Lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô

Bài và ảnh PHẠM HẰNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã tổ chức Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần thứ I - năm 2023. 110 tấm gương được tuyên dương là những bông hoa nghìn việc tốt kính dâng lên Bác, báo cáo những việc làm tốt, lòng hiếu thảo và hứa quyết tâm chăm ngoan, học tốt, tiếp tục lao động và rèn luyện để cống hiến cho Thủ đô và đất nước.

Thực hiện Chương trình 06 - CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", thực hiện Đề án "Xây dựng nét đẹp văn hóa giao tiếp ứng xử cho thiếu nhi Thủ đô giai đoạn 2022-2025", nhằm đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp và lòng hiếu thảo của con người Việt Nam, đồng thời phát hiện và tuyên dương những gương điển hình về lòng hiếu thảo, lý tưởng và lối sống đẹp, trách nhiệm trong thanh thiếu nhi Thủ đô, vừa qua, Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã tổ chức Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần thứ I - năm 2023.

Những bông hoa nghìn việc tốt

110 tấm gương được tuyên dương là những bông hoa nghìn việc tốt kính dâng lên Bác, báo cáo những việc làm tốt, lòng hiếu thảo và hứa quyết tâm chăm ngoan, học tốt, tiếp tục lao động và rèn luyện để cống hiến cho Thủ đô và đất nước. Trong đó có nhiều hoàn cảnh khó khăn, đầy lòng trắc ẩn, nhưng bằng sự quyết tâm, các em đã vượt qua chính mình, giữ trọn đạo lý, hiếu thảo, chăm ngoan trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Gia Linh là con lớn nhất trong gia đình 3 chị em. Năm học này lên lớp 7A4 trường THCS Phùng Xá, Thạch Thất. Lẽ ra em cũng có cuộc sống hạnh phúc đủ đầy bố mẹ. Tuy nhiên, giờ đây 3 chị em cùng với bố lại đang nương tựa ông bà nội.  Đầu năm 2023, bố  Linh bị tai nạn giao thông, sau quãng thời gian điều trị tại bệnh viện, nhưng các bác sĩ chỉ giữ được tính mạng cho anh, nhưng  anh bị chứng bại não, sống thực vật. Hiện nay, anh đang điều trị theo đơn thuốc của Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi tháng chi phí tiền thuốc khoảng 4-5 triệu đồng.

Lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô - ảnh 1
Gia Linh kèm các em học bài. 

Tưởng rằng, bố ốm sẽ còn mẹ gánh vác, lo toan giùm, nhưng sau thời gian ngắn khi bố bị tai nạn, mẹ Linh lâm bệnh 6 tháng liền. Mặc dù ông bà nội đã chăm sóc, chữa trị nhưng chị đã qua đời để lại 3 chị em Linh và người chồng bệnh tật cho ông bà nội. Vậy là từ đây, mọi gánh nặng đặt lên vai ông bà nội hơn 60 tuổi. Là người nông dân thuần túy, không có đồng lương nào, ông bà Linh không còn nhiều ruộng, cũng không có nghề phụ, chỉ có thời gian chăm bố Linh, đưa đón các cháu đi học.

“Gửi mẹ yêu của con! Ở thế giới bên kia mẹ có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng nấc của con? Là con Gia Linh đây, con gái 12 tuổi bé bỏng của mẹ”.  Ngước nhìn lên di ảnh người mẹ vừa qua  đời, lòng em nghẹn thắt, nước mắt giàn giụa, em chỉ biết lẩm bẩm cầu mẹ phù hộ cho bố mau bình phục để ông bà đỡ vất vả… Những tiếc nấc nghẹn ngào đau xót của cô bé nhưng chứa đầy sự quyết tâm, phấn đấu trong tương lai.

Nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của mình, vượt qua đau thương, Gia Linh cùng các em bảo ban nhau học tập, chăm ngoan để ông bà bớt buồn. Tuổi nhỏ, Gia Linh chưa làm gì được nhiều. Đối với những đứa trẻ khác tự học tập, chăm cho bản thân mình đã khó, nhưng đối với Gia Linh, em còn phải tự lập và cố gắng thêm nhiều phần. Hàng ngày sau khi học về Linh thường hỗ trợ ông bà nấu cơm, làm những việc nhà, chăm sóc bố. Nhìn thấy ông bà vất vả vì gia đình mình, em chỉ biết đấm lưng, bóp vai cho ông bà, xua đi sự nhọc nhằn. Là chị cả trong gia đình, 2 em còn nhỏ, Gia Linh giúp ông bà bằng việc đôn đốc chúng đi học đúng giờ, tắm giặt, dạy em học tập.

Em Nguyễn Xuân Trang cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy may mắn hơn Linh nhiều phần vì Trang còn cả bố và mẹ, nhưng em lại mắc bệnh tan máu bẩm sinh, hàng tháng phải đi truyền máu tại Viện Huyết học Trung ương. Nhà có 4 anh chị em thì có 3 người bị bệnh. Năm nay, Trang lên lớp 9C - Trường THCS Tân Minh, Thường Tín, vượt qua bệnh tật của bản thân, em tích cực học tập và luôn đạt học lực khá, nhiều năm liền là học sinh chăm ngoan, hiếu thảo, được bạn bè yêu mến. Ốm đau, bệnh tật là vậy, nhưng ngoài thời gian học tập, Trang thường xuyên hỗ trợ mẹ việc nhà, phụ bố mẹ chăm 3 anh chị em còn lại. Cảm thông và chia sẻ những gánh nặng của mẹ, em thường động viên các anh chị em mình phải phấn đấu học giỏi, chăm ngoan, không tự ti về bệnh tật, bản thân, hòa đồng với cuộc sống.

Rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều đau thương và mất mát khác như em Tạ Hoàng Anh Thư hay em Nguyễn Gia Linh, nhưng các em vẫn luôn nỗ lực và mạnh mẽ vượt qua những sóng gió để gánh vác gia đình, trở thành điểm tựa vững chãi cho người thân yêu. Càng mạnh mẽ, các em càng trưởng thành. Bởi, bên trong các em là những trái tim yêu thương, những tấm lòng hiếu thảo, nguyện dành trọn tâm sức của mình cho gia đình, dù gia đình đó không trọn vẹn hay bản thân không khỏe mạnh, thì vẫn luôn cố gắng hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ.

Lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô - ảnh 2
Ngoài giờ học, Gia Linh lại chăm sóc bố, phụ giúp ông bà nội.

Xây dựng lối sống đẹp với tuổi trẻ Thủ đô

Tại lễ tuyên dương 110 gương “Người con hiếu thảo”, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Đào Đức Việt nhấn mạnh: Dân tộc ta từ ngàn đời xưa đã có truyền thống hiếu nghĩa sâu nặng với những người sinh thành, dưỡng dục. Kế thừa và phát huy đạo hiếu của dân tộc cũng như truyền thống thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử của người Hà Nội, thế hệ trẻ Thủ đô luôn ý thức về việc xây dựng nét đẹp văn hóa giao tiếp, ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội.

110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương là những gương sáng về việc làm ý nghĩa và nghị lực vượt qua thử thách của cuộc sống, tiếp tục lan tỏa lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình, đóng góp tích cực cho xã hội trong thanh, thiếu nhi Thủ đô.

“Đây chắc chắn là những tài năng, nguồn nhân lực trẻ sẽ tích cực tham gia vào sự phát triển Thủ đô và đất nước, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Đào Đức Việt khẳng định

Sau năm đầu tổ chức, Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn Liên hoan “Người con hiếu thảo” trở thành hoạt động thường niên, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô, từ đó kêu gọi những tổ chức và cá nhân có tấm lòng nhân ái, hỗ trợ các tấm gương sau tuyên dương, tạo động lực để vượt qua khó khăn, bồi dưỡng tài năng, nguồn nhân lực trẻ và góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.