Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - điểm check-in mới nhiều sắc màu

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Xuôi về phía Nam của thành phố, từ trung tâm theo Quốc lộ 21B chừng 40km, là đến điểm du lịch làng nghề tăm hương thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa. Tới đây, du khách được ngắm nhìn những sắc màu của sản phẩm đang phơi ở sân đình hay sân nhà của cơ sở sản xuất. Việc mới khai trương điểm du lịch làng nghề tại đình làng Cầu Bầu đã thu hút nhiều du khách về tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm cùng người làm nghề.

Tăm hương được nhuộm nhiều màu sắc rực rỡ, bó thành từng bó kích thước lớn, đầu chụm vào nhau, chân xòe tròn đều như bông hoa đang nở, được phơi dưới ánh nắng để làm khô. Màu của tăm hương có ý nghĩa riêng, trong đó màu vàng và đỏ là chính, tượng trưng cho màu may mắn của phương Đông. Những “bông hoa tăm hương” sặc sỡ ấy đã biến làng nghề Quảng Phú Cầu thành điểm check-in độc đáo. Không chỉ du khách trong nước, du khách quốc tế cũng theo nhau đổ về đây tham quan, tìm hiểu về làng nghề với những người thợ cần mẫn và nghe họ kể chuyện làm nghề từ đời cha ông truyền cho con cháu, chuyện giữ nghề qua bao thăng trầm, được tìm hiểu về quy trình làm tăm hương, “cầu nối giữa người sống và người đã khuất” kỹ lưỡng ra sao…  

Không gian lao động của người làm nghề tăm hương xã Quảng Phú Cầu ở cả 6/6 thôn, trải dài từ trong nhà, ra ngoài sân rất hấp dẫn. Khi sân đình trở thành điểm trưng bày sản phẩm, vừa để phơi nắng cho tăm, vừa để du khách thả hồn, tạo dáng, chụp ảnh… đã cùng “biến” cả xã Quảng Phú Cầu thành nơi chụp ảnh lý tưởng. 

Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phú Cầu Nguyễn Thị Thùy phấn khởi cho hay, sau hơn 1 tuần khai trương điểm du lịch lại đình làng, lại đúng dịp hưởng ứng tuần lễ áo dài nên khách đổ về chụp ảnh tấp nập. Mỗi ngày có hơn 100 lượt khách, nhất là nhiều chị em đến tham quan, chụp ảnh trong tà áo dài, nón lá. 

Theo chị Thùy, trước đây khu vực đất trống gần sân đình là điểm tập kết hàng ra vào của các hộ làm nghề, nay thực hiện chỉ đạo của huyện Ứng Hòa và Đảng ủy xã Quảng Phú Cầu, các cán bộ Hội Phụ nữ và các đoàn thể đã tập trung cải tạo thành điểm trưng bày tăm hương, xây dựng thành điểm du lịch, đón du khách đến tham quan. Trong đó, lực lượng phụ nữ là nòng cốt, hằng sáng các chị em đưa hàng ra xếp hình bản đồ đất nước, ngôi sao vàng, bông hoa… tối lại thu vào.

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - điểm check-in mới nhiều sắc màu - ảnh 1

 Hội LHPN xã Quảng Phú Cầu cũng chỉ đạo các chi hội tích cực đảm bảo công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, cảnh quan các khu vực công cộng đến các cơ sở sản xuất cũng áp dụng các khâu xử lý bụi, giảm thiểu rác thải ra môi trường. Chị Thùy cho hay, tới đây, Hội LHPN xã Quảng Phú Cầu sẽ xây dựng kế hoạch phát triển du lịch làng nghề, tiếp tục học hỏi kinh nghiệm làm du lịch ở nhiều nơi để có được những hiểu biết, cách làm để xây dựng điểm du lịch làng nghề.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú Cầu Đặng Văn Toản cho biết, Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã triển khai xây dựng điểm du lịch làng nghề thôn Cầu Bầu, có đánh giá hiệu quả sau 1 tuần, 2 tuần để tiếp tục hoàn thiện. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng điểm du lịch ở các thôn và kế hoạch phát triển du lịch làng nghề trong toàn xã. 

Bên cạnh điểm du lịch ở thôn Cầu Bầu, hiện ở xã Quảng Phú Cầu cũng có cơ sở sản xuất Long Hòa của gia đình ông Nguyễn Hữu Long vừa trực tiếp sản xuất và xuất khẩu tăm hương, vừa đón khách đến tham quan trải nghiệm. Đây cũng là một trong những mô hình điểm của xã Quảng Phú Cầu đang hút nhiều du khách đến.

Hy vọng, trong thời gian tới, xã Quảng Phú Cầu sẽ tiếp tục có nhiều sản phẩm phục vụ khách du lịch phù hợp với xu hướng được nhiều du khách lựa chọn hiện nay đó là du lịch trải nghiệm làng nghề, nông nghiệp, nông thôn.

Ảnh: Nguyễn Thúy

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chỗ dựa cho con

Chỗ dựa cho con

(PNTĐ) - Trong khi các con tập trung hết tâm sức để ôn luyện trước các kỳ thi chuyển cấp, tuyển sinh sắp tới, bố mẹ đóng vai trò không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần và trở thành chỗ dựa tin cậy giúp các em giảm bớt áp lực, để vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.
Con giời

Con giời

(PNTĐ) - Nghe vợ bảo tháng này chịu khó đi làm bằng xe máy, Dũng giật nảy mình: “60 cây số cả đi lẫn về mà em bảo anh đi xe máy thì về tới nhà, anh tắm bằng bụi à?”.
Hạ mình xuống để yêu

Hạ mình xuống để yêu

(PNTĐ) - Để có một cuộc hôn nhân lâu dài, điều đáng quý nhất là cả người phụ nữ và người đàn ông đều dành cho nhau sự trân trọng và chân thành. Đôi khi, để tìm thấy điều quý giá đó, người ta còn phải hạ mình xuống.
Yêu thương, sẻ chia làm nên nếp nhà vững chắc

Yêu thương, sẻ chia làm nên nếp nhà vững chắc

(PNTĐ) -Tôi là Nguyễn Thị Bích Vân, cán bộ Hội Phụ nữ huyện Thạch Thất. Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” với chủ đề “Xây chắc nếp nhà” lần thứ XIII năm 2023 do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức trên Báo Phụ nữ Thủ đô là một chủ đề thiết thực, gần gũi với đời sống. Chủ đề của cuộc thi cũng mang tính thời sự, trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, sự phát triển của mạng xã hội đang ít nhiều ảnh hưởng tới tính bền vững của nếp nhà.