Ly hôn rồi vẫn “góp gạo thổi cơm chung”

Tâm Giao
Chia sẻ

(PNTĐ) - 4 năm sau ngày ly hôn, anh chị vẫn sống chung nhà và “góp gạo thổi cơm chung” để cuộc sống con cái không xáo trộn và giữ danh dự của bản thân. Bây giờ, chị muốn có tình cảm riêng thì lại trở thành người phụ nữ lăng loàn, phản bội chồng…

Ly hôn vẫn phải giữ vỏ gia đình hạnh phúc

- Nếu trước đây khi làm xong thủ tục ly hôn, tôi dứt khoát ra đi thì có lẽ không rơi vào cảnh oái oăm như ngày hôm nay - chị bắt đầu câu chuyện của mình tại phòng tư vấn với một sự ân hận.

Lấy chồng từ năm 24 tuổi, chị sinh liền 2 đứa con trong 3 năm đầu sau khi cưới. Những khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ khiến vợ chồng chị không kịp tận hưởng cuộc sống màu hồng của thời kỳ đầu hôn nhân. Thay vào đó là nỗi lo cơm áo gạo tiền, tiền thuốc cho hai đứa con nhỏ cứ thay đổi thời tiết là lại đau ốm, đi gặp bác sĩ như cơm bữa. Mâu thuẫn cũng từ đó nảy sinh, vợ chồng cãi vã, thậm chí có những lần còn xảy ra bạo lực với nhau. Tình cảm của họ cứ thế dần rơi vào bế tắc.

Sau 10 năm chung sống, một ngày, những uất ức kìm nén trong lòng chị bùng nổ, mọi sự chịu đựng đã đến giới hạn cuối cùng, chị viết đơn ly hôn. Đêm đó, sau một trận cãi vã, chồng chị cầm bút ký ngay vào đơn. Một tuần sau họ gửi đơn ra tòa, 2 tháng sau, tòa chấp thuận cho họ ly hôn bởi cả hai không chịu hòa giải.

Thời điểm đó, mong muốn thoát ra khỏi nhau nhanh chóng nên cả hai đều thuận tình trong mọi vấn đề từ chuyện nuôi con cái đến chia tài sản. Do đó, việc xử ly hôn của tòa rất nhanh. Tuy nhiên, chuyện họ ly hôn chỉ có 2 người biết với nhau. Từ bố mẹ hai bên lẫn người bên ngoài không hề hay biết chuyện họ đã đường ai nấy đi.

Bởi trước khi ly hôn, họ có một thỏa thuận ngầm với nhau. Đó là, sau ly hôn thời gian đầu họ vẫn chung sống cùng nhà như cũ, vẫn “góp gạo thổi cơm chung”. Lý do đầu tiên là để giữ thể diện cho cả hai, vì hiện tại hai vợ chồng đang làm cùng cơ quan. Lâu nay, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị còn làm Tổ trưởng công đoàn, chuyên đi hòa giải, lắng nghe, bảo vệ quyền lợi cho anh chị em, trong đó có cả chuyện hôn nhân gia đình của một số người. Vậy nên, nếu chị công khai chuyện ly hôn thì khi làm việc nói còn ai nghe, thậm chí có khi còn trở thành “trò cười” trong cơ quan.

Về phía anh, cũng đang đảm nhiệm chức Phó phòng Kinh doanh, ly hôn cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc. Do đó, họ giao ước với nhau rằng việc ly hôn chỉ có hai người biết, không báo cáo với cơ quan, cũng chẳng thông báo cho gia đình hai bên. Ngoài ra, họ còn có một lý do khác là vì con. Nếu bây giờ mỗi người một nơi, 2 đứa con cũng phải chia đôi, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của chúng.

Ly hôn rồi vẫn “góp gạo thổi cơm chung” - ảnh 1
Ảnh minh họa

Do đó, ngoài việc đêm đêm, hai người tách phòng ngủ riêng, thì họ vẫn giữ chung các trách nhiệm với nhau như trước. Hàng ngày, anh vẫn có trách nhiệm đưa đón con đi học, tan sở, chị về nhà lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, đợi con về tắm rửa rồi cho ăn uống, học hành. Bữa cơm gia đình, có hôm anh ăn cùng cả nhà, hôm nào bận rộn hoặc chán “cơm nhà”, anh thoải mái ra ngoài tụ tập với bạn bè. Bởi từ khi ly hôn, chị chẳng có quyền quản anh việc tụ tập bên ngoài, đi sớm về muộn vì không còn tư cách làm vợ như trước.

Chuyện đóng góp tài chính, anh cũng rất có trách nhiệm. Hàng tháng, anh góp một khoản tiền ăn chung cùng chị, đóng tiền nuôi con, còn lại anh được quyền giữ làm của riêng, vì chị cũng không còn nắm tay hòm chìa khóa, quản thu nhập của chồng như trước. Những lúc vui vẻ, anh mua tặng chị món quà nào đó, hoặc quy nó ra tiền bỏ phong bì đưa chị.

Ranh giới của việc ly hôn cũng khiến họ sống có chừng mực với nhau hơn nên những mâu thuẫn trước đây giảm nhiều. Vô hình chung gia đình trở nên “êm đẹp” hơn trong mắt mọi người.

Từ người ngay trở thành… kẻ gian tình

4 năm sau ngày bí mật ly hôn, dù giữ được cái vỏ gia đình hạnh phúc trong mắt mọi người nhưng trong lòng họ thực sự đã có sự rẽ lối. Chỉ mấy tháng sau ly hôn, anh đã lặng lẽ tìm đến một mối quan hệ tình cảm khác. Chị biết nhưng vì đã không còn là vợ chồng nên chấp nhận điều đó, chỉ khuyên anh làm cũng nên kín kẽ vì bây giờ họ vẫn phải giữ cái vỏ gia đình yên ấm. Nếu anh công khai chuyện tình cảm mới thì cuộc sống chung của họ chẳng còn “ý nghĩa”. Anh đồng ý nên mối quan hệ tình cảm đó cũng được giữ bí mật theo kiểu bồ bịch chứ không xác định lâu dài.

Sau mối tình đó, anh còn tiến tới một vài mối tình khác trong bí mật, nhưng không xác định nghiêm túc với ai. Bởi tìm đi tìm lại, anh thấy chị vẫn là người phụ nữ đầu tiên và số 1 trong lòng mình.

Do đó, anh không muốn buông bỏ cuộc sống chung này, biết tiết chế các mối quan hệ tình cảm riêng tư bên ngoài để chị không cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm mà chấm dứt thỏa thuận và công khai chuyện ly hôn rồi rời đi. Trong lòng anh nhen nhóm ý định “cưa lại” vợ cũ để hàn gắn lại tình cảm hôn nhân.

Ly hôn rồi vẫn “góp gạo thổi cơm chung” - ảnh 2
Ảnh minh họa

Chị vì con, vì danh dự trong công việc nên cũng chấp nhận cái sự ngang trái đang diễn ra đối với mình khi vẫn sống chung với chồng cũ dưới một mái nhà. Nhưng rồi, hai đứa con lớn dần lên, chị bắt đầu thay đổi suy nghĩ, thấy cuộc sống chung với chồng cũ không thể duy trì mãi như thế này được. Chị nhận ra phụ nữ sau ly hôn cũng có quyền tìm kiếm hạnh phúc mới. Những trở ngại về con cái, làm việc cùng chồng cũ trong cùng cơ quan không còn quá nghiêm trọng nếu như chị biết cân bằng và ứng xử đúng đắn.

Mấy năm nay, việc chồng cũ có những mối quan hệ tình cảm bên ngoài cũng khiến chị “chết tâm” đối với anh. Trong lòng chị, việc hàn gắn tình cảm vợ chồng là không thể, bởi không muốn lặp lại những bất hạnh cũ. Làm việc cùng nhau, ăn ở với nhau chừng đấy năm trời, chị hiểu rõ bản chất con người anh sẽ không thay đổi. Nếu gắn bó tiếp, cuộc đời chị vẫn chỉ mãi chấp nhận hy sinh thay vì được sống hạnh phúc đúng nghĩa.

Đó là lý do chị bắt đầu mở lòng với các mối quan hệ khác giới bên ngoài. Không lâu sau, chị gặp một người đàn ông cùng cảnh ngộ, thấu hiểu, yêu thương chị thật lòng. Bây giờ, chị muốn công khai chuyện ly hôn để danh chính ngôn thuận đến với hạnh phúc mới.

Nhưng điều chị không ngờ là lúc này chồng cũ lại là cản trở lớn nhất để chị làm điều đó. Vì muốn nối lại tình cảm với vợ cũ, anh luôn “chứng minh” cho mọi người thấy mình là một “người chồng tốt”. Ở cơ quan, anh thể hiện những hành động quan tâm, chăm sóc chị hơn, thậm chí còn lãng mạn tặng hoa, quà nhân ngày lễ, hoặc dịp bất ngờ nào đó khiến ai cũng ngưỡng mộ. Vì lâu nay không công khai chuyện ly hôn và diễn cảnh vợ chồng vẫn sống hạnh phúc nên chị cũng bắt  buộc phải hợp tác cùng. Không ngờ, việc đó càng khiến chị lâm vào cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

Đối với gia đình bên ngoại, anh vẫn đóng vai là con rể tốt, sống biết điều. Vì thế, chẳng ai nghĩ anh là người có lỗi để cuộc hôn nhân của họ đổ vỡ, chỉ có chị làm điều đó khi muốn công khai chuyện ly hôn.

- Bây giờ nếu tôi công khai chuyện đã ly hôn 4 năm nay thì sẽ mang “tội” lừa dối cơ quan, gia đình, người thân. Vì thế, tôi chỉ muốn để mọi người biết chúng tôi ly hôn ở thời điểm hiện tại. Nhưng trong tình cảnh này, cuộc hôn nhân của chúng tôi đang êm đẹp, anh ấy vẫn là người chồng, người cha tốt, vậy cớ gì tôi ly hôn – chị đau khổ nói.

Ly hôn rồi vẫn “góp gạo thổi cơm chung” - ảnh 3
Ảnh minh họa

Điều tệ hơn là chồng cũ của chị cũng đang cố tình để mọi người thấy được mối quan hệ tình cảm của chị với người mới. Với những gì họ đang chứng kiến lâu nay thì chị trở thành người phụ nữ lăng loàn, ngoại tình. Và nếu họ ly hôn thì ở thời điểm này lỗi vẫn là ở chị chứ không phải do anh.

Cùng với đó, anh lại diễn cảnh sẵn sàng tha thứ “lỗi lầm” của vợ để gia đình không đổ vỡ. Chừng đó lý do càng khiến chị muốn chấm dứt cuộc sống chung với chồng cũ càng sớm càng tốt, nhưng lại bị gia đình hai bên ngăn cản, con cái cầu xin chị đừng tan đàn xẻ nghé.

Chuyên viên tư vấn khuyên, 4 năm “góp gạo thổi cơm chung” với chồng cũ sau ly hôn, chính chị đã để bản thân bị cuốn từ sai lầm này đến sai lầm khác. Bây giờ, chị muốn có hạnh phúc và cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn, không còn con đường nào khác là tự bản thân phải chấp nhận vượt qua “tai tiếng”, dũng cảm dứt khoát với chồng cũ, chấm dứt cuộc sống chung trên danh nghĩa. Bởi suy cho cùng, họ đã không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau, tình cảm của chị đối với chồng cũ cũng đã không còn từ lâu, thì việc nối lại chẳng còn có ý nghĩa gì. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.