lần làm đồ đựng văn phòng phẩm tại bàn làm việc… Đặc biệt, Hội còn tái chế 82 bếp than thành chậu hoa đẹp mắt trang trí tại “tuyến đường nở hoa” của phường. Bà Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đỉnh chia sẻ: “Qua các sản phẩm tái chế, cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đã dần thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày”.

Làm đẹp không gian từ... rác - ảnh 1
Các đơn vị đạt giải trong cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” đợt 1 năm 2022 nhận giải

Chỉ tính riêng ở quận Bắc Từ Liêm, theo thống kê 11 tháng của năm 2021, khối lượng rác thải sinh hoạt được thu gom đã là 99.433,69 tấn, trong đó có khoảng 10.000 tấn rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa tăng dần theo từng năm, ảnh hưởng rất xấu đến môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”… Vì vậy, những năm qua, chủ trương tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm thân thiện thay thế nhựa dùng 1 lần nhằm bảo vệ môi trường được các cấp, các ngành quận Bắc Từ Liêm đặc biệt quan tâm chỉ đạo. 

Thực hiện chủ trương trên, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) triển khai dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” trên địa bàn quận và tổ chức Cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” đợt 1 năm 2022. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, hướng tới thay đổi hành vi, hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm, vật dụng bằng nhựa (đặc biệt loại nhựa sử dụng một lần) trong đời sống, sinh hoạt của cán bộ, hội viên phụ nữ, gia đình và cộng đồng… từ đó thúc đẩy tinh thần thi đua sôi nổi giữa các cơ sở Hội trong việc thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường. Dự án đã phát hiện, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo của các cơ sở trong việc thu gom, phân loại, tái chế rác thải nhựa, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hướng tới xây dựng quận xanh – sạch – văn minh.

Làm đẹp không gian từ... rác - ảnh 2
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng các cán bộ, hội viên phụ nữ tham quan khu vực trưng bày những sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa của các cấp Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm 

Bà Đỗ Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm tự hào: Sau 3 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân sinh sống trên địa bàn quận tham gia. 13/13 cơ sở Hội đăng ký tham gia cuộc thi và chỉ tiêu thu gom, địa điểm tập kết rác thải của đơn vị. Tại mỗi phường, Hội Phụ nữ phân công một nhóm trưởng phụ trách cân đo và ghi chép, thống kê số liệu về lượng rác thải thu gom được, sau đó tổng hợp báo cáo và gửi kèm các hình ảnh các lần thu gom, phân loại, cân đo theo mốc thời gian quy định. Đến nay, sau 3 đợt thu gom, 13/13 cơ sở Hội đã thu gom được 38.501kg rác thải, 53.661 vỏ lon (trong đó có 10.051kg rác thải nhựa), thu về hơn 186 triệu đồng. Hội và các cấp Hội cơ sở đã trích ra gần 128,5 triệu đồng ủng hộ quỹ từ thiện nhân đạo của địa phương, 6 triệu đồng phục vụ tái chế rác thải nhựa. 

Làm đẹp không gian từ... rác - ảnh 3
Một số sản phẩm tái chế làm đẹp không gian sống từ rác thải nhựa

“Số tiền bán được từ việc thu gom phế liệu đã được Hội LHPN các phường và các chi hội sử dụng để mua các sản phẩm thân thiện với môi trường, tái sử dụng được nhiều lần như: Làn nhựa, rổ rá inox, cây cảnh nhỏ, chậu hoa… phần còn lại để gây quỹ Hội, tặng lại cho hội viên, tặng quà cho cán bộ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ cho các phong trào, hoạt động của Hội, chi Hội... Cuộc thi đã góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, được cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương ghi nhận. Đường phố, ngõ ngách trở nên sạch sẽ. Đây chính là những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa góp phần chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII” – bà Đỗ Thị Kim Chi nhấn mạnh.

Làm đẹp không gian từ... rác - ảnh 4
Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Đức Thắng thu gom rác thải nhựa

Đến những đoạn đường tuyến phố nở hoa

Đặc biệt, tận dụng những vật liệu nhựa sau khi thu gom được, nhiều chị em tham gia tái chế các chất thải nhựa thành các vật dụng có ích như chậu hoa, thùng đựng rác, đèn lồng… được sử dụng tại gia đình, hoặc trưng bày, trồng hoa trang trí trên các đoạn đường tuyến phố nở hoa do phụ nữ tự quản, ở các đoạn đường tham gia cuộc thi “Tuyến phố/đoạn đường nở hoa, bích họa” năm 2022 đã được ghi nhận mang tính thẩm mỹ cao.

Theo bà Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm, thông qua cuộc thi “Tuyến phố, đoạn đường nở hoa, bích họa” gắn với việc phát động phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh/cây hoa”, “Mỗi cơ sở Hội đăng ký xây dựng ít nhất 1 tuyến phố/đoạn đường nở hoa hoặc bích họa”, nhiều vật dụng nhựa được tái chế lại, trở thành “bình hoa” di động làm đẹp cho không gian sống. 

“Sau khi phối hợp với các tổ dân phố tổ chức khảo sát thực tế các đoạn đường tại địa phương, tập trung vào các đoạn đường tuyến phố, ngõ ngách, sân chơi, điểm công cộng, cổng các trường học bị lấn chiếm, còn nhiều rác thải…, các cơ sở Hội Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã đăng ký 26 tuyến phố/đoạn đường nở hoa, bích họa tham gia Cuộc thi. 

Làm đẹp không gian từ... rác - ảnh 5
Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Xuân Đỉnh thu gom rác thải nhựa

Các tuyến phố/đoạn đường nở hoa, bích họa do Hội Phụ nữ 13 phường đăng ký tham gia mô hình đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện để triển khai, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về công sức, ngày công lao động, tiền mặt của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn. Nhiều cơ sở đã có được những cách làm hay, sáng tạo như lựa chọn cây hoa phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện của địa phương, tận dụng những vật liệu có thể tái chế được để không làm ảnh hưởng đến môi trường và làm đẹp, sinh động cho các đoạn đường tham gia thi như lốp ô tô cũ hỏng, bếp than tổ ong đã qua sử dụng để trồng cây, mảnh gạch, mảnh sành để gắn vào trang trí cho các bức tường bích họa. 

Đến nay, mô hình thi đua bước đầu đã có những kết quả khả quan, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, được cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương ghi nhận. Các đoạn đường, tuyến phố nở hoa hình thành không chỉ mang lại vẻ đẹp về không gian công cộng, mang đến giá trị tinh thần cho nhân dân mà cùng với đó, vỉa hè và trục đường/ ngõ phố trở nên sạch sẽ, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt” - đồng chí Nguyễn Thị Thuần nhấn mạnh.

Sau 6 tháng triển khai cuộc thi, các cơ sở Hội đã xây dựng được 16 đoạn đường mới, 10 đoạn đường nâng cấp, cải tạo từ các đoạn đường cũ với 8.050m đoạn đường, tuyến phố nở hoa, 525m tranh tường bích họa với tổng kinh phí xây dựng trên 400 triệu đồng và 5.000 ngày công lao động của cán bộ hội viên phụ nữ tham gia tổng vệ sinh môi trường, trồng cây, chăm hoa, tưới tắm cho cây, xóa các điểm rác để biến thành điểm hoa, vẽ tranh, ghép tranh… Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 14 đoạn đường/tuyến phố để trao giải với cơ cấu giải thưởng: 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Để tiếp tục nhân lên những hành động đẹp vì môi trường, bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đề nghị: Hội LHPN các phường và đơn vị trực thuộc tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên và nhân dân cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng túi nilon và nhựa dùng 1 lần; thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại hộ gia đình; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần và các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu…, góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị - xây dựng quận Bắc Từ Liêm sạch đẹp - văn minh – hiện đại. 

Tin cùng chuyên mục

Tự chủ là sống có trách nhiệm

Tự chủ là sống có trách nhiệm

(PNTĐ) - Trung ương Hội LHPN Việt Nam xác định nội hàm của người phụ nữ thời đại mới hiện nay là Tri thức - Đạo đức - Sức khỏe - Trách nhiệm. Trong đó, riêng yếu tố “Trách nhiệm” được làm rõ, không phải là trách nhiệm chung chung, mà là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Người phụ nữ hiện đại có định hướng bản thân và tự lập thì trước hết phải có trách nhiệm với mình.
Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

Để phụ nữ hiện đại tỏa sáng thời công nghệ số

(PNTĐ) - Chủ đề toàn cầu của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay là “DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới” và hưởng ứng chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên hợp quốc (CSW67) “Đổi mới, công nghệ và giáo dục trong thời đại kỹ thuật số để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”. Điều này cho thấy chuyển đổi số với tiềm năng lớn, được tin rằng sẽ trở thành một “động lực thay đổi” quan trọng đối với bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ.
Một giấc mộng dài

Một giấc mộng dài

(PNTĐ) - Suốt mấy năm nay, chưa ngày nào Thùy thôi nhớ về người ấy. Một mối quan hệ không thể gọi thành tên, mà sao lúc nào cũng làm cô day dứt, khát khao được một lần quay trở lại.